Rau lang còn được gọi với các tên phiên chử, cam thử |
Rau lang còn được gọi với các tên phiên chử, cam thử... là bộ phận thân và lá của cây khoai lang, một loại cây thân thảo, củ của nó là loại củ quen thuộc với người dân Việt Nam.
Tương tự như các loại rau khác, rau lang có thể chế biến thành các món ăn quen thuộc theo các kiểu nấu như xào, luộc, nấu canh... vừa dễ ăn lại tốt cho sức khỏe.
Trong Đông y, rau lang là loại thảo mộc có tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, lợi mật, tăng cường thị lực, chữa vàng da....
Trong y học hiện đại, rau lang chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, riboflavin... những thành phần dinh dưỡng này tương tự như trong củ khoai lang.
Trong 100g rau lang chứa các chất dinh dưỡng điển hình như: 22kcal năng lượng, 91.8g nước, 2.6g protein, 2.8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; các loại khoáng chất như: 48mg canxi, 54mg phốt pho, 2.7mg sắt,...
Tại Nhật Bản, người dân đặc biệt ưa thích loại rau này và được bình chọn là "rau sống thọ" bởi nguồn dinh dưỡng quý giá vốn có của nó.
Lợi ích của rau lang với sức khỏe
Rau khoai lang có nhiều tác dụng như chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan... |
Ngăn ngừa bệnh tim
Nhiều người lên các cơn đau tim là do quá trình vôi hoá trong mạch máu của họ bởi quá trình này gây ra tình trạng hình thành mảng bám trong mạch máu. Vitamin K được biết tới như là một nhân tố hạn chế quá trình này xảy ra rất tốt, và bạn hoàn toàn có thể nạp vào cơ thể thông qua việc tiêu thụ rau khoai lang.
Giảm nguy cơ loãng xương
Đối với những người phụ nữ sau mãn kinh, do hàm lượng canxi trong xương mất cân bằng nên có thể gây ra các nguy cơ bị loãng xương. Việc bổ sung vitamin K có từ rau khoai lang sẽ giúp bạn cân bằng lại lượng canxi trong xương. Ngoài ra, khi kết hợp vitamin D với vitamin K thì nó có thể giúp người bị gãy xương sẽ mau hồi phục.
Giúp đông máu và giảm đau bụng trong kỳ kinh
Ngoài những tác dụng trên của vitamin K, nó còn có khả năng hỗ trợ đông máu, từ đó giúp cơ thể hồi phục vết thương nhanh cũng như là giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có thể bị xuất huyết nếu như cơ thể thiếu vitamin K. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin K thông qua việc ăn rau khoai lang thường xuyên.
Hỗ trợ trong việc điều trị ung thư
Vitamin K được đánh giá là chúng có khả năng hạn chế các nguy cơ bị ung thư của cơ thể chúng ta. Ngoài ra, bởi đây là chất chống oxy hoá thế nên nó cũng hạn chế hình thành sự hư tổn của DNA, một nguyên nhân gây ra ung thư.
Một nghiên cứu cho thấy chức năng gan của bệnh nhân ung thư gan được cải thiện đáng kể trong trường hợp được bổ sung vitamin K thường xuyên.
Ngăn ngừa các cục máu đông
Cơ thể của chúng ta có thể gặp tình trạng xuất huyết đột ngột nếu như quá trình đông máu trong cơ thể bị rối loạn. Thế nên, việc bổ sung vitamin K sẽ giúp cơ thể bạn hạn chế hình thành các cục máu đông đột ngột.
Ngăn ngừa suy giảm nhận thức
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Montreal được đăng tải trên NCBI, sự tổng hợp của spakenolipids, thành phần quan trọng trong màng tế bào não, sẽ có sự tham gia của vitamin K. Và việc rối loạn chuyển hóa của spakenolipids cũng sẽ có khả năng gây ra bệnh Alzheimer hay là thoái hóa thần kinh và nhận thức. Thế nên bạn nên bổ sung vitamin K từ rau khoai lang để ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức này nhé!
Giảm viêm
Vì bên trong rau khoai lang có chứa rất nhiều vitamin, mà chúng lại là chất chống oxy hoá tốt thế nên việc ăn nhiều khoai lang sẽ hạn chế được gốc tự do có trong người, từ đây sẽ hạn chế được tình trạng viêm của cơ thể.
Lưu ý khi ăn rau lang
Không ăn quá nhiều rau lang: Trong rau lang chứa lượng canxi khá lớn, nếu ăn thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thừa canxi, dễ dẫn đến sỏi thận.
Tuyệt đối không được ăn rau lang khi đói: Trong rau lang có chứa các thành phần nếu ăn vào khi đói có thể gây giảm đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nên ăn rau lang chín: Rau lang chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, nhưng không nên ăn rau lang sống dễ gây ra táo bón, nên luộc hoặc xào chín trước khi ăn.
Nên kết hợp với thực phẩm khác: Kết hợp với các loại thực phẩm khác như thịt heo, tỏi... để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn.
Cách làm món rau lang xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
1 bó rau lang khoảng 800gr
4 tép tỏi
Dầu ăn thực vật
Gia vị trong bếp: Muối ăn, hạt nêm.
Các bước làm rau lang xào tỏi
Sơ chế nguyên liệu: Nhặt rau lang, bỏ những đoạn bị già hoặc lá héo, chỉ giữ những đọt non.
Ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước 1 -2 lần rồi để ráo.
Tỏi bóc vỏ, chia làm 2 phần. Một phần tỏi, bạn băm nhuyễn, phần còn lại thì cắt lát mỏng.
Luộc rau lang: Bắc nồi nước, để lửa lớn, khi nước sôi thì cho rau lang vào luộc, thêm vào 1 muỗng cà phê muối và nhấn rau ngập trong nước.
Chần sơ khoảng 3 phút, khi rau hơi chín thì vớt ra.
Để rau có được độ giòn, sau khi luộc bạn cho rau vào thau nước đá từ 5 đến 10 phút, rồi để ráo nước.
Xào rau lang: Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi vàng, mùi thơm tỏa ra.
Tiếp đến, cho lửa lớn, thêm rau lang vào xào đều tay trong khoảng 3 phút, trong lúc xào cho vào 1 muỗng canh hạt nêm.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và bày ra đĩa.
Thành phẩm
Món rau lang xào sau khi hoàn thành sẽ dậy mùi thơm nức. Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị rau xanh tươi, giòn ngọt được nêm nếm vừa miệng.
Ngoài lấy phần rau để xào, bạn có thể tận dụng nước luộc rau ở đầu để làm nước canh chan vào cơm cũng rất hấp dẫn đấy.