Tác dụng chữa bệnh của cây cơm nếp

Cây cơm nếp ngoài việc được dùng trong nấu ăn như ấu chè, làm kem, gói bánh và làm gia vị thì còn sử dụng để làm vị thuốc chữa bệnh.
Tác dụng của sài hồ nam Củ niễng - Món ăn dân dã nhưng lại có tác dụng chữa bệnh Tác dụng chữa bệnh của quả sơn tra

Đặc điểm của cây cơm nếp

Tác dụng chữa bệnh của cây cơm nếp

Cây cơm nếp có tên khoa học Pandanus amaryllifolius, thuộc họ dứa dại (Pandanaceae), tên gọi khác là cây lá nếp, cây lá dứa, dứa thơm, nếp thơm.

Cây cơm nếp mọc thành bụi, lùm cao đến 1m, thân rộng 1-3cm, chia nhánh.

Lá cây cơm nếp có hình hẹp dài và thẳng như lưỡi gươm, ở giữa lá chụm lại theo một đường gân dọc theo thân lá, không lông, xếp hình máng xối. Chiều dài lá khoảng 30-50cm, chiều ngang chỉ khoảng 3 - 4cm, 2 bên mép lá không có gai, mặt dưới màu nhạt và có lông mịn, mặt trên màu xanh bóng. Lá cây có mùi thơm đặc trưng dạng cơm nếp, lá càng khô lá càng thơm. Cây không có hoa.

Lá nếp lành, không gây độc hại cho sức khỏe con người. Vì vậy nên từ lâu cây được dùng nhiều trên các lĩnh vực công nghiệp, ẩm thực, thuốc,… Cơm nếp được dùng ở dạng tươi hoặc đông lạnh.

Tác dụng chữa bệnh của cây cơm nếp

Cây cơm nếp có thể thu hái quanh năm, cả thân và lá của cây cơm nếp được dùng làm dược liệu. Lựa chọn những lá già, dài, dày và có màu xanh sẫm, sau khi thu hoạch đem lá đi rửa sạch, dùng như một loại gia vị trong các món ăn hoặc hãm cùng với nước trà, dùng uống. Bảo quản ở nơi mát mẻ, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Cây phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới, nóng ẩm, dưới bóng râm. Ở khu vực Đông Nam Á, cây cơm nếp thường được tìm thấy ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Philippin.

Ở nước ta, cây mọc hoang và được trồng ở khắp 3 miền. Tuy nhiên, lá cơm nếp thường phổ biến ở các tỉnh phía Nam để cho vào thức ăn như bánh, kẹo pha trà, hoặc làm gia vị.

Thành phần hóa học: Chủ yếu là 3-metyl-2(5H)-furanon (83,82%), 2-axetyl-1-pyrrolin (3,15%), nước, chất xơ, Glycosides, Alkaloid.

Tác dụng chữa bệnh của cây cơm nếp

Bài thuốc dùng cây cơm nếp

Giảm đau của bệnh thấp khớp

Dùng 3 lá cơm nếp rửa sạch, thái nhuyễn, để ráo nước. Dùng một chén nhỏ dầu dừa rồi cho đun nhỏ lửa đến khi dầu dừa nóng lên đem trộn đều với lá cơm nếp. Khi hỗn hợp này nguội thì đắp vào vùng sưng đau khớp.

Điều trị bệnh đái tháo đường giúp kiểm soát đường huyết

Lá cơm nếp đem rửa sạch và phơi nắng cho khô. Thái nhỏ lá thật nhuyễn rồi đun sôi và lấy nước đó uống thay cho nước lọc hàng ngày để hỗ trợ điều trị hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

Giải cảm

Dùng lá cơm nếp nấu nước để xông hơi giải cảm.

Thanh nhiệt cơ thể, hỗ trợ lợi tiểu

Dùng một vài lá cơm nếp đem rửa sạch, thái nhuyễn, chia 2 phần bằng nhau. Phần thứ nhất cho vào máy xay sinh tố rồi thêm một ít nước vừa đủ để xay nhuyễn và lọc nước cốt. Phần thứ 2 đen đun sôi nhỏ lửa và cho vào một ít đường phèn, khuấy tan. Sau đó để chờ khoảng 10 phút rồi cho phần nước cốt ở trên vào, tiếp tục đun sôi. Khi nước nguội thì dùng làm nước uống giải nhiệt.

Tác dụng chữa bệnh của cây cơm nếp

Trị gàu cho tóc

Dùng 7 lá cơm nếp rửa sạch, thái nhuyễn, trộn với một ít nứa, lọc lấy phần nước cốt. Lấy nước cốt này thoa lên trên da đầu ngâm trong khoảng 1 giờ, có thể thoa thêm 1 lần nữa. Sau đó gội sạch với nước, có thể dùng nước này đẻ gội đầu hằng ngày thay cho dầu gội có thể giúp giảm gàu.

Hỗ trợ an thần, trấn an

Đối với những người thường xuyên căng thẳng thì có thể lấy 2 lá cơm nếp sắc với khoảng 1 ly nước khoảng 500ml, rồi uống phần nước sau khi sắc xong. Hoạt chất Tanin có chứa trong lá cơm nếp hỗ trợ giảm căng thẳng, lo lắng.

Chữa yếu dây thần kinh

Sử dụng 3 lá cơm nếp rửa sạch, thái nhuyễn nấu với khoảng 3 chén nước, cho đến khi chỉ còn khoảng 2 chén thì dùng để uống. Thuốc nên uống khi còn nóng vào buổi trưa, dùng hết trong ngày..

Lưu ý khi sử dụng cây cơm nếp

Dùng lá cây cơm nếp ở một liều lượng thích hợp, không nên lạm dụng. Trong trường hợp dùng lá cơm nếp để tạo mùi hương cho món ăn thì chỉ cần 1 - 2 lá là đủ.

Sử dụng lá cơm nếp theo liều lượng chỉ định của thầy thuốc hoặc yêu cầu của đơn thuốc.

Tác dụng hữu ích của cây bồ bồ Tác dụng hữu ích của cây bồ bồ
Tác dụng hữu ích của cây trường sinh thảo Tác dụng hữu ích của cây trường sinh thảo
Tác dụng của sài hồ nam Tác dụng của sài hồ nam
Việt Lâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động