Tác dụng hữu ích của cây bồ bồ

Cây bồ bồ có vị cay, hơi đắng, mùi thơm, tính ôn nhẹ, quy kinh vào kinh tỳ, kinh can, kinh can, túi mật. Cây bồ bồ thường dùng chữa đau bụng, sốt, cảm cúm, viêm gan vàng da, tiêu hóa kém, viêm ruột, thuốc kích thích ăn ngon cho phụ nữ sau sinh.
Công dụng hữu ích của củ dòm Tác dụng hữu ích của cây mè đất Tác dụng của địa cốt bì

Đặc điểm của cây bồ bồ

Tác dụng hữu ích của cây bồ bồ

Cây bồ bồ có tên khoa học Adenosma indianum (Lour.), thuộc họ hoa mõm chó (Scrophulariaceae), tên gọi khác là cây nhân trần, tuyến hương lam, chè nội, hoắc hương núi, nhân trần hoa đầu, chè đồng, chè cát

Cây bồ bồ thuộc dạng thân thảo, sống nhiều năm, thân mọc thẳng, chiều cao từ 20 – 60cm. Thân cây hình trụ, đơn hoặc phân nhánh, bên ngoài có nhiều lông.

Lá cây bồ bồ màu xanh, hình bầu dục hoặc hình trái xoăn, mọc cách, so le, mặt trên và dưới đều có lông tơ. Mép lá hình răng cưa, vò nhẹ thân và lá thấy có mùi thơm, gân nổi rõ ở mặt dưới, cuống ngắn.

Hoa của cây bồ bồ mọc thành cụm ở trên ngọn hoặc ở kẽ lá, màu tím, có hình dáng gần giống với cái chuông. Đài hoa có 5 răng, quả nang nhãn có dạng hình trứng, nhỏ, chiều dài chỉ từ 3mm – 4mm. Hạt cây bồ bồ màu vàng.

Cây phát triển từ hạt, cây con thường mọc chồi vào khoảng tháng 3 – 4 và ra hoa kết quả sau 2 tháng. Bồ bồ phát tán hạt ra xung quanh và tồn tại để nảy mầm vào mùa xuân sang năm. Quả già cũng là lúc cây bắt đầu tàn lụi và chết.

Các bộ phận dùng làm thuốc của cây bồ bồ là thân, cành, hoa đã phơi khô.

Cây thường được thu hoạch lúc cây đang ra hoa, thông thường là vào mùa hạ. Cây được chặt sát gốc đem về rửa sạch, rải trong bóng râm cho khô từ từ hoặc có thể đem sấy.

Cây bồ bồ có thể thấy nhiều ở Việt Nam và một số nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia. Tại nước ta, cây chủ yếu mọc ở các tỉnh vùng trung du Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, ...

Cây bồ bồ là loại cây ưa sống ở nơi có nhiều ánh sáng, có thể chịu được hạn mức độ nhẹ, chủ yếu mọc hoang dã ở bờ ruộng, ven đồi.

Tác dụng hữu ích của cây bồ bồ

Thành phần hóa học: Cây bồ bồ chứa Saponin, Glucosid, Kalinitrat, Acid clorogenic, Acid neoclorogenic, Acid cafeic, Flavonoid, Triterpen, Tinh dầu thơm.

Theo y học cổ truyền: Cây Bồ bồ có vị cay, hơi đắng, mùi thơm, tính ôn nhẹ, quy kinh vào kinh tỳ, kinh can, kinh can, túi mật. Công năng khử phong, giải biểu, làm ra mồ hôi, lợi tiêu hóa. Cây thường dùng chữa đau bụng, sốt, cảm cúm, viêm gan vàng da, tiêu hóa kém, viêm ruột, thuốc kích thích ăn ngon cho phụ nữ sau sinh.

Bài thuốc sử dụng cây bồ bồ

Vàng da ở người viêm gan siêu vi, đầy bụng, tiểu ít, bí đại tiện

24g bồ bồ + 12g hạt dành dành + 8g đại hoàng. Sắc uống ngày 1 thang.

Trị viêm gan siêu vi

63g bồ bồ sắc lấy nước đặc, chia uống 3 lần / ngày.

Trị vàng da, bí tiểu, viêm gan siêu vi mãn tính

16g bồ bồ + bạch truật + trạch tả, trư linh, phục linh mỗi vị 12g + quế chi 8g. Sắc uống mỗi ngày 2 – 3 lần.

Chữa vàng da, chân tay tê lạnh, hàn thấp

24g bồ bồ + 12g hắc phụ + 8g gừng khô + 4g quốc lão. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Cảm nắng, thấp nhiệt, kích thích ra mồ hôi, hạ sốt.

16g bồ bồ + 20g tịch lãnh + 12g hoàng cầm + 8g thủy xương bồ + 8g mộc thông + 8g khổ thái + 6g hoắc hương + 6g xạ can + 6g liên kiều + 6g bạch đậu khấu +6g bạc hà. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Chữa nhiễm trùng túi mật

Bồ bồ, diếp trời, uất kim mỗi vị 63g + 16g củ nghệ vàng. Sắc uống ngày 1 thang.

Trị sưng đỏ và đau mắt

Bồ bồ kết hợp mã đề. Sắc uống ngày 1 lần.

Say nắng, đau đầu kèm nóng sốt

Bồ bồ kết hợp với hành trắng. Sắc uống ngày 3 lần.

Phòng ngừa và chữa cảm cúm

15g bồ bồ uống nấu uống hằng ngày.

Chữa hen suyễn

Bồ bồ kết hợp cà độc dược. Cắt sợi nhỏ, trộn chung rồi cuốn thành điều hút.

Vàng da trong bệnh viêm gan siêu vi

30g bồ bồ nấu nước uống trong ngày.

Chữa ăn không tiêu, sốt, nhức đầu, đầy bụng, đau bụng, ho

15 – 30g bồ bồ nấu nước uống trong ngày.

Tác dụng hữu ích của cây bồ bồ

Ngăn ngừa tăng huyết áp

30g bồ bồ nấu với 1 lít nước uống hằng ngày,

Lợi tiểu, chữa bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt

30g bồ bồ + 30g râu ngô. Sắc uống trong ngày.

Chữa viêm gan cấp gây sốt, vàng da

300g bồ bồ + 60 sinh địa + 30g trà. Bảo quản trong hũ kín, mỗi ngày lấy 30g pha uống.

Giải nhiệt, mát gan

Bồ bồ + lỗ bình Trung Quốc + hoa mã đề. Phơi khô, tán vụn, nấu uống hằng ngày.

Điều trị viêm da kèm ngứa

Bồ bồ kết hợp lá sen. Pha với mật ong và nước đun sôi để nguội uống trong ngày.

Trị mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc

30 – 60g bồ bồ nấu uống trong ngày.

Sát trùng, giảm viêm, cầm máu, thúc đẩy nhanh lành vết thương

Bồ bồ tươi giã nát đắp lên vết thương ngoài da, dùng được cho vết thương kín và hở.

Ngăn ngừa và điều trị sỏi mật, viêm túi mật

Bồ bồ kết hợp bồ công anh, râu ngô. Nấu uống thay trà hằng ngày.

Bảo vệ tế bào gan khi sử dụng bia rượu thường xuyên

Bồ bồ kết hợp tích tuyết thảo khô, hạt muồng sao. Nấu nước uống trong ngày.

Điều trị vàng da, sốt

16g bồ bồ + 12g lá vọng cách + 12g lá hoa kim thảo. Sắc nước uống ngày 1 thang trong 3 – 4 ngày.

Chữa viêm gan gây vàng da, vàng mắt cấp tính

Bồ bồ kết hợp xuyên quân, lá chè xanh. Sắc uống ngày 1 thang.

Trị chán ăn, mệt mỏi, tỳ hư, sắc mặt kém

15g bồ bồ, cam khương, táo tàu, đường đỏ. Nấu nước uống, ăn táo.

Chữa giun chui ống mật

40 – 80g bồ bồ sắc uống.

Lạnh tay chân, ra mồ hôi nhiều

12g hắc khương + 24g bồ bồ + 4g cách tử. Sắc uống.

Lưu ý khi sử dụng cây bồ bồ

Người không phải cơ địa thấp nhiệt nên tránh dùng

Phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc, bác sĩ trước khi sử dụng bồ bồ chữa bệnh. Sử dụng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị mất sữa và làm các tuyến trong cơ thể bị xuất tiết.

Bồ bồ tương tác với cam thảo. Vì vậy tránh kết hợp hai vị này chung với nhau

Trường hợp không có bệnh về gan mật thì không nấu nước uống hàng ngày.

Không nên dùng với bệnh nhân huyết áp thấp

Do có tác dụng lợi tiểu, bồ bồ không thích hợp cho những người đang bị mất nước, tiêu chảy.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên tham vấn ý kiến của thầy thuốc hay các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Cây máu chó có tác dụng điều trị ghẻ lở và một số bệnh khác Cây máu chó có tác dụng điều trị ghẻ lở và một số bệnh khác
Tác dụng không ngờ của cây một lá Tác dụng không ngờ của cây một lá
Tác dụng hữu ích của uy linh tiên Tác dụng hữu ích của uy linh tiên
Việt Lâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Cây ráy được coi như một loại dược liệu cổ truyền, đã được sử dụng rất lâu trong dân gian bởi các tác dụng quý báu, đặc biệt là phần củ.
Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động