Sản phẩm chanh leo của Thuận Châu đã được đem đi trưng bày, giới thiệu tại nhiều Hội chợ, Tuần nông sản tại Sơn La, Mộc Châu, Hà Nội... được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và mẫu mã. Ngoài việc xuất bán quả tươi ra thị trường, HTX Chanh leo Thuận Châu đã nghiên cứu, sản xuất thành công nước chanh leo cô đặc.
HTX chanh leo Thuận Châu là một trong những đơn vị kinh tế hợp tác thành công tại xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La với mô hình sản xuất chanh leo theo chuỗi giá trị bền vững. Từ đó, vấn đề bảo vệ môi trường, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc cũng được giải quyết.
Chanh leo của HTX đủ tiêu chuẩn bán cho doanh nghiệp phục vụ xuất khẩu
HTX đã liên kết được với Công ty Nafoods Tây Bắc để hỗ trợ người dân trong quá trình sản xuất, tiêu thụ. Theo hợp đồng ký kết, người dân được hỗ trợ vốn, kỹ thuật. Đến mùa thu hoạch, chanh loại 1 được doanh nghiệp thu mua với giá 35.000 đồng/kg để phục vụ xuất khẩu. Ngoài ra, doanh nghiệp còn thu mua chanh để chế biến. Khi thị trường mất giá, Nafoods vẫn hỗ trợ người dân thu mua với giá bảo hiểm là 5.000 đồng/kg.
Bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX chanh leo Thuận Châu cho biết, liên kết với doanh nghiệp giúp người dân được bảo đảm về mọi mặt nên ai cũng phấn khởi vì không phải tự bươn chải đi tìm mối tiêu thụ. Điều đặc biệt là người dân phải tuân thủ theo quy trình hướng dẫn của doanh nghiệp, không được tự ý bán chanh cho thương lái nếu giá thị trường tăng cao, nếu không sẽ bị cắt hợp đồng.
Bên cạnh đó, yêu cầu của doanh nghiệp khi thu hoạch cũng rất cao: Người dân phải đeo găng tay khi thu hái; quả phải được vận chuyển nhẹ nhàng để không bị trầy xước, móp méo; tỷ lệ quả phải đồng đều (khoảng 10 - 11 quả/kg) theo đúng tiêu chuẩn xuất khẩu.
Với vai trò dẫn dắt các thành viên và người dân, HTX Thuận Châu đã tích cực hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc, thu hái, phân loại sản phẩm.
Thời gian qua, nhằm phát triển cây chanh leo theo hướng bền vững, huyện Thuận Châu đã phối hợp với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc đã rà soát vùng trồng chanh leo, tuyên truyền và vận động bà con tham gia trồng tập trung tại các xã: Phổng Lái, Chiềng Pha, Mường É, Phổng Lập, Chiềng Bôm, Muổi Nọi, Chiềng Ly và Bon Phặng.
HTX Chanh leo Thuận Châu phân loại quả trước khi xuất bán
Cây chanh leo đang mở ra hướng đi ổn định, khẳng định hiệu quả kinh tế vượt trội so với các loại cây trồng khác. Tin tưởng rằng, với sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, cùng với sự hỗ trợ của HTX, doanh nghiệp và sự cần cù của người nông dân, những mùa chanh leo sẽ đem đến cuộc sống ấm no hơn cho người dân vùng đất Thuận Châu.
Đến nay, toàn huyện đã có gần 200 hộ tham gia trồng chanh leo tập trung tại 8 xã gồm: Phổng Lái, Chiềng Pha, Mường É, Phổng Lập, Chiềng Bôm, Muổi Nọi, Chiềng Ly và Bon Phặng với diện tích gần 100 ha. Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định cho bà con nông dân với mức giá ổn định khoảng 35.000 đồng/kg.
Cùng với chanh leo, Thuận Châu đang xây dựng 9 mô hình phát triển sản xuất, gồm: Mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc, trồng bơ xen cây cà phê, chè, trồng chanh leo, trồng bí đỏ an toàn, thâm canh lúa nương đặc sản, trồng và nhân rộng mô hình sa nhân, mô hình trồng cam gắn với tưới ẩm theo công nghệ Israel, nhân rộng mô hình thâm canh chè, trồng na và mô hình nuôi dê sinh sản trên nền đệm lót sinh học.
Các cơ quan chuyên môn của huyện đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình trồng bơ xen cây cà phê, trồng mới một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, như nhãn, xoài, chanh leo, trồng chè và trồng cỏ phát triển chăn nuôi đại gia súc… tạo sinh kế bền vững cho người làm nông nghiệp.
Mai Quỳnh