Như thế nào để được xem là một sản phẩm cà phê ngon?
Cafe ngon là những loại cafe được chế biến nguyên chất từ các loại hạt cafe ngon, giống tốt. Như thế nào là chế biến chuyên chất? Có khá nhiều phương thức chế biến nguyên chất, điển hình là rang xay. Có nhiều nơi, người ta còn chỉ phơi khô hạt cafe trước khi sử dụng.
Với những phương thức chế biến cafe này, hương vị, mùi cũng như màu của cafe được đánh giá cao hơn và tất nhiên là ngon hơn nhiều so với những loại hạt cafe đã bay đi 80% hương vị gốc do được chế biến quá nhiều, chế biến quá kỹ.
Bởi đặc trưng ngành cafe hiện nay của Việt Nam còn rất nhiều nhược điểm nên để có thể sở hữu được những loại cafe ngon, phải tốn rất nhiều công sức. Cũng có lẽ bởi cafe nguyên chất hay các loại cafe ngon có hương vị quá tuyệt vời, lại có nhiều tiện ích nên ai cũng muốn được sở hữu những túi cafe đẳng cấp, đượm vị nhất.
Các sản phẩm cà phê ngon và phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay?
Các loại cà phê ngon tại Việt Nam tương đối đa dạng và tương đối lôi cuốn với những người ưa thích hương vị này.
Culi
Culi là sản phẩm cà phê tạo nên thương hiệu cà phê đen nổi tiếng ở nước ta
Loại cafe Culi đặc thù bởi hạt coffee căng tròn bắt mắt, phần nước cafe pha ra có màu đen đậm hơn nhiều chủng loại coffee trên Việt Nam. Hương vị khá đắng gắt, Culi là loại cà phê giàu cafein được nhiều bạn yêu thích.
Cà phê Culi được xáo trộn với nhiều chủng loại cà phê trên thị trường nước ta khiến cho loại coffee nguyên chất ngon hơn với hương vị lạ, lượng cafein vừa phải.
Cherry
Hạt cafe Cherry hay còn gọi là cafe mít, vốn được gọi là cafe mít là do hạt cafe có kích thước rất nhỏ. Hạt cafe cherry rất đặc biệt bởi nó được tạo ra nhờ sự kết hợp của hạt Liberia và hạt cafe Excelsa. Hiện tại, hạt cafe Cherry gần như chỉ được trồng và sản xuất với mục đích xuất khẩu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đây lại là loại cafe có khả năng chống chịu sâu bệnh và năng suất rất tốt.
Nó có thể tồn tại ngay cả ở trên các vùng đất thô, nhiều gió và ít nước. Tại Việt Nam, hạ cafe Cherry được sử dụng chủ yếu tại Tây Nguyên. Bởi sinh trưởng và phát triển trên nền đất cao nguyên, được hưởng nắng và gió của cao nguyên nên Cherry mang trong mình một hương vị vô cùng khác biệt. Hạt cafe không chỉ bóng loáng, nhỏ mà còn rất thơm. Ít ai có thể cưỡng lại hương vị của loại hạt cafe này.
Arabica
Hiện tại ở nước ta có hai loại coffee thuộc giống cafe Arabica, đó là: coffee Moka và cà phê Catimor
Moka được xem là loại cafe cao cấp, trước đó được trồng nhiều tại địa chỉ Cầu Đất – Đà Lạt nên danh xưng cà phê Moka được nhiều người biết đến. Loại cafe này có hương thơm nồng nàn, mùi vị chua thanh nhẹ cực lôi cuốn. Giờ đây giống cafe này ít được trồng bởi sản lượng thấp, giá bán không tốt.
Catimor là dòng cà phê Arabica có vị hơi chua, mùi hương nồng nàn giá trị kinh tế cao hơn cà phê Robusta. Nhưng không hợp với khí hậu vùng Tây Nguyên nước ta nên hiện được trồng hầu hết ở những tỉnh miền trung bộ như Quảng Trị, Nghệ An… Trong số loại cafe trên thị trường nước ta, đây là loại cafe có đặc tính chín không tập trung, gây gian khổ cho tất cả những người hái.
Robusta
Cà phê Robusta còn được biết đến với tên gọi cà phê vối. Đây là loại cà phê rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng Tây Nguyên Việt Nam, hằng năm đạt 90 – 95% tổng sản lượng cà phê. Loại cà phê này có mùi thơm nồng, không chua, độ cafein cao, thích hợp với khẩu vị người Việt.
Hạt của cà phê Robusta nhỏ hơn Arabica. Phải được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu. Nó được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới và có mặt ở nhiều nước. Việt Nam có tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.
Tất cả những loại cà phê trên đều được xuất khẩu ra khắp thế giới, với tư cách là một nước đứng đầu khu vực xuất khẩu cà phê như thế nào, thì chúng tôi cũng tin rằng một thương hiệu và cà phê của một quốc gia đang phát triển có thể đi ra toàn cầu. Kể từ khi tự do hóa kinh tế theo Đổi mới, tốc độ tăng trưởng của cà phê Việt Nam và mở rộng các thương hiệu địa phương, không thể tiếp tục thấy sản phẩm khiêm tốn này cạnh tranh trong môi trường quốc tế với các luật, văn hóa, thị hiếu và tập quán kinh doanh khác nhau. Trong đó phải kể đến phong cách cà phê kiểu Việt như cà phê phin với những công thức pha cà phê độc đáo có một không hai (cà phê trứng, cà phê sữa đá/ nóng…)
Lê Thoa
(Theo HH&TH)