Bất ngờ trước những tác dụng “thần kỳ” của quả bơ Khởi nghiệp 2020: Dầu ăn quả bơ giành giải nhất cuộc thi 'IU Startup Demo Day 2020' Sức khỏe: Những trường hợp nên hạn chế ăn bơ |
Quả bơ được dự báo là trái cây được xuất khẩu nhiều nhất vào năm 2030 |
Tiềm năng xuất khẩu quả bơ
Theo Báo cáo triển vọng nông nghiệp 2021-2030 (OECD‑FAO Agricultural Outlook 2021-2030) của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trên thị trường toàn cầu, quả bơ được dự báo là trái cây được xuất khẩu nhiều nhất trong 10 năm tới.
FAO đánh giá, chuối và 4 loại trái cây nhiệt đới là xoài, dứa, bơ và đu đủ đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp thế giới, đặc biệt là trong việc đảm bảo dinh dưỡng và sinh kế của các nông hộ nhỏ.
Nhu cầu toàn cầu về trái đang tăng lên nhanh chóng và bơ được dự báo sẽ trở thành loại trái cây nhiệt đới được giao dịch nhiều nhất vào năm 2030, đạt 3,9 triệu tấn xuất khẩu và vượt qua cả dứa và xoài về số lượng.
Với đơn giá bơ trung bình cao, tổng giá trị xuất khẩu bơ toàn cầu có thể sẽ đạt khoảng 8,3 tỷ USD, do đó quả bơ sẽ trở thành một trong những mặt hàng trái cây xuất khẩu có giá trị.
Tại Việt Nam, bơ được trồng tại nhiều địa phương, với nhiều giống bơ ngon, chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và khu vực miền núi phía Bắc |
Hiện nay Mexico đang là thị trường sản xuất và xuất khẩu bơ lớn nhất thế giới. Dự báo sản lượng quả bơ của Mexico tăng trưởng bình quân 5%/năm trong vòng 10 năm tới. Xuất khẩu quả bơ của Mexico tăng là nhờ nhu cầu tiêu thụ mạnh tại Mỹ- thị trường nhập khẩu bơ lớn nhất thế giới hiện nay.
Bất chấp sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các quốc gia khác, Mexico dự kiến sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng xuất khẩu quả bơ trên toàn cầu lên 63% vào năm 2030. Trong đó, Mỹ và EU là thị trường xuất khẩu chính của quả bơ của Mexico.
Tỷ trọng nhập khẩu bơ của Mỹ dự kiến chiếm 40% và EU chiếm 31% tổng trị giá nhập khẩu quả bơ trên toàn cầu vào năm 2030.
Bên cạnh thị trường Mỹ, nhập khẩu quả bơ cũng đang tăng nhanh ở nhiều thị trường khác như ở Trung Quốc và một số nước ở Trung Đông.
Khắc phục khó khăn, đưa quả bơ Việt vào top nông sản xuất khẩu thế giới
Tại Việt Nam, bơ được trồng tại nhiều địa phương, với nhiều giống bơ ngon, chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và khu vực miền núi phía Bắc. Hiện nông dân vẫn tiếp tục mở rộng vùng trồng. Trong nhưng năm gần đây, diện tích trồng bơ ngày càng tăng, theo thống kê có khoảng 3.500ha, nhưng thực tế diện tích trồng bơ đã đạt khoảng 4.000ha.
Đắk Nông là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước với diện tích gần 2.600 ha. Cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác và với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi hécta cho thu hoạch từ 300 - 500 triệu đồng/năm.
Là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của nước ta nhưng hiện giá quả bơ lên xuống thất thường do đầu ra không ổn định khiến nông dân nhiều phen điêu đứng.
Theo các chuyên gia kinh tế, trái bơ Việt Nam không thua kém cả về chất lượng lẫn sản lượng so với các nước xuất khẩu bơ lớn của thế giới. Mặc dù có nhiều dư địa để phát triển song câu chuyện xuất khẩu cho trái bơ tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn nhất vẫn là khâu bảo quản.
Hiện, các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến thương mại để tìm thị trường xuất khẩu cho loại trái cây này.