Nhút Thanh Chương- Đặc sản đậm đà tình xứ Nghệ

Nhắc đến món ngon xứ Nghệ không thể không nhắc tới món nhút Thanh Chương, bởi món ăn dân dã này không chỉ thân thuộc đối với người dân ở đây mà còn là “thương hiệu”, khiến bất cứ du khách nào đến với vùng đất này cũng muốn được một lần thưởng thức.
Mắm cáy Thanh Hóa - Món ăn đậm đà hương vị quê hương Thực phẩm hữu cơ - xu thế tất yếu Nông dân xuất sắc trầm trồ, tự tay hái rau sạch VinEco ăn sống
Nhút Thanh Chương- Đặc sản đậm đà tình xứ Nghệ

Món nhút được làm từ mít xanh đã trở thành đặc sản đậm đà vị tình xứ Nghệ.

Nhút là món ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là ở Nghệ An. Nhút là tên gọi quen thuộc của người dân miền Trung cũng giống như dưa muối của người miền Bắc. Nhút được làm từ mít xanh hoặc xơ mít và muối trắng không i ốt. Nhút có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, có thể chấm ăn với nước mắm, làm nộm hoặc xào…

Dọc miền Trung có nhiều nơi làm nhút nhưng ngon nhất, nổi tiếng nhất vẫn là nhút do người Thanh Chương làm ra tại đất Thanh Chương, bởi nơi đây nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An.

Mảnh đất Thanh Chương cũng được cho là nơi bắt nguồn của món nhút. Người dân ở đây kể rằng, ngày xưa ở vùng đất Thanh Chương nghèo, gió Lào và cát trắng, đất cằn cỗi đầy sỏi đá nên việc làn nông nghiệp không đủ nuôi sống các gia đình nơi đây. Nhà nào cũng phải ăn cơm độn ngô, độn sắn mà vẫn đói, thiếu ăn. Để khắc phục khó khăn đó, người dân nơi đây luộc mít để ăn chấm với chẹo (một loại nước chấm độc đáo của người dân xứ Nghệ được làm từ tương và lạc) ăn thay cơm.

Nhút Thanh Chương- Đặc sản đậm đà tình Xứ Nghệ

Do mít chỉ có vào mùa hè trong năm nên người dân đã nghĩ cách muối mặn mít để ăn dần quanh năm gọi là nhút. Từ đó cho đến nay, nhút Thanh Chương được hình thành và đã trở thành món ăn quen thuộc, gắn bó với người dân nơi đây.

Để chế biến được món nhút thơm ngon, chuẩn vị đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mẩn trong tất cả các khâu chế biến, đặc biệt là khâu chọn nguyên liệu.

Nguyên liệu để làm món nhút gồm có mít, muối, lá gừng, ớt, mía, nước sôi để nguội, riềng. Mít được chọn để làm nhút thường là mít bở, quả hơi dài và phẳng sẽ dễ làm hơn, mít không được chín mà phải hơi non hoặc còn ương xanh. Khi đó, hạt mít chưa hình thành vỏ lụa bên ngoài làm nhút sẽ ngon hơn.

Nhút Thanh Chương- Đặc sản đậm đà tình xứ Nghệ
Mít được chọn để làm nhút thường là mít bở

Mít sau khi được hái về, gọt sạch vỏ gai bên ngoài dưới vòi nước chảy để nhựa mít đỡ dính nhiều vào tay vì mít xanh nhựa rất nhiều.Sau khi gọt hết vỏ gai bên ngoài, cho mít vào một chiếc nong lớn, dùng dao băm đều tay rồi thái sợi từ ngoài vào trong quả mít và đảm bảo rằng cả xơ mít, múi mít và hạt mít đều được cắt nhỏ thành sợi dài.

Tiếp theo, cho mít đã thái sợi vào ngâm với nước gạo cho sạch nhựa mít đến khi sợi mít trắng tinh. Vớt mít ra phơi ngoài nắng nhẹ cho se lại, rồi đem trộn với muối để sợi mít mềm ra, muối ngấm đều các sợi mít.

Bước cuối cùng, cho mít vào vại rồi cho ớt, gừng, riềng và 2-3 khúc mía nhỏ, đổ nước xâm xấp bề mặt, dùng phên tre nén chặt để mít không bị nổi lên trên mặt nước, dễ bị thâm đen. Thông thường, nhút chỉ cần ngâm khoảng 5-6 ngày là có thể thưởng thức được.

Nhút Thanh Chương- Đặc sản đậm đà tình xứ Nghệ
Nhút được làm từ mít xanh hoặc xơ mít và muối trắng không i ốt.

Ngoài ra, nhút còn được làm từ xơ mít chín sau khi ăn hết phần múi. Xơ nhặt rửa sạch đem muối tương tự như mít xanh, xơ mít cũng được trộn muối và vò cho ngấm đều vào mít. Làm nhút từ xơ mít thì khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được.

Là đặc sản ngon nổi tiếng nhưng cách thưởng thức nhút cũng khá đơn giản và mộc mạc như cái tên của nó. Cách thưởng thức nhút đơn giản nhất là vắt sạch nước rồi chấm chẹo, ăn kèm rau kinh giới. Với cách này, bạn có thể cảm nhận được vị mặn của nhút và tương, vị cay của ớt, vị ngọt của đường và mía non, vị bùi của lạc và vị thơm của rau kinh giới. Hoặc Vào những ngày mùa đông rét mướt, người dân ở đây thường đem nhút xào với thịt ba để làm ấm bụng ngày đông giá.

Tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng mỗi khi đi đâu ra khỏi miền Trung và nhắc đến các loại đặc sản, mỗi người con nơi đây đều không quên nhắc tới nhút Thanh Chương – món ăn đặc sản đậm đà vị tình xứ Nghệ.

Khám phá Vườn quốc gia Pù Mát –“Kho vàng xanh” giữa lòng Nghệ An Khám phá Vườn quốc gia Pù Mát –“Kho vàng xanh” giữa lòng Nghệ An
Nghệ An hỗ trợ hơn 1,9 tỷ đồng để phát triển du lịch cộng đồng Nghệ An hỗ trợ hơn 1,9 tỷ đồng để phát triển du lịch cộng đồng
Đại Dương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cao Bằng: “Thủ phủ” hạt dẻ Trùng Khánh vào mùa thu hoạch

Cao Bằng: “Thủ phủ” hạt dẻ Trùng Khánh vào mùa thu hoạch

Cứ đến tháng 9, tháng 10 hàng năm hạt dẻ tại huyện Trùng Khánh lại chín rộ, nơi được coi là “thủ phủ” hạt dẻ tại Cao Bằng bắt đầu vào mùa thu hoạch.
Vặn nắp, thưởng trà - Chuyện về thức uống đóng chai hoàn toàn tự nhiên

Vặn nắp, thưởng trà - Chuyện về thức uống đóng chai hoàn toàn tự nhiên

TH true TEA Trà xanh vị chanh tự nhiên và Trà Ô long tự nhiên là những cái tên mới mà người dùng chờ đón mùa hè này trong nhóm các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe của “nhà TH” - đã được bảo chứng bởi đặc trưng “hoàn toàn từ thiên nhiên” của thương hiệu này.
Quảng Ninh đưa sản phẩm na dai Đông Triều lên sàn thương mại điện tử

Quảng Ninh đưa sản phẩm na dai Đông Triều lên sàn thương mại điện tử

Để bắt nhịp theo xu thế công nghệ 4.0, năm 2021 UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) xây dựng sàn Dongtrieusmart.vn tạo điều kiện thuận lợi để tiếp thị các sản phẩm nông sản như ổi, na dai... của địa được trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap.
Ngư dân ĐBSCL trúng vụ cá linh non với giá cao

Ngư dân ĐBSCL trúng vụ cá linh non với giá cao

Cá linh non thuộc vào top cá đặc sản, ngon. Loài cá này thường xuất hiện ở thời điểm tháng 8 tháng 9 hằng năm. Cá linh non năm nay có giá trên thị trường rất cao, cá sống dao động từ 170.000 – 180.000 đồng/kg, còn cá linh non làm sạch ruột bán giá 200.000 đồng/kg, mức giá này cao hơn nhiều lần so với năm trước.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - đặc sản "danh bất hư truyền"

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - đặc sản "danh bất hư truyền"

Kẹo cu đơ từ lâu đã trở thành đặc sản “danh bất hư truyền” của Hà Tĩnh, là thức quà mà người Hà Tĩnh dù có đi đâu cũng không quên được hương vị ngọt ngào ấy. Món quà quê vừa rẻ vừa ngon này luôn khiến họ tự hào và không thôi nhắc về.
Nhút Thanh Chương- Đặc sản đậm đà tình xứ Nghệ

Nhút Thanh Chương- Đặc sản đậm đà tình xứ Nghệ

Nhắc đến món ngon xứ Nghệ không thể không nhắc tới món nhút Thanh Chương, bởi món ăn dân dã này không chỉ thân thuộc đối với người dân ở đây mà còn là “thương hiệu”, khiến bất cứ du khách nào đến với vùng đất này cũng muốn được một lần thưởng thức.
Mắm cáy Thanh Hóa - Món ăn đậm đà hương vị quê hương

Mắm cáy Thanh Hóa - Món ăn đậm đà hương vị quê hương

Mắm cáy được xem là một món đồ chấm trong mỗi bữa ăn của người dân xứ Thanh. Tuy là món ăn dân giã nhưng mắm cáy Thanh Hóa được chọn làm đặc sản của xứ Thanh bởi sự thơm ngon, hấp dẫn. Đây là món chấm không thể thiếu ở mỗi bữa ăn của người dân nơi đây.
Ngư dân Bình Định trúng lớn vụ cá nục suông

Ngư dân Bình Định trúng lớn vụ cá nục suông

Những ngày qua trên các cảng biển, bến bãi của tỉnh Bình Định đều tấp nập tàu cá, rất nhiều tàu cập bến trùng lớn vụ cá, đặc biệt là cá nục suông.
Chương trình OCOP – Mỗi xã một sản phẩm là gì?

Chương trình OCOP – Mỗi xã một sản phẩm là gì?

Chương trình OCOP – Mỗi xã một sản phẩm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực hiện vào năm 2018. Tính đến nay chương trình đã được triển khai tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên hiện vẫn có không ít hộ sản xuất hoặc người dân tham gia chuỗi mua bán và cung ứng hàng hóa này vẫn chưa hiểu rõ thế nào là Chương trình OCOP.
Phú Yên: Sản lượng tôm hùm tăng cao, giá bán ổn định

Phú Yên: Sản lượng tôm hùm tăng cao, giá bán ổn định

Thời điểm nay, tại Phú Yên người dân đang háo hức bước vào vụ thu hoạch tôm hùm. Sau nhiều năm mất mùa do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, mất giá, … năm nay sản lượng tôm hùm tăng cao, giá bán cũng ổn định hơn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

sun-group
partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động