Loại quả "đầu hè" chị em nào cũng thích mua về ăn vì sở hữu nhiều công dụng đặc biệt

Mùa hè lại đến với rất nhiều loại quả bổ dưỡng. Trong số đó, mận được coi như là "bà hoàng" với vị chua chua ngọt ngọt, hương thơm nhẹ nhàng hấp dẫn bất cứ ai trong những ngày hè nhưng ít người biết loại quả này có nhiều công dụng bất ngờ.
Loại quả rẻ tiền là kho vitamin C, đang vào vụ chín giá chỉ từ 20.000 đồng/kg Loại quả giải nhiệt ngày hè, ở Việt Nam giá rẻ bèo, sang xứ tỉ dân lên đời thành đặc sản Loại quả ví như “món ngon của người nghèo”, được Kỷ lục Guiness Thế giới công nhận chứa tới 25 chất dinh dưỡng
Nhiều người năm nào cũng say mê ăn mận nhưng ít biết các tác dụng đặc biệt này

Mận hay còn gọi mận bắc (danh pháp khoa học: Prunus salicina) là một loài cây rụng lá nhỏ bản địa tại miền bắc Việt Nam và Trung Quốc thuộc Chi Mận mơ. Loại quả này cũng được trồng trong các vườn cây ăn quả ở miền bắc Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản, Mỹ và Úc. Mận cùng thuộc phân chi Prunus của chi Prunus với một số loài khác như mơ ta (cũng được trồng tại miền bắc Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên), mận gai, mận anh đào, mận châu Âu...

Mận là cây ăn quả được trồng nhiều ở vùng miền núi phía Bắc nước ta. Mùa xuân ra hoa, mùa hè cho quả. Các bộ phận của cây mận đều được dùng làm thuốc. Mận còn có tên là lí tử, lí thực,... Đây là loại cây nhỡ, cành ngắn có màu nâu đỏ hồng, lá nhọn hai đầu, mặt trên nhẵn, mặt dưới hơi có lông ở gân. Hoa màu trắng, cánh hoa hình trứng, ngược, nhân hạch nhẵn, có màu sắc thay đổi như tím, bồ quân, vàng lục, thường có một rãnh bên. Mùa ra hoa từ tháng 12 - 1, quả chín vào tháng 5 - 7.

Theo y học cổ truyền, các bộ phận của cây mận như: quả, rễ, vỏ rễ, nhựa, lá, nhân hạt... đều có tác dụng chữa bệnh. Quả mận có vị chua ngọt, tính bình, có công dụng thanh can điều nhiệt, sinh tân lợi thủy, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như hư lao cốt chưng, âm hư nội nhiệt, thủy thũng, tiêu khát... Rễ mận thường được thu hoạch vào tháng 9 - 10, vị đắng, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc. Lá mận vị chua, tính bình, chuyên trị vết thương do sang chấn... Nhân hạt mận còn gọi là lí hạch nhân, vị ngọt đắng, tính bình, có công dụng tán ứ, lợi thủy, nhuận tràng.

Công dụng đối với sức khoẻ của mận

Nhiều người năm nào cũng say mê ăn mận nhưng ít biết các tác dụng đặc biệt này

Chất chống oxy hoá dồi dào

Một trong những lợi ích lớn nhất của mận là có các chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Mận chứa vitamin C và phytonutrients như lutein, cryptoxanthin, zeaxanthin, neochlorogenic và chlorogenic acid.

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Dược phẩm cho thấy những quả mận giàu chất chống oxy hoá tự nhiên có khả năng bảo vệ các bạch cầu khỏi oxy hóa. Nghiên cứu được thực hiện với bảy loại mận khác nhau và kết quả cho thấy tác dụng chống oxy hoá của mận trong các tế bào bạch cầu của chuột rất tốt.

Một số lợi ích khác của mận là giúp làm lão hóa chậm hơn, da sáng khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ cai nghiện và kéo dài tuổi thọ.

Hỗ trợ tiêu hoá

Nhiều người năm nào cũng say mê ăn mận nhưng ít biết các tác dụng đặc biệt này

Mận là một nguồn chất xơ dồi dào và giúp điều hòa hệ tiêu hóa. Kể cả mận khô hay mận tươi đều có hiệu quả trong việc hỗ trợ rối loạn tiêu hóa như táo bón.

Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyến cáo rằng trẻ em khi bắt đầu ăn dặm nên ăn mận và các thực phẩm có chất xơ cao khác hai lần một ngày để điều trị táo bón. Bởi vì mận có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vì vậy, mận là một trong những biện pháp ngăn ngừa táo bón tự nhiên tốt nhất, thúc đẩy quá trình hoạt động của đường ruột và giữ lượng đường trong máu ổn định.

Giảm cholesterol

Mận cũng có khả năng hạ thấp mức cholesterol một cách tự nhiên. Sự hiện diện của chất xơ hòa tan có trong mận có thể làm giảm LDL cholesterol bằng cách can thiệp vào việc hấp thu cholesterol.

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Các flavonoid và các thành phần phenol như anthocyanin, axit chlorogenic, quercetin và catechins có trong mận có tác dụng chống viêm trên các tế bào cơ thể khác nhau.

Ngoài ra trong mận còn có chứa vitamin K rất quan trọng để ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ bị ngừng tim. Một nghiên cứu đầy triển vọng năm 2014 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy chế độ ăn chứa nhiều vitamin K có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư hoặc tử vong do mọi nguyên nhân liên quan đến tim mạch.

Hỗ trợ cải thiện làn da

Nhiều người năm nào cũng say mê ăn mận nhưng ít biết các tác dụng đặc biệt này

Thành phần vitamin C trong mận đóng vai trò như một “spa” cho da và các mạch máu. Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã đánh giá trên 4.000 phụ nữ tuổi từ 40-74 và nhận thấy những người nạp càng nhiều vitamin C càng làm giảm khả năng xuất hiện nếp nhăn, khô da và giúp làm chậm lão hóa.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C cao trong mận có lợi cho những người có hệ miễn dịch bị suy yếu do căng thẳng. Rõ ràng căng thẳng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, vậy nên một lượng đủ thực phẩm cung cấp vitamin C sẽ giúp cho sức khỏe tổng thể được cải thiện rõ rệt.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Mận có chỉ số đường thấp, giúp giảm lượng đường trong máu và triglyceride trong cơ thể. Sự hiện diện của flavonoid là một lợi ích khác của mận bởi vì chúng giúp cơ thể chống lại sự đề kháng insulin. Chất xơ hòa tan trong mận cũng giúp bình thường hóa lượng đường trong máu và được coi như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiểu đường.

Tăng cường sức khoẻ xương

Các polyphenol và kali trong mận có lợi cho xương vì chúng tăng cường mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.

Kali được tìm thấy trong mận là một yếu tố cần thiết giúp bảo vệ xương khỏi bị yếu và dễ bị gãy. Khi cơ thể có mức kali thấp, xương sẽ không được đệm đúng cách do tác động của axit sulfer do đó làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Mận, và các loại thực phẩm giàu kali khác được coi như là một giải pháp điều trị tự nhiên cho bệnh loãng xương vì chúng giúp tăng cường sức khoẻ và cải thiện sự hình thành xương.

Một số bài thuốc từ quả mận theo kinh nghiệm dân gian

Nhiều người năm nào cũng say mê ăn mận nhưng ít biết các tác dụng đặc biệt này

Vết thương do côn trùng đốt: Lấy hạt mận rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vết thương để 5 phút rồi rửa sạch. Đắp ngày 2 lần.

Giảm đau nhức răng: Rễ mận 30g, sắc đặc với 100ml nước, ngậm 5 - 7 phút vào buổi sáng, chiều, tối trước khi đi ngủ, ngậm 5 ngày.

Tác dụng nhuận tràng: Nhân hạt mận 10g, đào nhân 10g, hạnh nhân 10g. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml, sắc còn 250, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.

Chữa đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi: Lá mận 50g, lá thài lài tía, lá đào, lá si, lá dâm bụt mỗi thứ 30g. Tất cả rửa sạch, giã nhỏ, sao vàng ngâm với rượu 10 - 15 ngày. Dùng rượu này xoa bóp chỗ đau ngày 2 lần.

Làm đẹp da mặt: Quả mận tươi 250g, rửa sạch, bỏ hạt, giã nát, ép lấy nước rồi hoà với 250ml rượu gạo, đựng trong lọ kín để dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 - 20ml. Trường hợp mặt bị sạm đen: bột nhân hạt mận nghiền mịn trộn với lòng trắng trứng đắp ngày 1-2 lần trong 5-7 ngày.

Chữa các bệnh sốt cao, kinh giật ở trẻ em, giảm ho, điều trị vết thương: Lá mận (lý thụ diệp) khô 8-12g, sắc uống. Dùng ngoài nấu lấy nước, bỏ bã tắm cho trẻ hoặc giã lấy nước cốt lá mận tươi thấm vào chỗ sưng đau.

Chủ trị mắt có màng, tác dụng giảm đau, tiêu sưng, thúc sởi mọc: Nhựa mận (lý thụ giao) 8-16g sắc uống. Thường dùng nhựa khô ở thân cây mận.

Tác dụng thanh nhiệt giải độc, dùng trong các chứng đái buốt, đái rắt do thấp nhiệt, các trường hợp đi lỵ ra máu, bệnh tiêu khát, trẻ em sốt nóng, mụn nhọt: Rễ mận (lý căn) 8-12g, sắc uống. Dùng ngoài sao tồn tính, nghiền thành bột, đắp hoặc rắc lên vết đau.

Thanh nhiệt, giải trừ uất nhiệt, chữa tiêu khát, tâm phiền, các trường hợp khí hư, đau răng, lở loét: vỏ rễ mận (lý căn bì) 8-12g, sắc uống. Có thể sắc đặc ngậm rồi nuốt hoặc lấy nước thấm đắp bên ngoài nơi sang lở.

Tác hại khi ăn quá nhiều mận

Nhiều người năm nào cũng say mê ăn mận nhưng ít biết các tác dụng đặc biệt này

Hại thận: Mận có chứa nhiều chất oxalate, do đó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, những người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.

Hàm lượng axit cao: Điều này có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, đặc biệt ở trẻ em. Người bị bệnh dạ dày ăn nhiều mận sẽ trầm trọng thêm bệnh.

Gây nóng: Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt... Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng, phát ban, không tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.

Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc: Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Do tác dụng giảm lượng đường trong máu của mận, người vừa trải qua phẫu thuật không nên tiêu thụ mận. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh dừng ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Xem thêm

Nước uống giải nhiệt mùa hè cực tốt cho sức khỏe Nước uống giải nhiệt mùa hè cực tốt cho sức khỏe
Loại quả đang Loại quả đang "hot rần rần" trộn gỏi hay ăn chín đều rất tốt, nhưng ăn không đúng dễ gây hệ lụy với sức khỏe
Loại trái cây tưởng mát nhưng thực ra lại gây nóng cho cơ thể Loại trái cây tưởng mát nhưng thực ra lại gây nóng cho cơ thể
Công dụng thần kỳ của trà gạo lứt đối với sức khỏe và sắc đẹp Công dụng thần kỳ của trà gạo lứt đối với sức khỏe và sắc đẹp
Những thực phẩm ngăn ngừa mùi cơ thể hiệu quả trong mùa hè Những thực phẩm ngăn ngừa mùi cơ thể hiệu quả trong mùa hè
Trà cỏ ngọt và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người Trà cỏ ngọt và công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người
Những thực phẩm màu đỏ, vàng, xanh tốt cho sức khỏe vào mùa hè Những thực phẩm màu đỏ, vàng, xanh tốt cho sức khỏe vào mùa hè
Những lợi ích của cà rốt với sức khỏe có thể bạn chưa biết Những lợi ích của cà rốt với sức khỏe có thể bạn chưa biết
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động