Loại quả ví như “món ngon của người nghèo”, được Kỷ lục Guiness Thế giới công nhận chứa tới 25 chất dinh dưỡng

Tháng 5 mùa của những quả bơ béo ngậy từng được mệnh danh là “kem cho người nghèo" hay “món ngon của người nghèo”. Bơ là loại trái cây hiếm hoi xuất hiện trong Kỷ lục Guiness Thế giới với danh xưng trái cây giàu năng lượng với 25 chất dinh dưỡng khác nhau.
Loại trái cây tưởng mát nhưng thực ra lại gây nóng cho cơ thểLoại quả rẻ tiền là kho vitamin C, đang vào vụ chín giá chỉ từ 20.000 đồng/kgLoại quả giải nhiệt ngày hè, ở Việt Nam giá rẻ bèo, sang xứ tỉ dân lên đời thành đặc sản
Loại quả ví như “món ngon của người nghèo”, được Kỷ lục Guiness Thế giới công nhận chứa tới 25 chất dinh dưỡng

Nếu bạn đang tìm kiếm loại trái cây nào bổ dưỡng nhất để thưởng thức thì đó chính là bơ. Tháng 5 là mùa của những quả bơ béo ngậy. Chúng có hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng, khả năng chống oxy hóa tốt, từng được mệnh danh là “kem cho người nghèo" hay “món ngon của người nghèo”.

Hơn thế nữa bơ là loại trái cây hiếm hoi xuất hiện trong Kỷ lục Guiness với danh xưng là trái cây giàu năng lượng nhất thế giới. Bơ không chỉ có hàm lượng calo cao nhất với 163 kilocalories trên 100g mà còn còn cung cấp hơn 25 chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, sắt, đồng, phốt pho và magiê,...

Những dinh dưỡng quý giá trong quả bơ

Loại quả ví như “món ngon của người nghèo”, được Kỷ lục Guiness Thế giới công nhận chứa tới 25 chất dinh dưỡng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bơ chứa một lượng lớn vitamin C (cần thiết cho việc sản xuất collagen, sự phát triển của tế bào và mô mới, ngăn chặn virus xâm nhập màng tế bào và cũng là chất chống oxy hóa mạnh), thiamine (chuyển đổi carbohydrate thành glucose để cung cấp năng lượng cho não và hệ thần kinh) và riboflavin (giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ protein, carbohydrate và chất béo).

Bơ cũng có nhiều kali hơn 60% so với chuối. Kali là một khoáng chất giúp điều hòa huyết áp. Như vậy, bổ sung đầy đủ kali có thể giúp chống lại các bệnh về tuần hoàn, như huyết áp cao, bệnh tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, bơ còn cung cấp calo để tạo năng lượng và các chất phytochemical có lợi như glutathione.

Loại quả ví như “món ngon của người nghèo”, được Kỷ lục Guiness Thế giới công nhận chứa tới 25 chất dinh dưỡng

Bơ là loại trái cây giàu chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, đồng thời có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác đói.

Trong những năm gần đây, không ít người tránh ăn bơ khi muốn giảm cân vì cho rằng bơ có nhiều chất béo. Trên thực tế, 75% lượng calo của nó đến từ chất béo (đó là lý do tại sao bơ là nguồn năng lượng tốt). Nhưng chất béo chứa trong đó là chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, rất có lợi cho tim mạch và có thể làm giảm mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường.

Một lý do khác để bạn nên ăn bơ đó là nó giúp hấp thu các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như beta-carotene và lutein, khi thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng này được ăn cùng với quả bơ. Bên cạnh đó, bơ rất giàu chất chống oxy hóa như carotenoid và flavonoid. Các hợp chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Loại quả ví như “món ngon của người nghèo”, được Kỷ lục Guiness Thế giới công nhận chứa tới 25 chất dinh dưỡng

Nhìn chung, bơ được coi là một loại thực phẩm hoàn chỉnh: Nó có vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, calo và chất xơ, không có cholesterol và không chứa natri. Như vậy, bơ rất lý tưởng cho trẻ em, người lớn và thậm chí cả trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi trộn với các loại trái cây khác. Đối với các vận động viên, bơ là một chất tăng cường năng lượng bổ dưỡng để tăng sức mạnh cho cơ thể.

Có một sự thật thú vị là trong quá khứ, bơ từng được coi là một loại thuốc kích thích tình dục. Người Aztec đã sử dụng bơ như một chất kích thích tình dục và có thời gian chẳng có ai dám mua nó vì lo sợ sẽ để lộ rằng bản thân yếu kém sinh lý.

Ăn bao nhiêu bơ là đủ?

Loại quả ví như “món ngon của người nghèo”, được Kỷ lục Guiness Thế giới công nhận chứa tới 25 chất dinh dưỡng

Mặc dù bơ là loại quả siêu bổ dưỡng nhưng trước khi bạn cho nhiều bơ vào mọi món ăn, hãy nhớ rằng nó chứa nhiều calo vì chất béo có bên trong. Chất béo dù thuộc bất kỳ loại nào đều có lượng calo gấp đôi so với cùng một lượng carbohydrate.

Melanie Polk, chuyên gia dinh dưỡng và giám đốc giáo dục dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ ở Washington nhắc nhở: “Bơ là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo, nhưng bạn phải ăn chúng ở mức độ vừa phải. Khẩu phần khuyến nghị là hai muỗng canh, hoặc khoảng 1/6 quả bơ cỡ trung bình. Mỗi khẩu phần cung cấp năm gam chất béo và 55 calo".

Loại quả ví như “món ngon của người nghèo”, được Kỷ lục Guiness Thế giới công nhận chứa tới 25 chất dinh dưỡng

Về cách sử dụng bơ trong món ăn cũng rất đa dạng, mỗi quốc gia có cách ăn bơ khác nhau. Ở Brazil và Việt Nam, bơ thường được dùng để làm sữa lắc và đôi khi được thêm vào kem và các món tráng miệng khác. Ở Indonesia, bơ được dùng làm đồ uống tráng miệng kết hợp với đường, sữa hoặc nước.

Ở Philippines, bơ chín thường được dùng như một món ăn nhẹ bằng cách nạo lấy phần thịt quả trộn với đường, sữa hoặc kem. Ở Australia, bơ thường được dùng trong bánh mì sandwich. Ở Mexico, bơ được dùng trộn với cơm trắng, trong súp, salad hoặc ăn kèm với thịt gà. Ở Peru, bơ được dùng dưới dạng sốt.

Tóm lại có rất nhiều cách để sử dụng bơ miễn là bạn cảm thấy thích và dùng với lượng phù hợp.

Xem thêm

Loại quả đang Loại quả đang "hot rần rần" trộn gỏi hay ăn chín đều rất tốt, nhưng ăn không đúng dễ gây hệ lụy với sức khỏe
Loại quả mùa hè bán rẻ bèo ở chợ, ăn vào đẹp dáng trắng da, thanh nhiệt cơ thể cực tốt Loại quả mùa hè bán rẻ bèo ở chợ, ăn vào đẹp dáng trắng da, thanh nhiệt cơ thể cực tốt
Loại trái cây tưởng mát nhưng thực ra lại gây nóng cho cơ thể Loại trái cây tưởng mát nhưng thực ra lại gây nóng cho cơ thể
Loại quả rẻ tiền là kho vitamin C, đang vào vụ chín giá chỉ từ 20.000 đồng/kg Loại quả rẻ tiền là kho vitamin C, đang vào vụ chín giá chỉ từ 20.000 đồng/kg
Đu “trend” mạng xã hội, loại quả vốn dành riêng cho hoàng đế được săn lùng để pha kiểu trà Đu “trend” mạng xã hội, loại quả vốn dành riêng cho hoàng đế được săn lùng để pha kiểu trà "hot"
9 lợi ích tuyệt vời của quả vải thiều đối với sức khỏe 9 lợi ích tuyệt vời của quả vải thiều đối với sức khỏe
Những đặc sản trứ danh của Bắc Giang, có loại quả xưa chỉ để tiến vua Những đặc sản trứ danh của Bắc Giang, có loại quả xưa chỉ để tiến vua
Loại quả giải nhiệt ngày hè, ở Việt Nam giá rẻ bèo, sang xứ tỉ dân lên đời thành đặc sản Loại quả giải nhiệt ngày hè, ở Việt Nam giá rẻ bèo, sang xứ tỉ dân lên đời thành đặc sản
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Điểm lại một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu 2024 đến nay

Điểm lại một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu 2024 đến nay

Ngộ độc thực phẩm là mối nguy thường trực đối với người tiêu dùng và xã hội. Từ đầu năm đến nay nước ta đã xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc, trong đó có vụ số người mắc lên tới mấy trăm người, gây hoang mang trong xã hội.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Y Dược cổ truyền là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế: Y Dược cổ truyền là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế tại hội thảo góp ý “Dự thảo danh mục đào tạo chuyên khoa ngành Y học cổ truyền” tại Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam.
Số ca sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

Số ca sốt xuất huyết giảm, tay chân miệng tăng

Trong khi số ca mắc sốt xuất huyết, thủy đậu giảm thì số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn thành phố Hà Nội lại ghi nhận gia tăng.
Làm cách nào để giảm ngạt khí khi có cháy?

Làm cách nào để giảm ngạt khí khi có cháy?

Để giảm ngạt khí khi có đám cháy, chúng ta có thể sử dụng khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở.
Sốt phát ban cần chú ý gì trong chế độ ăn để nhanh bình phục?

Sốt phát ban cần chú ý gì trong chế độ ăn để nhanh bình phục?

Với những người bị sốt phát ban dù bệnh lý khác nhau nhưng cũng đều cần được chăm sóc dinh dưỡng tốt, giúp mau hồi phục sức khỏe. Trong đó, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe và mau chóng khỏi bệnh.
Tại sao ăn thịt cá thu giúp phòng chống một số bệnh về tim mạch?

Tại sao ăn thịt cá thu giúp phòng chống một số bệnh về tim mạch?

Theo các nghiên cứu, cá thu là một loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sử dụng cá thu đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, tốt cho não bộ, giúp phòng chống bệnh ung thư…
Bạn đã uống nước sôi để nguội đúng cách chưa?

Bạn đã uống nước sôi để nguội đúng cách chưa?

Uống nước đun sôi để nguội là thói quen tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, uống nước sôi để nguội quá lâu lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết và đặt câu hỏi, thời gian qua vẫn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tương đối lớn, mỗi năm xảy ra khoảng 100 vụ ngộ độc. Vấn đề đặt ra là tại sao đã có nhiều chỉ đạo, thể chế đã có mà tổ chức thực hiện thế nào vẫn để xảy ra nhiều vụ ngộ độc như vậy...?
Tăng cường kiểm soát truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Tăng cường kiểm soát truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát Triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu rất phổ biến (tiếng anh là chickenpox) hay còn được gọi là trái rạ, phỏng dạ, thường xảy ra ở người lớn và cả trẻ em. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời bệnh có nguy cơ biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh thậm chí dẫn đến tử vong.
Uống trà xanh tươi mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?

Uống trà xanh tươi mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?

Uống chè xanh mỗi ngày là thói quen tốt được các chuyên gia sức khoẻ khuyến khích. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước trà xanh mỗi ngày?
Những dấu hiệu sớm cảnh báo nhồi máu cơ tim

Những dấu hiệu sớm cảnh báo nhồi máu cơ tim

Thông tin người mẫu, diễn viên Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44 do nhồi máu cơ tim khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, xót thương. Theo chuyên gia, nhồi máu cơ tim là bệnh lý cấp cứu, tỷ lệ tử vong cao nếu không được xử trí kịp thời.
Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được coi như "thần dược" để điều trị bách bệnh như: đau đầu, đau răng, đau bụng,...nhưng nếu sử dụng liên tục sẽ gây ra hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe.
Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt?

Nước gạo lứt rang ngày nay trở thành loại nước được nhiều người yêu thích bởi độ thơm mát, lại có vị ngọt nhẹ và rất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?

Uống nước ngải cứu tươi có tác dụng gì?

Từ lâu ngải cứu được biết đến là loại dược liệu tốt cho sức khỏe. Ngải cứu được chế biến theo nhiều cách, trong đó trà ngải cứu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, uống nước ngải cứu có tác dụng gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Ăn cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn?

Nhiều người cho rằng cà chua ăn sống sẽ tốt hơn vì nó sẽ "bảo toàn" được dinh dưỡng, tuy nhiên một số người lại cho rằng ăn cà chua chín mới tốt. Vậy ăn cà chua sống hay chín sẽ tốt hơn?
Chuyên gia cảnh báo nhóm người tuyệt đối không ăn bún

Chuyên gia cảnh báo nhóm người tuyệt đối không ăn bún

Bún là món ăn yêu thích của rất nhiều người, có thể biến tấu với nhiều hình thức như bún nước, bún trộn, bún xào, bún cuốn... Tuy nhiên, ăn phải bún có hóa chất với tần suất thường xuyên sẽ rất nguy hiểm.
8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

8 loại hải nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Hải sản là những thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương. Các chuyên gia từ Harvard đã nghiên cứu và đưa ra 8 loại hải sản nên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

Ăn quả chôm chôm giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm cân

Chôm chôm không chỉ là loại trái cây có hương vị ngọt ngào mà còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Bất ngờ, thức ăn của nhà hàng không phải nguyên nhân vụ 50 người bị ngộ độc

Sau khi kiểm nghiệm không phát hiện vi khuẩn có trong các mẫu thức ăn của Nhà hàng Hồng Vinh (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Nên ăn gì và kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức, bạn cần bổ sung thực phẩm phù hợp để phục hồi sức khỏe và bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả.
Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

Lần đầu cấp phép vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh

03 loại vắc-xin quan trọng là vắc-xin phòng bệnh là sốt xuất huyết, zona thần kinh và 23 tuýp phế cầu thế hệ mới vừa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Uống bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Bia là loại đồ uống có cồn được sử dụng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên khi uống quá nhiều bia sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ như: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, hệ thần kinh, gây hại dạ dày…
Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Đồng Nai: Gần 100 công nhân Dechang nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều

Gần 100 công nhân Công ty TNHH Dechang Việt Nam có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chiều với món mì quảng gà và bánh đa cua.
8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

8 loại rau giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Dưới đây là những loại rau dồi dào chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp

Các bệnh về phổi hiện nay ngày càng phổ biến, bổ sung một số loại gia vị vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện chức năng hệ hô hấp một cách hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động