Loại quả đang "hot rần rần" trộn gỏi hay ăn chín đều rất tốt, nhưng ăn không đúng dễ gây hệ lụy với sức khỏe

Măng cụt là loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách lại dễ gây hại, nhất là người đang dùng một số loại thuốc hoặc mắc bệnh mãn tính.
Nước dừa cực nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng 8 kiểu người tuyệt đối không nên uống tránh rước bệnh vào người Loại củ gia vị bị chê có vị cay không ngờ có công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ, đặc biệt là chống ung thư "Vàng thực vật" chứa trong loại quả rẻ tiền, ăn đúng cơ thể nhận vô số lợi ích tốt cho sức khỏe
Măng cụt trộn gỏi hay ăn chín đều rất tốt nhưng ăn không đúng dễ gây hệ lụy với sức khỏe

Thời gian gần đây, món gỏi gà măng cụt đang làm khuynh đảo cộng đồng mạng, rất nhiều người học cách chế biến trên mạng để tạo ra món ăn “hot trend” cho gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đây là loại quả chỉ tốt khi ăn chín, còn khi ăn quả xanh có thể gây hệ lụy với sức khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, măng cụt là loại quả có nhiều ở miền Nam, đa số mọi người sử dụng khi quả đã chín và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đối với việc sử dụng quả xanh, nhất là việc nhiều người trộn gỏi gà như trên mạng xã hội chia sẻ, bác sĩ Diệp cho biết không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, mọi người hoàn toàn có thể thưởng thức nếu cảm thấy hợp khẩu vị.

Theo bác sĩ Diệp, do măng cụt chín thường mềm, chứa nhiều nước nên khi làm gỏi, trộn với nhiều loại gia vị rất nhanh nát và ăn không được ngon. Do vậy, dùng măng cụt non hoặc khi còn xanh để làm salad hoặc trộn gỏi sẽ hợp lý hơn. Tuy nhiên, dùng quả còn xanh sẽ ít giá trị dinh dưỡng hơn ăn quả chín.

Măng cụt trộn gỏi hay ăn chín đều rất tốt nhưng ăn không đúng dễ gây hệ lụy với sức khỏe

Nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, măng cụt là loại quả không có độc nhưng cũng cần lưu ý khi ăn. Nguyên nhân là trong quả măng cụt xanh hoặc chín có một số chất có thể ảnh tới sức khỏe.

Ông Sáng lấy ví dụ, trong quả măng cụt có nhiều axit lactic, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày. Những người đang điều trị bệnh lý dạ dày cấp tính không nên ăn loại trái cây này vì có thể làm bệnh lý nặng thêm.

Ngoài ra, các trường hợp đang bị xuất huyết tiêu hoá cũng cần tránh ăn măng cụt sau phẫu thuật để tránh nguy cơ tổn thương dạ dày do axit lactic cao và chảy máu bất thường do có liên quan tới chất xanthones có trong măng cụt.

Hay với những người có cơ địa nhạy cảm, ăn măng cụt có thể xảy ra phản ứng dị ứng nhẹ như: nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa và phát ban. Do trong nhựa của măng cụt có chất gây ra dị ứng. Có những trường hợp phản ứng mạnh còn gây nguy hiểm tính mạng.

Măng cụt trộn gỏi hay ăn chín đều rất tốt nhưng ăn không đúng dễ gây hệ lụy với sức khỏe

Do vậy, người có cơ địa dị ứng càng cần thận trọng khi ăn măng cụt. Nếu ăn nên thử với một lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể. Nếu cơ thể không xảy ra vấn đề bất thường thì có thể ăn bình thường. Còn đối với trường hợp ăn măng cụt xong bị mẩn ngứa, nổi mề đay, mọi người cần nghĩ tới khả năng bị dị ứng và nên đi thăm khám sớm.

Riêng với trẻ nhỏ, ăn măng cụt cần cẩn trọng vì trẻ có thể nuốt phải hạt lép, có nguy cơ bị hóc dị vật, gây tắc nghẽn đường thở rất nguy hiểm. Trường hợp dị vật trôi được xuống đường tiêu hoá có thể gây ra tắc ruột. Do vậy, khi trẻ ăn măng cụt cần có sự giám sát của người lớn.

Lưu ý khi sử dụng măng cụt

Măng cụt trộn gỏi hay ăn chín đều rất tốt nhưng ăn không đúng dễ gây hệ lụy với sức khỏe

Dường như măng cụt xanh có nhựa nhiều hơn, vì thế khi chế biến phải cẩn thận bằng cách ngâm nước, có thể gây dị ứng cho một số người nhạy cảm. Về dinh dưỡng, măng cụt chín sẽ tốt hơn và nhiều hơn.

Không nên ăn quả măng cụt hoặc sử dụng dược liệu liên tục trong thời gian dài.

Bệnh nhân đang chuẩn bị làm phẫu thuật không nên dùng măng cụt trong khoảng thời gian trước đó 2 tuần. Chất xanthones trong dược liệu có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu, làm vết mổ bị chảy máu nhiều.

Măng cụt có tính mát nên tránh ăn cùng lúc với các loại thực phẩm có đặc tính tương tự như dưa hấu, măng tây, dừa, dưa leo hay đậu tương.

Măng cụt trộn gỏi hay ăn chín đều rất tốt nhưng ăn không đúng dễ gây hệ lụy với sức khỏe

Không nên dùng măng cụt cùng nước uống có ga, sẽ làm hại đường tiêu hóa. Măng cụt có vị chua, có chứa hàm lượng axit lactic cao, nên dùng sau bữa ăn, không nên ăn khi đói có thể khiến bạn bị đau dạ dày.

Ngoài vị chua, măng cụt có hàm lượng chất xơ cao, vì thế không nên thường xuyên sử dụng loại trái cây này hàng ngày, cũng không nên ăn quá nhiều. Người bị bệnh về tiêu hóa cần cẩn trọng, không nên ăn quá 300 g/ngày.

Đảm bảo dược liệu được sử dụng không bị nhiễm thuốc trừ sâu và chất hóa học độc hại. Sử dụng vỏ măng cụt sạch, biết rõ nguồn gốc xuất xứ để làm thuốc nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Sử dụng dụng cụ bằng gỗ hoặc nồi đất để chế biến thuốc. Tránh dùng đồ kim loại.

Bệnh nhân bị dị ứng với một trong các thành phần của măng cụt thì không nên dùng dưới mọi hình thức.

Xem thêm

Loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa gấp 350 lần trà xanh, chất xơ nhiều hơn gạo lứt 5 lần Loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa gấp 350 lần trà xanh, chất xơ nhiều hơn gạo lứt 5 lần
Nhưng kiểu người không nên ăn chuối, cố ăn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe Nhưng kiểu người không nên ăn chuối, cố ăn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
Tác dụng của tỏi sống đối với sức khỏe Tác dụng của tỏi sống đối với sức khỏe
Nước dừa cực nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng 8 kiểu người tuyệt đối không nên uống tránh rước bệnh vào người Nước dừa cực nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng 8 kiểu người tuyệt đối không nên uống tránh rước bệnh vào người
Công dụng của nước ép rau ngót với sức khoẻ Công dụng của nước ép rau ngót với sức khoẻ
Top 5 thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe, có loại giúp giảm nguy cơ ung thư Top 5 thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe, có loại giúp giảm nguy cơ ung thư
Loại củ gia vị bị chê có vị cay không ngờ có công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ, đặc biệt là chống ung thư Loại củ gia vị bị chê có vị cay không ngờ có công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ, đặc biệt là chống ung thư
Loại quả ở Việt Nam hỏi ai cũng không biết tên lại rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, cực tốt cho sức khỏe Loại quả ở Việt Nam hỏi ai cũng không biết tên lại rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, cực tốt cho sức khỏe
"Vàng thực vật" chứa trong loại quả rẻ tiền, ăn đúng cơ thể nhận vô số lợi ích tốt cho sức khỏe
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Chào mừng kỉ niệm 45 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, ngày 10/11/2024 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô khiến làn da chúng ta trở nên khô ráp, nứt nẻ và mất đi vẻ tươi tắn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng khám phá những cách chăm sóc da hiệu quả ngay sau đây:
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động