Nước dừa đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người dân và khách du lịch để làm dịu cơn khát. Đây là loại trái cây được nhiều người yêu thích, bao gồm phần nước và cùi dừa (cơm dừa) ngon ngọt, mát, bổ. Dừa có chứa đường, chất béo, protein, vitamin B tổng hợp, vitamin C và các nguyên tố vi lượng kali, magiê, có thể bổ sung hiệu quả các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người và nâng cao khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.
Nước dừa chứa nhiều khoáng chất như kali và magie, thành phần tương tự như dịch nội bào, có thể điều chỉnh tình trạng mất nước và mất cân bằng điện giải, đồng thời đạt được tác dụng lợi tiểu và tiêu sưng.
Cơm dừa và nước dừa đều có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột, uống nước dừa hoặc ăn thịt dừa đều có thể đuổi được giun gừng và sán dây, được sử dụng trong lâm sàng, chẳng những có hiệu quả chữa bệnh đáng tin cậy mà còn không có độc và tác dụng phụ.
Nước dừa có chứa carbohydrate, chất béo, protein, hormone tăng trưởng, vitamin và một số lượng lớn các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, uống thường xuyên có thể bổ sung dịch nội bào, mở rộng lượng máu, dưỡng ẩm cho da, có tác dụng giữ dáng và làm đẹp da.
Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, nước dừa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một người Trung Quốc gần đây sau khi uống nước dừa xong cảm thấy buồn nôn, sau đó là hoa mắt, chóng mặt, bốc cơn sốt. Sau khi được bác sĩ hỗ trợ và bình phục, anh chia sẻ mình gặp phải cảm giác này là do uống nước từ quả dừa đã được chặt ra từ sáng, để cả ngày ở ngoài mà không cho tủ lạnh rồi tối về mới uống.
Theo phân tích của chuyên gia, nguyên nhân khiến người này bị như vậy là do ngộ độc nước dừa đã để lâu trong không khí, hoặc khi quả dừa chặt ra, để lâu mới uống. Pseudomonas (trực khuẩn mủ xanh) sinh sôi trong nước dừa, kết hợp với axit oryzanic được sản xuất bởi vi khuẩn sẽ khiến người ăn bị ngộ độc nặng. Nhiễm khuẩn mủ xanh Pseudomonas cocotoxin là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng và tử vong.
Pseudomonas cocos là trực khuẩn Gram âm ngắn, có 2 đoạn tù, không có răng và roi, phân bố rộng rãi trong tự nhiên. Bản thân Pseudomonas cocos không gây chết người nhưng nó tạo ra một loại độc tố chết người gọi là axit oryzolic. Axit oryzae là một axit béo phân tử nhỏ, có khả năng chịu nhiệt mạnh, cho dù đun trong nước sôi 100°C hay hấp trong nồi áp suất thì độc tính của nó cũng không bị phá hủy. Nó có thể gây ngộ độc sau khi ăn và có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan quan trọng như gan, thận, tim và não. Một khi bị ngộ độc tỷ lệ tử vong cao từ 40% đến 100%.
Ngộ độc thực phẩm do Pseudomonas thường xảy ra vào mùa hè và mùa thu, do thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Với trường hợp uống nước dừa bị ngộ độc, thực phẩm bảo quản không tốt nên Pseudomonas phát triển và sinh sản với số lượng lớn trong quả dừa, có thể xảy ra ngộ độc.
Người bị ngộ độc có triệu chứng viêm dạ dày ruột cấp tính, biểu hiện lâm sàng là khó chịu vùng bụng trên, buồn nôn và nôn sau khi ăn từ 2 đến 24 giờ. Trường hợp nặng có thể nôn ra máu, tiểu ra máu, thiểu niệu, xuất huyết dưới da, vàng da, gan lách to, bất tỉnh, bứt rứt, co giật chân tay, thậm chí sốc nhiễm độc mà tử vong.
Làm thế nào để kiểm tra độ tươi của quả dừa? Làm thế nào để biết nước dừa đã bị hỏng?
Tốt nhất bạn nên đổ nước dừa ra cốc trước khi uống. Bạn cũng nên kiểm tra nước dừa rồi hãy uống. Thịt dừa có màu trắng đục, nước dừa có màu trong suốt là dừa còn nguyên vẹn, tươi. Nếu thịt dừa có màu vàng và nước dừa rất đục thì chứng tỏ nước dừa đã bị ôi thiu và không thể uống.
Nước dừa chất lượng tốt có vị ngọt nhạt, nên nếu thấy có mùi chua và đắng là nước dừa đã bị biến chất, không thể uống được.
Nước dừa còn nguyên không bị vón cục, nếu có vón cục và kết tủa rõ ràng thì nước dừa đó đã bị biến chất.
8 kiểu người không nên uống nước dừa
Mặc dù nước dừa có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng chúng ta phải nhắc nhở mọi người rằng nước dừa mặc dù tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp. Đó là các trường hợp:
Tâm tỳ vị hư nhược
Những người dạ dày yếu, chức năng tiêu hóa yếu, một khi uống quá nhiều nước dừa có thể khiến lá lách và dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đi ngoài nên cần chú ý hơn.
Tỳ hư nặng, dễ mệt mỏi
Thận khí yếu, tiểu nhiều lần
Người hay đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm, thận khí yếu không nên uống nhiều nước dừa dễ lợi tiểu, kẻo ảnh hưởng đến sinh hoạt, dẫn đến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút.
Bị phong hàn, cảm ho, hen suyễn
Những người thường xuyên có các triệu chứng ớn lạnh, đau đầu và nghẹt mũi, ho, hen suyễn và các triệu chứng cảm gió khác không nên uống nước dừa có tính mát để tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng.
Lạnh tử cung
Tử cung hư hàn, phụ nữ dễ bị đau bụng kinh, lạnh tay chân trong kỳ kinh nguyệt, khi đó cần chườm nóng để giảm khó chịu khi hành kinh, không nên uống nước dừa kẻo can nhiễu đến khí huyết lưu thông và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tử cung.
Đặc biệt, phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u nang càng nên cẩn thận với nước dừa.
Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu
Người ta thường cho rằng giai đoạn đầu của thai kỳ (tức là 3 tháng đầu của thai kỳ) là giai đoạn phát triển quan trọng của phôi thai, việc giữ ấm môi trường tử cung là rất quan trọng. Do đó, mẹ không nên ăn những thực phẩm có tính mát như nước dừa vào thời điểm này để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Ốm nghén
Y học Trung Quốc cho rằng nguyên nhân gây ốm nghén chủ yếu liên quan đến chứng lạnh bụng. Vì vậy, về mặt điều hòa, không nên uống nước dừa có tính mát, nếu không các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn.
Hậu sản
Vì phụ nữ sau sinh cơ thể bị thiếu hụt và ứ đọng rất nhiều, đồng thời cần đẩy nhanh quá trình co bóp tử cung, giúp bài tiết sản dịch. Vì vậy, về mặt điều hòa, cần phải xuất phát từ phương diện thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ, vì thế không nên uống nước dừa. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh lỗ chân lông mở rộng và sức đề kháng yếu hơn.