Ăn phở đúng điệu có nên vắt chanh vào tô phở đang bốc khói Phở chua – Đặc sản nổi tiếng của cao nguyên trắng Bắc Hà |
Phở bò rất ngon nhưng không nên ăn hàng ngày |
Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày giúp bạn có đủ năng lượng để hoạt động cả ngày cũng như tạo sức đề kháng cho cơ thể. Với người Việt thì phở là một món ăn sáng quen thuộc, hương vị tuyệt vời, thích hợp với mọi lứa tuổi nên nhiều người có thể ăn mỗi ngày. Nhưng thật sự phở có tốt cho sức khỏe?
Trả lời báo chí, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng- Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Phở bò có hàm lượng tinh bột và chất đạm khá cân đối, lượng chất béo trong nước dùng nhiều đáng kể. Năng lượng của một bát phở ngang với lượng cơm bữa chính.
Một bát phở bò, nguyên liệu ước lượng khoảng 140 g bánh phở, 100 g thịt bò, thêm chút hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng, cung cấp 350-400 Kcal, kèm theo đó là protein, chất xơ, đường, muối. Lượng chất xơ ít hơn nhiều so với các nhóm khác (chỉ 0,4 g), trong khi lượng muối chiếm 3,8 g.
Bạn thường xuyên ăn phở sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất. Thiếu chất xơ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây táo bón.
Về lượng muối, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người một ngày chỉ nên bổ sung 5 g muối. Vì vậy, nếu ăn hết một bát phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày, cơ thể sẽ thừa muối. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn mặn gây nên các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản.
Lưu ý, lượng muối trong bát phở chủ yếu có trong nước dùng. Vì vậy, để giảm muối, bạn không nên dùng hết bát nước mà chỉ thưởng thức chút ít. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nếu ăn một bát phở sáng, bạn nên nhịn muối một ngày.
Tốt nhất, bạn không nên ăn phở kéo dài sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, mà nên đổi món. Bất kể thực phẩm gì ăn nhiều cũng không tốt.
Cách ăn phở tốt cho sức khỏe
Nên ăn kèm rau khi ăn phở |
Tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách có thể khiến bạn phát phì hoặc tăng huyết áp. Dưới đây là cách ăn phở tốt cho sức khỏe ai cũng nên biết:
Sử dụng nước dùng từ xương: Ăn phở với nước dùng có sử dụng "gia vị phở" thay vì nước hầm xương sẽ khiến hàm lượng chất béo no và muối trong phở càng cao, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Ăn ít bánh phở: Ăn ít bánh phở để giảm tinh bột, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu.
Ăn nhiều rau: Ăn kèm rau giá, hành tây, rau thơm để cung cấp chất xơ trong cơ thể và kiểm soát đường huyết.
Thay phở bò bằng phở gà giúp giảm lượng đạm nạp vào cơ thể cũng như tạo cảm giác no nhanh hơn.
Hạn chế sử dụng các loại tương ớt, dầu ớt, sa tế để giảm muối vì những thứ này có thể hại cho tim mạch.
Không nên ăn quá nhiều phở trong một bữa, ăn quá nhiều bữa trong một tuần, vì điều này có thể khiến cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng.
Ăn phở đúng điệu có nên vắt chanh vào tô phở đang bốc khói |
Phở chua – Đặc sản nổi tiếng của cao nguyên trắng Bắc Hà |