6 lợi ích tuyệt vời của Bồ Công Anh đối với sức khỏe Loài cỏ dại mọc ven đường lại có công dụng thần kỳ cho sức khoẻ Loại nấm chợ việt bán đầy giá chỉ bằng 1/5 nấm linh chi cực kỳ tốt cho sức khỏe |
Nhưng kiểu người không nên ăn chuối
Chuối là loại trái cây ngon miệng, bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất tuyệt vời, bao gồm lượng kali dồi dào tốt cho hệ tim mạch, vitamin C nâng cao sức đề kháng, lượng carb vừa đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, các hợp chất như folate, choline hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Do đó có thể nói rằng chuối là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.
Tuy vô cùng bổ dưỡng nhưng ít người biết rằng không phải bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức loại trái cây này thoải mái. Bởi vẫn có một số người khi ăn chuối sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe.
Người mắc bệnh về thận
Do trong chuối có hàm lượng kali khá cao (khoảng 400mg cho 1 quả chuối chín) nên không phù hợp cho những người hiện đang mắc bệnh về thận sử dụng hàng ngày. Bởi kali tăng cao trong máu sẽ làm gia tăng áp lực lên thận, ảnh hưởng tới chức năng hoạt động, nhất là người đang bị thận yếu, suy thận không thể lọc bớt kali trong máu.
Người bị béo phì, thừa cân
Chuối chín chứa rất ít chất béo và protein, cho nên phần lớn lượng calo trong chuối đến từ carbohydrate. Khi lượng carb được hấp thụ vào cơ thể, chúng sẽ chuyển hóa thành đường, làm gia tăng lượng đường huyết, tích tụ mỡ thừa dưới bụng. Vậy nên những người bị béo phì hoặc thừa cân tốt nhất không nên ăn chuối chín quá thường xuyên.
Người đang bị thừa kali máu
Những người đang bị thừa kali máu do rối loạn chuyển hóa có thể gặp phải tình trạng đau mỏi khắp các cơ, luôn bị chuột rút, cảm thấy buồn nôn, nặng hơn là tụt huyết áp, hệ tim mạch gặp vấn đề nghiêm trọng. Vậy nên những người này tuyệt đối không nên ăn chuối kẻo có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng.
Người có vấn đề về đường tiêu hóa
Mặc dù trong quả chuối rất giàu chất xơ hòa tan pectin, có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên đối với những người đang bị đau dạ dày hoặc mắc phải một số bệnh liên quan, việc hấp thụ quá nhiều chất xơ lại có thể khiến cho nồng độ acid trong dạ dày tăng cao, gây bào mòn, viêm loét hang vị dạ dày. Đặc biệt người có vấn đề về đường tiêu hóa tuyệt đối không được ăn chuối khi đang đói để tránh làm khó chịu cho dạ dày, gia tăng cảm giác đầy hơi, chướng bụng.
Người bị tiểu đường
Như đã đề cập đến ở trên, chuối là loại quả giàu carb, ít chất béo và protein. Do đó nếu như ăn quá nhiều chuối sẽ làm tăng vọt lượng đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là những người đang bị đái tháo đường. Vậy nên người bệnh cần có chế độ ăn kiêng hợp lý, giảm carb để giúp bệnh tình thuyên giảm, mau hồi phục.
Những lợi ích của việc ăn chuối
Hạ huyết áp
Bạn có biết việc ăn ít nhất 3 quả chuối mỗi ngày giúp hạ huyết áp một cách đáng kể hay không? Một quả chuối cỡ vừa chứa khoảng 422 mg kali và gần như không có natri. Tỷ lệ kali cao giúp làm trung hòa phần lớn natri (vốn là một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp) trong chế độ ăn uống của bạn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chuối chứa nhiều chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp điều chỉnh tốc độ tiêu hóa từ đó cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. Ngoài ra, ăn một quả chuối không những có thể giúp bạn no lâu hơn mà còn hỗ trợ giải quyết vấn đề táo bón đang khiến bạn khổ sở. Vì những lợi ích kể trên mà không có gì ngạc nhiên khi chuối nằm trong danh sách những thực phẩm tốt nhất dành cho bữa sáng.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho hệ tim mạch, điều đó ai cũng biết và chuối là một trong số đó. Chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) và bệnh tim mạch vành (CHD). Ngoài cung cấp 4 g chất xơ trong mỗi quả, chuối còn bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá cần thiết.
Tạo ra tế bào khỏe mạnh
Chuối chứa khoảng 20% lượng vitamin B6 mà một cơ thể người lớn cần hàng ngày. Vitamin B6 còn giúp cơ thể sản sinh ra insulin, hemoglobin, các axit amin cần thiết để tạo ra các tế bào khỏe mạnh và các kháng thể chống lại nhiễm trùng.
Hỗ trợ khôi phục chức năng tiêu hóa
Chuối tương đối dễ tiêu và vì vậy rất có lợi cho đường tiêu hóa. Hơn thế, nó còn khôi phục lại được các chất khoáng đã mất đi sau khi bị tiêu chảy và làm dịu đường tiêu hóa một cách đáng kể. Vì vậy, chuối được xem là một phần của chế độ ăn uống điều trị tiêu chảy cấp gồm chuối, gạo, táo và bánh mì nướng. Ngoài ra, nó cũng được xếp vào hàng ngũ những thực phẩm rắn thích hợp nhất cho trẻ mới ăn dặm.
Giàu vitamin C
Khi bạn nghĩ đến vitamin C, cam và dâu tây có thể là những trái cây được nhắc đến đầu tiên. Nhưng ít người biết rằng, chuối chứa đến 15% hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hoá quan trọng giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Nó cũng hỗ trợ trong việc giữ cho mạch máu luôn khỏe mạnh và tạo ra collagen liên kết các cơ, xương và mô.
Cải thiện khả năng vận động
Chuối giúp tăng cường cơ bắp và cung cấp các chất chống oxy hoá, các chất dinh dưỡng tự nhiên cho cơ thể nên chúng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống của các vận động viên thể thao. Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, tiêu thụ một nửa quả chuối mỗi 15 phút có hiệu quả tương đương với việc uống thức uống thể thao kết hợp carbohydrate trong cùng một lượng thời gian như trên. Và đó là lý do Yohan Blake-một vận động điền kinh người Jamaica ăn 16 quả chuối mỗi ngày.
Chống thiếu máu
Vì chuối có hàm lượng sắt rất cao nên việc tiêu thụ chúng có thể kích thích sản xuất hemoglobin từ đó giúp giảm thiểu các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi, sưng phù và thở dốc hiệu quả. Hơn nữa, vitamin B6 có trong chuối cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu một cách đáng kể.
Giảm cơn đói
Chuối có nhiều chất xơ giúp no lâu hơn, đồng thời mùi hương của nó còn ngăn chặn sự thèm ăn và kiềm chế cơn đói.
Cải thiện tâm trạng và giúp bạn hạnh phúc hơn
Một quả chuối cỡ vừa cung cấp khoảng 27 mg magiê. Khoáng chất này có thể cải thiện tâm trạng và giúp ngủ ngon hơn. Đàn ông và phụ nữ cần lần lượt 420 mg và 320 mg magiê mỗi ngày. Nhưng nếu hàm lượng chất này được nạp vào cơ thể quá ít dễ gây ra tâm trạng lo lắng, cáu kỉnh, trầm cảm và các rối loạn khác.
Nên ăn chuối như thế nào để đảm bảo có lợi cho sức khỏe?
Với những lợi ích tuyệt vời mà chuối mang lại đối với sức khỏe, chúng ta hoàn toàn có thể ăn loại trái cây này mỗi ngày để cung cấp dinh dưỡng, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên ăn chuối sau bữa ăn chính 1-2 tiếng để hỗ trợ cho việc tiêu hóa tốt hơn. Đặc biệt tránh ăn vào lúc đói để không gây hại cho dạ dày, hệ tim mạch.
Ngoài ra chuối cũng có thể được ăn vào buổi tối sau bữa cơm, trước khi đi ngủ. Bởi vì loại quả này chứa tryptophan, là một loại acid amin tốt có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra hormone melatonin gây buồn ngủ, nhờ đó giúp chúng ta ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bên cạnh đó, ăn chuối vào buổi tối cũng giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa chuột rút và một số bệnh lý liên quan vô cùng hiệu quả.