Quả trứng gà (còn gọi là lê ki ma) rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. |
Nhắc đến tuổi thơ của những người thuộc thể hệ 8x, 9x đổ lại, chắc hẳn ai cũng biết tới lợi quả quen thuộc, đó chính là quả trứng gà (còn gọi là quả lê ki ma). Đặc điểm thu hút của loại quả này là màu vàng óng khi chín, phần thịt quả bên trong rất bở, nhìn giống như lòng đỏ trứng gà, ăn có vị ngọt và mùi rất thơm.
Mới đây, trên mạng xã hội lại rầm rộ clip review ăn quả trứng gà. Điều khiến cộng đồng mạng chú ý chính là giá cao ngất ngưởng của loại quả này ở nước ngoài. Theo đó, trên trang mua bán trực tuyến quả trứng gà đang được rao bán với giá 2,1 triệu đồng cho một hộp 2kg, tính ra cũng phải hơn 1 triệu đồng cho một cân trứng gà.
|
Dù giá cao là vậy, nhưng vẫn rất nhiều người ở trời Tây săn lùng tìm mua quả trứng gà này, trong khi tại Việt Nam có rất nhiều nhưng không phải ai cũng thích ăn, thậm chí có nhà có cây trứng gà còn để kệ cho quả chín rụng vì không ai ăn.
Mấy năm trở lại đây, quả trứng gà bất ngờ xuất hiện ở các thành phố lớn, trở thành thứ quả đặc sản được các chị em ưa chuộng. Quả trứng gà có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg, một số nơi còn bán với giá lên tới 55.000 đồng/kg.
Đến mùa (từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch), trái trứng gà chín. |
Mấy năm trở lại đây, quả trứng gà bất ngờ xuất hiện ở các thành phố lớn, trở thành thứ quả đặc sản được các chị em ưa chuộng. |
Được biết, quả trứng gà cũng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chống oxi hóa, tốt cho mắt, tiêu hóa tốt, làm đẹp da...
Quả lê ki ma được cho rằng có rằng có thể thay thế hàm lượng đường đến từ nhiều nguồn thực phẩm khác vì loại quả này chưa một hàm lượng calo khá cao. Cụ thể, 100g quả lê ki ma tươi có chứa đến 143,8 calo.
Ngoài lượng calo hợp lý ra thì thịt quả lê ki ma tươi còn cung cấp đến 13% vitamin B3 mà cơ thể cần mỗi ngày cùng 2,3g protein và các loại dưỡng chất như vitamin C, vitamin A, chất xơ, canxi.
Quả trứng gà có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg, một số nơi còn bán với giá lên tới 55.000 đồng/kg. |
Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, quả lê ki ma ngoài việc chứa hàm lượng calo cao và có khả năng thay thế nguồn cung cấp đường thì loại quả này còn có một vài công dụng khác như:
Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong quả lê ki ma có chứa nhiều chất xơ và lượng chất xơ này có khả năng ngăn ngừa và làm giảm táo bón, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để lợi khuẩn phát triển bên trong hệ tiêu hóa.
Tăng mức năng lượng cho cơ thể: Do rất giàu carbohydrate nên khi ăn lê ki ma sẽ cung cấp cho chúng ta năng lượng cần thiết giúp cơ thể không bị quá đói hoặc quá mệt.
Được biết, quả trứng gà cũng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chống oxi hóa, tốt cho mắt, tiêu hóa tốt, làm đẹp da... |
Tăng cường sức khỏe thị lực: Vì mang một lớp vỏ màu vàng cam, quả lê ki ma cũng có chứa rất nhiều các tiền sinh tố A carotenoid được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Loại vitamin này có khả năng giúp làm sáng mắt và tăng cường sức khỏe thị lực.
Cung cấp sắt cho cơ thể: Trong quả lê ki ma chứa một hàm lượng sắt rất nhiều nên rất thích hợp cho các bạn nữ đang trong thời kì kinh nguyệt.
Hỗ trợ hoạt động hệ miễn dịch: Quả lê ki ma chứa nhiều vitamin C hoặc axit ascorbic, chất này giúp thúc đẩy các hoạt động của hệ miễn dịch được diễn ra tốt hơn.
Do hiệu quả kinh tế không cao nên nhiều nơi đã chặt bỏ cây trứng gà để trồng cây khác. |
Bên cạnh đó, với lượng calo khôn quá cao và cũng không quá thấp, việc tiêu thụ quả lê ki ma vừa có thể giúp tăng cân vừa có thể giúp giảm cân.
Đối với người gầy thì sử dụng quả lê ki ma hợp lý sẽ có thể giúp bạn tăng cân trong thời gian ngắn và ngược lại, đối với những người thừa cân thì việc bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn cũng có thể coi như là một sự lựa chọn ăn kiêng hiệu quả.
Với những giá trị đó, quả trừng gà (lekima) rất có giá trị. Cây lê ki ma còn mang một ý nghĩa gắn với biểu tượng nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Ngày nay, nhiều người sưu tầm cây trứng gà để làm cây cảnh. Điều đáng tiếc là do hiệu quả kinh tế thấp nên ở vùng nông thôn ngày nay cây trứng gà dần vắng bóng./.