Đặc điểm của cây Bồ Công Anh
Cây Bồ Công Anh còn được gọi là diếp hoang, rau bồ cóc, mũi mác hay rau lưỡi cày, có tên khoa học là Lactuca indica - thuộc họ cúc Asteraceae.
Thân cây nhỏ, cao khoảng 1 – 3m mọc thẳng, nhẵn và không có cành hoặc rất ít cành; Lá cây có nhiều hình dạng khác nhau, thân và lá cây chứa nhựa màu trắng như sữa, vị đắng; Hoa cây có màu vàng hoặc màu tím, trong đó hoa tím được gọi là tử hoa địa đinh còn hoa vàng được gọi là hoàng hoa địa đinh; Cây thường cao từ 1 - 2m, thân cây mọc thẳng và trơn, không có cành hoặc có rất ít cành. Hoa có màu trắng hoặc màu vàng. Khi bấm vào lá hoặc vào thân, cây sẽ tiết ra dịch màu trắng đục như sữa.
Một số công dụng đối với sức khỏe
Giúp làm giảm Cholesterol
Bồ Công Anh có chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học. Những hoạt chất này sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol và hạn chế nguy cơ bị những bệnh về tim mạch.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Bên trong Bồ Công Anh có chứa các inulin và các chất nhầy giúp làm dịu đường tiêu hóa, giảm táo bón và tăng nhu động ruột. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa của bồ công anh cũng giúp kích thích sự tăng trưởng các vi khuẩn có lợi cho ruột đồng thời ức chế và ngăn cản vi khuẩn có hại.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Citric và chlorogenic acid là hai hoạt chất sinh học được tìm thấy trong Bồ Công Anh, giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách cải thiện sự tiết insulin và cải thiện sự hấp thụ glucose trong mô cơ. Quá trình này giúp cải thiện độ nhạy của insulin và kiểm soát được lượng đường trong máu.
Hỗ trợ giảm cân
Bồ Công Anh giúp thúc đẩy phân hủy chất béo và cholesterol trong cơ thể để hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng một cách hiệu quả. Ngoài ra, bồ công anh cũng rất giàu chất xơ và protein, bạn có thể chế biên thành một số món ăn để thêm vào bữa ăn kiêng của mình.
Giúp xương khỏe mạnh
Lá Bồ Công Anh rất giàu canxi, chất giúp cho xương trở nên chắc khỏe. Ngoài ra, trong bồ công anh còn giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C và luteolin. Chúng có khả năng bảo vệ xương khỏi các gốc tự do độc hại gây suy yếu xương, giảm sự lão hóa sớm đến từ xương.
Cải thiện chức năng gan
Bồ công anh giúp kích thích gan một cách tự nhiên, các hoạt chất trong Bồ Công Anh giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tái lập hydrat và cân bằng điện giải. Đồng thời, giúp chống lại stress oxy hóa trong mô gan, giúp gan khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, Bồ Công Anh rất khó ăn, nên khi dùng tươi bạn có thể kết hợp với một loại rau xanh khác để chế biến món ăn (sinh tố, salat...).
Khi sử dụng bồ công anh trong điều trị bệnh cần lưu ý
Dược liệu bồ công anh ở dạng khô cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh độ ẩm, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp; Trong thời gian sử dụng dược liệu trong điều trị bệnh, bạn cần theo dõi các phản ứng của cơ thể như viêm da tiếp xúc, mẫn cảm... Trường hợp xuất hiện các phản ứng, bạn cần ngưng sử dụng và đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán chính xác.
Ngoài ra, Bồ Công Anh không điều trị bệnh đối với Trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người mẫn cảm với các thành phần của dược liệu, người bệnh mắc hội chứng ruột kích thích, tắng nghẽn ống mật hoặc tắc ruột.