Nhật Bản từ lâu đã là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Ngoài yếu tố di truyền và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật thường đến từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt nhất là việc ăn uống và cách sử dụng thực phẩm của họ.
Người dân xứ sở Phù Tang hiểu rất rõ lợi ích của từng thực phẩm, sau đó tận dụng chúng vào những bữa cơm hàng ngày. Cụ thể hơn, sau mỗi bữa ăn, họ rất thích uống trà matcha để giảm ngán do dầu mỡ và tiêu hóa tốt hơn. Chưa kể loại trà này cũng sở hữu nhiều lợi ích với sức khỏe và tuổi thọ đáng kinh ngạc. Đặc biệt nếu bạn đang muốn giảm cân thì đừng bỏ qua việc uống trà matcha vì hàm lượng chất xơ của nó rất lớn, nhiều hơn cả gạo lứt.
Matcha là một loại trà xanh dạng bột đa số được trồng và sản xuất tại Nhật Bản. Các lá trà xanh được che chắn tránh khỏi ánh nắng từ mặt trời trong 3 tuần trước khi thu hoạch, giúp tăng hàm lượng chất diệp lục và tạo ra một màu xanh tuyệt đẹp. Sau đó, các lá bị nghiền cẩn thận với bánh xe bằng đá mài để sản xuất một loại bột mịn.
Bột matcha có thể pha uống trực tiếp hoặc kết hợp trong công thức nấu ăn như sinh tố hay soup, bánh và nhiều món ăn khác. Không giống như các loại trà, bột trà xanh không được loại bỏ xác hay cặn trà trước khi sử dụng, vì vậy bạn đang tiêu thụ toàn bộ lá trà, điều này làm cho hàm lượng dinh dưỡng có trong matcha mạnh hơn so với trà xanh thông thường.
Bởi các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K đều có thể được giải phóng trong trà matcha. Ngoài ra, các thành phần chống oxy hóa như catechin và polyphenol trong matcha cũng sẽ nhiều hơn trà xanh, và nó có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và các tác dụng khác. Hơn nữa, hương vị của matcha cũng thơm ngon và ít đắng hơn so với trà xanh. Chưa kể loại trà này cũng sở hữu nhiều lợi ích với sức khỏe và tuổi thọ đáng kinh ngạc.
Matcha giàu chất xơ, giúp giảm cân
Gạo lứt là thực phẩm thường được các chị em dùng nhiều khi muốn giảm cân vì chúng giàu chất xơ hơn gạo trắng nên no lâu mà không làm tăng mỡ. Trong 100g gạo lứt chưa nấu chín có 8,7g chất xơ.
Thế nhưng, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bột matcha còn có hàm lượng chất xơ cao hơn rất nhiều dù kích thước vô cùng nhỏ bé. Trong 1g bột matcha có chứa 385mg chất xơ, tức là trong 100g bột matcha sẽ có tới 38,5g chất xơ, nhiều hơn gạo lứt gần 5 lần.
Hơn nữa, catechins trong matcha cũng có liên quan đến việc giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể. Chúng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng lượng chất béo và calo bị đốt cháy trong quá trình tập luyện. Các chất bổ sung dinh dưỡng từ matcha cũng là một lựa chọn tuyệt vời sau khi tập luyện vì chúng giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao.
Giàu chất chống oxy hóa
Lá trà xanh rất giàu các thành phần chống oxy hóa như catechin và polyphenol. Vì matcha là lá trà được nghiền thành bột rồi pha thành trà nên có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với trà xanh chỉ lấy phần nước đun từ lá trà. Các chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa tế bào và các bệnh mãn tính.
Trà matcha đặc biệt giàu EGCG (epigallocatechin gallate), một trong những catechin mạnh nhất trong thực phẩm. Nó chứa 17,5mg/g EGCG, nhiều hơn gấp 350 lần so với trà xanh khi chỉ có 0,05mg/g EGCG.
Lượng EGCG cao này là một trong những lý do tại sao matcha có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG có thể bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương DNA và ức chế sự phát triển của tế bào khối u. Quá trình giải độc do chất chống oxy hóa của matcha gây ra cũng giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, viêm khớp và các tình trạng viêm nhiễm khác.
Giúp tỉnh táo, giảm lo lắng
Theo nghiên cứu của nước ngoài, do trong matcha có chứa đồng thời theanine, catechin và caffein nên có tác dụng cải thiện sự tập trung và hiệu quả làm việc rất tốt.
Theanine trong trà matcha cũng đã được chứng minh là giúp giải phóng căng thẳng và giảm lo lắng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng theanine kết hợp với caffein sẽ tạo ra một "siêu combo" có thể khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tập trung, đồng thời thư giãn tâm trí và cơ thể.
Cũng nhờ theanine, matcha mặc dù chứa nhiều caffein nhưng sẽ không khiến người dùng gặp phải vấn đề “nghiện caffein”. Những người cần caffein để nâng cao tinh thần nhưng không muốn bị ảnh hưởng bởi caffein có thể thử trà matcha.
Giàu dinh dưỡng đáng kinh ngạc
Nếu bạn nhìn vào thành phần dinh dưỡng của matcha , bạn có thể không tin vào mắt mình. Một khẩu phần trà xanh matcha (½ muỗng cà phê hoặc 1 gr) chứa 306 mg protein, 272 mg axit amin và 50 mg chất béo, cùng các chất dinh dưỡng khác.
Nó cũng có các khoáng chất như kali (27mg), magiê (2,3 mg) canxi (4,2 mg), kẽm (0,062 mg), phốt pho (3,5 mg) và sắt (0,17 mg).
Chỉ trong 1gr bột, matcha, bạn sẽ tìm thấy các chất chống oxy hóa quan trọng bao gồm vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K, và hơn 50% lượng vitamin A carotene hàng ngày.
Sử dụng matcha thế nào để hiệu quả?
Cách đơn giản nhất để sử dụng matcha là pha thành trà để uống. Đây cũng là cách mà người Nhật thường áp dụng.
- Rây khoảng 2 muỗng bột matcha vào cốc hoặc bát cho mịn để tránh bị vón cục khi pha
- Sau đó, đổ vào một lượng nhỏ nước nóng và đánh bông theo hình chữ W hoặc M cho đến khi trà sủi bọt
- Thêm nước nóng hoặc nước lạnh hoặc sữa với lượng vừa đủ uống và thưởng thức
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột matcha khi làm các món ăn như bánh ngọt.