Nhiều người ngày nay thích "săn" những thực phẩm đắt tiền vì cho rằng chúng đại bổ cho sức khỏe. Ví dụ như nấm linh chi, dù có giá rất đắt đỏ nhưng không ít người cố mua bằng được vì muốn tẩm bổ cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có những thứ dù rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng và hiệu quả của loại nấm này chẳng kém bất cứ đồ ăn bổ dưỡng đắt đỏ.
Chẳng hạn như nấm hương (nấm đông cô) chính là thực phẩm rẻ tiền quen thuộc nhưng cực kỳ tốt chẳng kém nấm linh chi. Trong khi nấm linh chi thường có giá từ 1 triệu đến vài triệu mỗi cân thì nấm hương tươi lại có giá chỉ khoảng 200.000 - 250.000/kg.
Nấm hương còn được người xưa gọi là “nữ hoàng của các loại nấm”, điều này cho thấy địa vị của chúng trong họ nhà nấm. Thậm chí, người Nhật - nơi nổi tiếng có tuổi thọ cao còn rất coi trọng loại nấm này trong chế độ ăn uống hàng ngày và sử dụng khá nhiều.
Nấm hương chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, protein, khoáng chất, vitamin nhóm B, vitamin D và các dưỡng chất khác, thơm ngon, ít calo, nhiều chất xơ, là nguyên liệu tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột và kiểm soát cân nặng.
Đặc biệt, các loại nấm hương rất phổ biến và rẻ tiền nhưng lại giàu polysacarit, polysacarit có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol. Giá trị dinh dưỡng của nấm hương không thua kém bất cứ loại nấm đắt tiền nào. Ăn nấm hương thường xuyên còn có tác dụng phòng chống ung thư, chăm sóc sức khỏe.
Tại sao nấm hương có thể ngăn ngừa ung thư?
Các chất dinh dưỡng chính của nấm hương để phòng chống ung thư gồm:
Lentinan: Là hoạt chất có hoạt tính sinh lý đặc biệt, đồng thời cũng là hoạt chất hữu hiệu nhất trong nấm. Loại nấm nay có thể ức chế hoạt động của tế bào ung thư và cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể con người, được coi là chất bổ trợ miễn dịch đặc hiệu cho tế bào lympho T. Loại nấm này có thể tăng cường phản ứng miễn dịch, khôi phục chức năng của tế bào lympho T và chống lại hiệu quả bệnh ung thư.
Axit ribonucleic: Loại nấm này có thể tạo ra interferon chống ung thư và đạt được hiệu quả ngăn ngừa ung thư.
Selenium: Loại nấm này có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể một cách hiệu quả, tăng cường chức năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các bệnh về hệ tiêu hóa khác.
Những lợi ích khác của việc ăn nấm hương
Ngăn ngừa tăng lipid máu
Nấm hương chứa chất axit nucleic, có thể ức chế sự gia tăng cholesterol trong máu và gan, cải thiện tính đàn hồi của mạch máu, có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu, xơ cứng động mạch, cao huyết áp và bệnh tiểu đường.
Chăm sóc dạ dày
Nấm hương có thể thúc đẩy sự thèm ăn và cải thiện hiệu quả các triệu chứng như chán ăn. Nấm hương rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Bổ sung máu và chất dinh dưỡng cho cơ thể
Nấm hương chứa hàm lượng sắt cao, giúp cho cơ thể tái tạo hồng cầu, nhờ vậy quá trình lưu thông máu trong cơ cũng thể diễn ra dễ dàng.
Vitamin B có trong nấm còn giúp cơ thể tạo thêm năng lượng, sản sinh ra các tế bào máu mới trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Ngoài ra, loại nấm nay còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhờ có hàm lượng đạm dồi dào.
Tốt cho gan
Nấm hương còn làm cho các chất carbon tetrachloride, prednisone trong tế bào gan được giảm thiểu tối đa, giúp bảo vệ gan hiệu quả.
Loại nấm này còn làm cho lượng glucogen trong gan được tăng cao, giúp hạ thấp men gan, làm chức năng của gan được cải thiện rõ rệt.
Đặc biệt, nấm còn có tác dụng giải độc gan rất tốt, làm hạ cholesterol trong máu nhờ chất fruitamin.
Tăng cường miễn dịch
Ngoài ra, nấm còn có tác dụng chống oxy hóa, đẩy các chất thải ra khỏi cơ thể hiệu quả, làm cho miễn dịch trong cơ thể được tăng cao nhờ hàm lượng vitamin C.
Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin D và canxi dồi dào cho cơ thể, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và hệ xương cũng được cải thiện hơn.
Đặc biệt, nấm hương còn chứa rất nhiều các loại axit amin và enzym cần thiết cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp cho hệ thỗng miễn dịch của cơ thể được vững vàng, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh thông thường.
Phòng chống ung thư
Chất hóa học AHCC có trong nấm làm cho lượng tế bào trong cơ thể tăng lên nhanh chóng, có tác dụng chống nhiễm trùng và ức chế các tế bào khối u phát triển.
Bên cạnh đó, chất lentinan còn kích thích các tế bào trong cơ thể tấn công trực tiếp lên tế bào ung thư, làm kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả nhất.
Tốt cho tim mạch
Nấm hương có chứa chất dinh dưỡng giúp tế bào không dính vào thành mạch máu và tạo thành mảng bám gây chèn ép lưu thông máu, ổn định huyết áp và cải thiện hệ tuần hoàn. Các hoạt chất: Eritadenine, Sterol, Beta-glucan có trong nấm hương giúp làm giảm hàm lượng cholesterol tronng máu bảo vệ tim mạch hiệu quả.
Giúp xương chắc khỏe
Các ergosterol có trong nấm, dưới tác động của ánh nắng mặt trời, sẽ chuyển hóa thành vitamin D2 – loại vitamin góp phần giúp xương chắc khỏe hơn, phòng và chống lại bệnh còi xương.
Tăng sức khỏe cho làn da
Theo các nghiên cứu khoa học, trong 100g nấm đông cô chứa 5,7 miligam selen, tức là 8% lượng selen cần thiết hàng ngày. Điều đó có nghĩa là sử dụng nấm đông cô là một phương pháp điều trị mụn trứng cá tự nhiên và hiệu quả.
Làm đẹp và chăm sóc da
Các chất axit nucleic có trong nấm hương, có thể làm giảm dần các nếp nhăn và vết thâm trên da, đồng thời đạt được hiệu quả làm trắng da và chống lão hóa. Nấm hương chứa nhiều chất xơ và chất sắt, có thể thúc đẩy quá trình giải độc, ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện tình trạng sạm da, giúp làn da hồng hào rạng rỡ.
Kháng khuẩn
Năm 2011, Học viện Nha khoa UCL Eastman ở Anh đã kiểm tra tác dụng kháng khuẩn của nấm hương trên bệnh viêm nướu. Kết quả là các chất chiết xuất nấm hương làm giảm số lượng của các sinh vật gây bệnh một cách hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng đến các sinh vật có lợi cho cơ thể.
Ai không nên ăn nấm hương
Nấm hương chứa nhiều purin sẽ làm tăng axit uric trong máu, người bệnh gút không nên ăn. Loại nấm này có tính nhờn, tích trệ, người sau sinh, người sau ốm, ứ trệ không nên ăn.
Liều lượng khuyên dùng: 100g/ngày (bằng khoảng 4 cái nấm tươi).
Cách chọn và bảo quản nấm hương ngon
Có 3 loại nấm hương thường dùng trong các món ăn thường thấy ngoài chợ:
Nấm hương hoa: Chọn nấm có đỉnh màu đen nhạ, hoa văn màu trắng rõ nét, phần mép có màu vàng nhạt do tiếp xúc với nhiệt trong quá trình sấy khô nấm.
Nấm đông: Chọn những cây nấm có chóp đỉnh màu đen, thịt nấm dày, mùi thơm dễ chịu.
Nấm hương: Hình cái dù, mỡ, thịt mỏng, không mịn thớ.
Cách bảo quản nấm hương
Đối với nấm khô: Bảo quản trong túi lưới, để nơi thoáng mát. Khi sử dụng cần ngâm qua nước ấm trong khoảng 10 phút để nấm nở, cắt bỏ chân và rửa sạch lại với nước sạch.
Đối với nấm tươi: Cắt bỏ chân nấm, trụng sơ qua nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần trong khoảng 7 - 10 ngày.
Cách ăn nấm hương
Nấm có thể chịu nhiệt lên đến 180 độ C. Nấm nấu chín bổ dưỡng hơn ăn sống, tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn.
Trước khi dùng nấm hương khô để chế biến món ăn, tốt nhất bạn nên ngâm trong nước nóng khoảng 80˚C để axit ribonucleic có trong nấm xúc tác, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa các loại ung thư đường tiêu hóa.
Có nhiều cách ăn nấm hương, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với rau, thịt. Loại nấm này có thể được luộc, hầm, chiên, nướng, nấu cháo, súp hoặc các món ăn.
Ăn cháo nấm hương có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư hệ tiêu hóa, ung thư máu…
Các món ngon từ nấm hương
Các món ngon từ nấm hương với hương vị thanh mát hấp dẫn giúp bạn thay đổi khẩu vị trong bữa ăn gia đình.
Gà hầm nấm hương
Gà hầm nấm đông cô là một trong những món ăn không khó làm , không chỉ có hương vị thơm ngon từ thịt gà hầm cùng với vị dai dai của nấm hương mà bên cạnh đó món ăn này vô cùng bổ dưỡng nữa đấy các bạn.
Ruốc nấm hương
Ruốc nấm hương là một món ăn chay thanh đạm, dễ ăn vì khá ngon miệng lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người ăn kiêng, người bị bệnh về tim mạch và tiểu đường.
Canh mọc nấm hương
Miếng mọc giòn đượm hương của nấm đông cô, su hào và cà rốt giúp tạo hương vị thanh. Mũ nấm màu nâu, mọc màu hồng nhạt, xu hào xanh nhạt, cà rốt đỏ tạo cảm giác ngon miệng.
Gà xào nấm hương
Nấm hương kết hợp với thịt gà, mộc nhĩ được xào vừa chín tới, thịt gà mềm thơm cùng nấm hương dai dai. Đây là món ăn dễ làm, lại ngon khó cưỡng phù hợp cho bữa cơm của cả gia đình đấy.
Cháo gà nấm hương
Cháo gà nấm hương là món ăn bổ dưỡng, đầy đủ các dưỡng chất cung cấp cho cơ thể. Món ăn vừa dễ làm, lại bổ dưỡng rất thích hợp cho người mới bệnh dậy, nhưng người suy nhược cơ thể hay các bé đang tuổi ăn dặm đấy.