Trồng nấm kim châm từ rễ bỏ đi, sau 2 tuần, cả nhà ăn “đã đời” không hết |
Nhắc đến các loại nấm ngon thì chắc chắn nấm đùi gà là cái tên không thể bỏ qua. Loại nấm này rất được yêu thích vì chúng có mùi thơm, ăn vào giòn ngọt và hơi giống với bào ngư. Loại nấm này còn được ví là “vua của các loại nấm”.
Ngoài hương vị tuyệt vời, nấm đùi gà còn rất giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, trong nấm có chứa hàm lượng lớn protein, các khoáng chất cùng với polisaccarit, oligosacarit… Những chất này đều có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, kiện tỳ khai vị, thúc đẩy hệ tiêu hóa. Thường xuyên ăn nấm đùi gà sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Và tất nhiên, muốn có nấm ngon để ăn thì phải biết cách chọn. Loại nấm này thường rất dày và chắc. Đây cũng là lí do mà nhiều người mua thường chỉ nhìn vào độ to, nhỏ của nấm đùi gà.
Thế nhưng theo người bán nấm lâu năm, không nên chỉ dựa vào kích thước của nấm đùi gà mà quyết định. Cần phải quan sát thêm các đặc điểm khác để chọn được phần nấm tươi, ngon.
Kích thước
Nhiều người khi mua nấm đùi gà thường chọn những cây to vì cho rằng đây mới là loại ngon. Thế nhưng thực tế không phải vậy, dù là nấm hay bất cứ thực phẩm nào đi nữa, quá to hoặc quá nhỏ đều không tốt.
Nếu quá bé thì nấm đó còn non. Ngược lại, nếu quá to thì nấm đùi gà đã quá già, mùi vị không được mềm ngon.
Loại nấm đùi gà ngon nhất sẽ có kích thước từ 12 - 15cm, nếu đo bằng tay khoảng 1 gang tay. Nấm ở tầm này sẽ săn chắc, giòn ngon và giàu dinh dưỡng.
Màu sắc
Những cây nấm đùi gà ngon thường có màu trắng sữa hơi pha vàng. Bề mặt nấm hơi khô, chạm vào có cảm giác thô ráp, sần sùi.
Bạn tránh mua những cây nấm quá trắng hoặc trông mướt mắt vì thường nó đã bị tác động hóa chất. Một số dấu hiệu nấm không an toàn như: Bề mặt hơi ẩm, nhẵn mịn…
Mũ nấm
Quan sát phần mũ nấm đùi gà. Thường mũ nấm sẽ có màu xám. Nếu thấy mũ chuyển màu sẫm thì không nên mua.
Ngoài ra, phần mũ càng dày thì nấm càng ngon. Các cạnh của mũ nấm đùi gà phải hơi cuộn vào trong, không bị vểnh ra.
Nếu thấy mũ đổi màu hoặc trên bề mặt xuất hiện các vết đốm đen thì tuyệt đối đừng mua, vì đó là nấm không còn tươi.
Cuống nấm
Thường phần cuống nấm sẽ có màu trắng đục. Chạm nhẹ tay vào cảm nhận được độ đàn hồi, bề mặt hơi ẩm nhưng không dính.
Nếu chạm vào thấy có nước chảy ra hoặc quá khô, dính thì đó là nấm không còn tươi. Với những cây nấm này thì bạn tuyệt đối đừng mua dù giá rẻ đến mấy.
Mùi
Nấm đùi gà tươi có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng rất dễ nhận ra. Nếu ngửi thấy mùi lạ chứng tỏ nấm có vấn đề, tuyệt đối không nên mua.
Đã mua được đùi gà tươi thì nấu món gì cũng ngon. Bạn có thể tham khảo một số món ngon từ nấm đùi gà đơn giản ngay sau đây.
Nấm đùi gà sốt
Nấm đùi gà rửa sạch thái miếng dày khoảng 2cm sau đó khía các đường chéo trên bề mặt nấm cho đẹp mắt lại dễ ngấm gia vị. Tỏi bóc vỏ, hành lá rửa sạch rồi đem cả hai đi thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Cho nấm đùi gà đã sơ chế vào chiên vàng đều 2 mặt.
Pha nước sốt gồm xì dầu nhạt, dầu hào, đường, bột bắp, nước rồi khuấy đều lên.
Đổ phần sốt vào chảo nấm vừa chiên, thêm tỏi băm, hành lá rồi đảo vài lần là có thể tắt bếp.
Thịt lợn xào nấm đùi gà
Thịt lợn chọn phần nạc thăn hoặc ba chỉ. Đem thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Ướp cùng với 1 chút muối, xì dầu nhạt, hạt tiêu, mì chính khoảng 15 - 20 phút cho ngấm. Nấm đùi gà rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
Đun nóng dầu ăn sau đó cho phần thịt vào xào săn. Khi thịt chín sơ, chuyển màu thì bạn gắp ra đĩa. Vẫn trên chiếc chảo đó, cho tỏi và gừng băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, cho nấm đùi gà đã thái lát vào xào chung.
Cuối cùng thì trút thịt đã sơ chế vào đảo cùng cho tới khi cả 2 nguyên liệu cùng chín thì bắc xuống.
Nấm đùi gà chiên giòn
Nấm đùi gà rửa sạch xé miếng dài hoặc thái sợi mỏng. Ướp nấm đùi gà với muối trong khoảng 10 phút.
Cho 2 thìa bột mì vào bát, thêm 1 thìa bột bắp cùng 1 quả trứng rồi khuấy đều lên tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.
Dùng tay vắt nấm đùi gà cho hết nước sau đó bỏ vào bát bột, trộn đều cho nấm được áo 1 lớp bột mỏng bên ngoài.
Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho nấm đùi gà đã phủ bột vào chiên sơ. Vớt nấm ra để nghỉ khoảng 10 phút lại cho vào chiên tiếp lần 2 để nấm vàng và giòn ngon hơn.
Gắp nấm ra đĩa rồi thưởng thức. Chấm nấm chiên cùng với tương ớt ăn rất ngon.