Món ăn "cứu đói" thời kỳ khó khăn, có protein gấp 3 lần đậu phụ, canxi gấp gần 8 lần sữa

Thay vì chỉ sử dụng mỗi sữa để bổ sung canxi, có một loại thực phẩm khác rẻ tiền hơn rất nhiều mà vừa giúp tăng cường canxi, thậm chí còn nhiều hơn sữa lại cung cấp cả protein, đó chính là vừng.
Món ăn tưởng quen mà lạ chỉ có ở Quảng Ninh, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê Món ăn vặt mùa hè không tăng cân lại tốt cho sức khỏe Món ăn mặn chát xưa dành cho người nghèo, giờ thành đặc sản “vạn người mê”
Loại hạt đen có protein gấp 3 lần đậu phụ, canxi gấp gần 8 lần sữa nhưng nay nhiều người chê ăn

Trẻ nhỏ và người già là hai đối tượng rất cần canxi. Với trẻ em, chúng cần canxi cho sự tăng trưởng và phát triển chiều cao, còn với người cao tuổi thì việc cung cấp đủ canxi sẽ giảm bớt nguy cơ thoái hóa xương khớp. Nhưng để cơ thể có thể hấp thụ canxi tốt hơn, còn cần cung cấp đủ protein cho cơ thể.

Thay vì chỉ sử dụng mỗi sữa để bổ sung canxi, có một loại thực phẩm khác rẻ tiền hơn rất nhiều mà vừa giúp tăng cường canxi, thậm chí còn nhiều hơn sữa lại cung cấp cả protein, đó chính là vừng. Người Việt xưa khi còn nghèo khó thường chỉ ăn cơm nắm với muối vừng hoặc vừng không, nên vừng chỉ được xem là món ăn nhà nghèo.

Ngày nay, cuộc sống đủ đầy hơn, mọi người có cơ hội ăn nhiều của ngon vật lạ nên cũng dần lãng quên đi vừng. Nhưng vừng không chỉ là món ăn cứu đói lúc khốn khó mà nó còn là vị thuốc quý cho sức khỏe.

Loại hạt đen có protein gấp 3 lần đậu phụ, canxi gấp gần 8 lần sữa nhưng nay nhiều người chê ăn

Vừng rất giàu protein, hàm lượng siêu phong phú, protein thậm chí còn gấp ba lần đậu phụ, mọi người nên ăn vừng để bổ sung protein và canxi giúp người già phòng ngừa teo cơ, suy xương, rụng tóc, khô da, trẻ nhỏ ăn vào càng thêm cao lớn.

Ngoài ra, vừng còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng khác như chất xơ, vitamin B, E và các khoáng chất vi lượng khác như kali, magie, kẽm, sắt,... đều rất cần thiết cho cơ thể. Theo quan điểm của y học Trung Quốc, chất sắt chứa trong hạt vừng còn có thể tăng cường sinh lực cho thận, đồng thời cũng rất hiệu quả trong việc cải thiện chứng mất ngủ, rụng tóc và cân bằng nội tiết tố thời kỳ mãn kinh.

Sau đây là những lợi ích nổi bật của vừng mà mọi người không nên bỏ qua.

Hàm lượng protein trong vừng siêu phong phú, thậm chí gấp 3 lần đậu phụ

Loại hạt đen có protein gấp 3 lần đậu phụ, canxi gấp gần 8 lần sữa nhưng nay nhiều người chê ăn

Protein hay chất đạm là một trong ba chất dinh dưỡng chính, là nguyên liệu quan trọng để cấu tạo nên cơ, xương, da, tóc, móng… của con người. Ngoài ra, protein còn là chất đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các kháng thể miễn dịch hoạt động, bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh. Mặc dù chất đạm có thể được bổ sung từ nhiều loại thực phẩm nhưng khuyến khích nhất là vừng, cứ 100 gam vừng thì có 20 gam đạm, gấp 3 lần so với đậu phụ.

Giàu canxi hơn sữa, chứa magie, mangan, kẽm,... giúp bảo vệ sức khỏe của xương

Vừng chứa những khoáng chất gì? Thứ nhất đó là canxi, là thành phần chính của xương, khối lượng xương hay mật độ xương phụ thuộc vào nồng độ canxi trong xương. Chỉ 100 gam hạt vừng cung cấp một lượng canxi khổng lồ là 975 miligam. So sánh điều này với sữa và bạn sẽ thấy rằng 100 ml sữa chỉ cung cấp 125 miligam.

Thứ hai, magiê có thể giúp canxi tồn tại trong cơ thể và được hấp thụ một cách chính xác, nếu bạn bổ sung đủ magiê, xương của bạn sẽ luôn chắc khỏe. Cuối cùng, vừng còn có mangan giúp hình thành và củng cố sụn, và kẽm giúp chuyển hóa xương và các enzyme.

Ngoài ra, nếu hàm lượng vitamin D thấp, canxi sẽ không thể hình thành xương, vì vậy cũng nên ăn cá hồi và cá mòi có chứa vitamin D.

Giàu chất xơ cải thiện táo bón

Loại hạt đen có protein gấp 3 lần đậu phụ, canxi gấp gần 8 lần sữa nhưng nay nhiều người chê ăn

Trung bình cứ 30 gam vừng có chứa 3,5 gam chất xơ, chiếm 12% lượng tham khảo hàng ngày cho người lớn. Nó không chỉ giúp ích cho sức khỏe đường tiêu hóa mà còn có thể giảm thiểu bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường tuýp 2, đồng thời còn có thể giúp đại tiện và cải thiện tình trạng táo bón.

Có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn vừng thường xuyên có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong vừng gồm 15% chất béo bão hòa, 41% chất béo không bão hòa đa và 39% chất béo không bão hòa đơn. Trong số đó, chất béo không bão hòa đa có thể làm giảm cholesterol, ngoài ra hợp chất thực vật lignans và sterol dồi dào trong vừng cũng có tác dụng tương tự.

Giảm khả năng bạc tóc và rụng tóc, giúp ngủ ngon

Hàm lượng sắt cao trong vừng có thể giúp các chị em bổ sung lượng sắt dễ bị mất đi, giảm khả năng tóc bạc và rụng tóc, hàm lượng magie cao trong các chất dinh dưỡng trong vừng có thể giúp hạ huyết áp, ổn định căng thẳng và giúp cải thiện giấc ngủ.

Chống oxy hóa, giúp hạ huyết áp

Loại hạt đen có protein gấp 3 lần đậu phụ, canxi gấp gần 8 lần sữa nhưng nay nhiều người chê ăn

Lignans, vitamin E và các thành phần chống oxy hóa khác trong vừng còn có thể giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, đồng thời giúp chống lại quá trình oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu. Hơn nữa, vừng cũng khá giàu protein, là nguồn dinh dưỡng tốt cho chế độ ăn thuần chay và bổ sung protein cho người ăn chay.

Giảm viêm cho cơ thể

Tình trạng viêm của cơ thể về lâu dài có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm béo phì, ung thư, bệnh tim và thận. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi ngày ăn 6 gam vừng, hạt lanh và hạt bí ngô có thể làm giảm hiệu quả các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Hạt vừng rất giàu protein và chất béo lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, các hợp chất trong hạt vừng có chứa pinoresinol, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ức chế hoạt động của enzyme tiêu hóa maltase.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Loại hạt đen có protein gấp 3 lần đậu phụ, canxi gấp gần 8 lần sữa nhưng nay nhiều người chê ăn

Các chất dinh dưỡng khác nhau có trong vừng là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch, bao gồm kẽm, đồng, sắt, vitamin B6 và vitamin E. Trong số đó, kẽm có thể giúp kích hoạt các tế bào bạch cầu và giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch.

Giúp cân bằng nội tiết tố thời kỳ mãn kinh

Vừng có chứa phytoestrogen, có thể giúp cải thiện các cơn bốc hỏa và các triệu chứng suy giảm estrogen ở phụ nữ mãn kinh. Nghiền vừng với đậu nành để làm sữa đậu nành mè, hoặc uống vừng trực tiếp.

Món bánh đặc sản chỉ có ở Bình Dương, dân sành ăn chưa chắc đã biết tên Món bánh đặc sản chỉ có ở Bình Dương, dân sành ăn chưa chắc đã biết tên
Những đặc sản Hạ Long ngon nức tiếng, có món lọt top 10 được xác lập kỷ lục Châu Á Những đặc sản Hạ Long ngon nức tiếng, có món lọt top 10 được xác lập kỷ lục Châu Á
Món khoai muốn ngon phải ăn từ tốn chỉ có ở Quảng bình dẻo như mạch nha ngọt tựa đường phèn Món khoai muốn ngon phải ăn từ tốn chỉ có ở Quảng bình dẻo như mạch nha ngọt tựa đường phèn
5 món đặc sản miền Tây ngon quên lối về 5 món đặc sản miền Tây ngon quên lối về
Loại quả xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ Loại quả xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ "săn lùng" về chế biến món ngon
Khám phá đặc sản Cô Tô ngon nức tiếng níu thực khách Khám phá đặc sản Cô Tô ngon nức tiếng níu thực khách
7 đặc sản Bình Thuận ngon quên lối về, ăn thử một lần là nhớ mãi 7 đặc sản Bình Thuận ngon quên lối về, ăn thử một lần là nhớ mãi
Loài cá đặc sản sông Sở Thượng có tên là gì mà bán 300.000 đồng/kg vẫn đắt hàng Loài cá đặc sản sông Sở Thượng có tên là gì mà bán 300.000 đồng/kg vẫn đắt hàng
Điểm danh 10 đặc sản Điểm danh 10 đặc sản "vạn người mê" bậc nhất chỉ có ở Hà Nam, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Đặc sản xưa tưởng không ăn được, không ngờ có thể chế biến nhiều món ngon nổi tiếng Đặc sản xưa tưởng không ăn được, không ngờ có thể chế biến nhiều món ngon nổi tiếng
Điểm danh 10 đặc sản xứ Nghệ ngon nức tiếng, phải đến tận nơi ăn thử mới chuẩn vị Điểm danh 10 đặc sản xứ Nghệ ngon nức tiếng, phải đến tận nơi ăn thử mới chuẩn vị
Có một món đặc sản nhất định phải thưởng thức khi đến Bắc Ninh, chỉ là cháo thôi có gì mà lạ vậy? Có một món đặc sản nhất định phải thưởng thức khi đến Bắc Ninh, chỉ là cháo thôi có gì mà lạ vậy?
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động