Bánh mướt Diễn Châu
Bánh mướt là món bánh đặc sản Nghệ An được làm từ gạo Vê, có hương vị đặc trưng của vùng miền nơi đây. Món bánh mướt Diễn Châu này rất dễ ăn, ăn kèm với chén nước mắm chua cay cũng đã thấy ngon miệng. Thường người dân nơi đây ăn bánh mướt cùng thịt lợn nướng, bò nướng lụi, chả nem rán, bò lá lốt mỡ chài cùng rau giá.
Miến lươn Vinh
Một điều mà nhiều du khách sẽ dễ dàng nhận ra đó chính là các món lươn rất phổ biến tại thành phố Vinh. Trong số đó chắc chắn phải nhắc đến món miến lươn trứ danh xứ Vinh rồi! Miến lươn là đặc sản Vinh được chế biến theo công thức đặc biệt, hương vị nước dùng vô cùng đậm đà xen lẫn chút cay. Thịt lươn vừa béo lại đậm vị nhưng không sợ tanh, ăn vào rất vừa miệng. Đây cũng chính là món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn khi đến Vinh.
Súp lươn Nghệ An
Nếu bạn đang tìm kiếm những món đặc sản Nghệ An độc đáo thì chắc chắn phải thử qua súp lươn. Với vị ngọt và béo rất lạ của thịt lươn làm nước lèo ăn kèm các loại rau thơm dân giã như mùi tàu, hành tăm… món ăn độc đáo này sẽ khiến bạn vấn vương nhớ mãi.
Mỗi tô súp lươn chỉ có giá dao động khoảng 30.000 đồng/tô thường, tô đặc biệt hoặc nhiều lươn hơn sẽ vào tầm 40.000 - 45.000 đồng/suất. Súp lươn xứ nghệ tuy đơn giản và “phải chăng”, nhưng không phải nơi nào cũng có thể ăn được bởi cái hương vị đặc trưng không tả được Nên đến Nghệ An rồi, bạn đừng quên thử nhé.
Cháo canh
“Linh hồn” của món đặc sản Nghệ An này là ở nước dùng nấu từ xương heo cùng các gia vị, có độ sánh và mùi thơm phức ăn kèm rau thơm, hành lá, ngò rai. Sở dĩ có tên cháo canh là do nước dùng phải nấu đến độ sệt như nấu cháo, nhưng sợi cháo canh là sợi bánh canh.
Nguyên liệu chính làm nên món ăn là bột mì. Bột được nhào nặn cho đến khi thật nhuyễn, đưa vào máy ép hoặc cắt thành từng sợi, cho vào nồi nước đang sôi để làm chín sợi mì. Quan trọng sợi mì tươi và nước dùng phải nấu cầu kì, ngon đậm đà mới thả sợi mì vào. Món ăn ngon phụ thuộc vào nước dùng được hầm bằng xương lợn và thêm gia vị đi kèm. Tùy từng quán mà có thêm các nguyên liệu khác nhau như giò, chả thái mỏng, trứng cút luộc, thịt cá lóc, tôm... Bát cháo canh được dọn ra với những sợi mì mềm mượt điểm xuyết vài lá mùi tàu thơm phúc, thêm lát chanh và sa tế hay tương ớt.
Nhút Thanh Chương
Nếu bạn đang tìm một món đặc sản Nghệ An làm quà độc đáo cho người thân thì Nhút Thanh Chương sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất. Chỉ với nguyên liệu bình dị như xơ mít, người dân đã ngâm và chế biến thành một thực phẩm luôn có mặt trong mâm cơm của mỗi gia đình người dân nơi đây. Khi đến Nghệ An, bạn có thể mua nhút ở hầu hết các cửa hàng bán thực phẩm khô và quà lưu niệm với tầm giá khoảng 40.000 - 55.000 đồng/hộp (1 - 1,5kg).
Tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn không chỉ là đặc sản Vinh nổi tiếng mà còn là nét ẩm thực không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày tại đây. Tương Nam Đàn sử dụng nhiều nguyên liệu như đậu nành, muối trắng, nếp, ngô,... và được làm bằng công thức gia truyền tại làng Phan Bội Châu. Ghé thăm làng nghề Phan Bội Châu, du khách vừa có thể thưởng thức món tương ngon trứ danh, vừa khám phá cách làm tương truyền thống tại đây.
Tương có thể dùng để kho cá, chấm rau muống luộc, rau lang luộc.. Khi lấy thử một mẻ bỏ vào bát, đảm bảo bạn sẽ không thể cưỡng lại bát tương vàng óng, ăn vào vừa có vị mặn, vừa có vị ngọt, nếu chấm có dính mẻ đậu thì có vị bùi.
Bánh gai Dốc Dừa
Bánh gai Dốc Dừa có một màu đen tự nhiên từ lá gai vừa an toàn vừa đặc trưng của vùng miền. Nếu đã một lần thưởng thức món đặc sản này chắc bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó. Bánh gai dẻo dai ngọt, thơm, ăn nhiều không ngán thực sự là món quà quý cho du khách gần xa. Bánh gai được bày bán ở bất cứ khu chợ nào ở Nghệ An, thậm chí bên vỉa hè, gánh hàng rong. Với những bạn ở các vùng miền khác dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị đặc sản Nghệ An hoặc miền Trung.
Bánh đa
Một món đặc sản Vinh vô cùng dân dã mà du khách có thể lựa chọn làm quà chính là bánh đa. Bánh đa được chế biến vô cùng đơn giản với nguyên liệu từ gạo, ớt, tỏi, muối, vừng đen,... Bánh đa có thể dùng để ăn kèm với nhiều món ăn để tăng cảm giác ngon miệng cũng được nhé. Đặc biệt là bánh bảo quản được rất lâu nên không sợ hư hỏng.
Bánh đa xúc hến
Bánh đa xúc hến là món ngon đặc trưng của người miền Trung. Món ăn này được rất dễ làm và được rất nhiều người ưa chuộng. Hến lấy được từ sông Lam, sau khi tách vỏ, xào cùng hạnh mỡ béo ngậy và thơm lừng. Kết hợp cùng với hến là những chiếc bánh đa Đô Lương giòn tan được dùng thay thìa, một sự kết hợp quá hoàn hảo làm nên món đặc sản Nghệ An đầy quyến rũ. Gia vị để ăn cùng bánh đa là lạc rang giã nhỏ, rau sống và ớt để thêm kích thích vị giác.
Bánh Ngào đặc sản Nghệ An
Bánh Ngào Nghệ An là món ăn đơn giản được phủ nhiều mật lại có thêm mùi thơm của gừng, nếu được thưởng thức vào lúc trời mưa phùn hay se se lạnh ăn nóng sẽ rất ngon.
Thưởng thức món Bánh Ngào chuẩn vị với vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp quyện với vị ngọt vừa đậm vừa thanh vừa thơm nồng của gừng, của mật đem đến cho người ăn vị ngọt thơm rất ngon miệng.