Những thực phẩm người đang uống thuốc hạ huyết áp dù thèm đến mấy cũng nên ngó lơ Những thực phẩm bảo vệ da khỏi tia UV cực tốt bất chấp nắng hè Những thực phẩm giúp làm dịu các triệu chứng COVID-19 |
Đậu đen
Đi đầu trong danh sách 5 loại thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe của mọi người đó chính là đậu đen. Đậu đen chứa khá nhiều chất xơ, các nhóm vitamin B, B2, E… khá cao cũng như chứa hàm lượng canxi, chất lecithin, albumin thực vật, axit amin không no…
Những thành phần dinh dưỡng có trong đậu đen mang lại công dụng giúp ngăn ngừa loãng xương, giúp lợi tiểu, mát gan mà còn giúp làm đẹp da, đẹp tóc, chống lão hóa hiệu quả.
Bạn có thể sử dụng đậu đen để trộn chung với gạo và nấu cơm để ăn kèm xen kẽ vài ngày trong tuần. Các món chè đậu đen, chè đậu đen nha đam, nước đậu đen… đều thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin. Một cốc, hay 172 gam (g) đậu đen nấu chín đóng góp 15 g chất xơ.
Mộc nhĩ
Thêm một loại thực phẩm có màu đen nhưng mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn đó chính là mộc nhĩ. Loại nấm này là nguyên liệu kết hợp thường được các chị em sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Một vài công dụng tuyệt vời từ loại mộc nhĩ này mà bạn nên biết như giúp bài trừ, loại bỏ chất độc hại bên trong cơ thể ra ngoài cũng như giúp bạn gái làm đẹp da, trị nám, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Hơn hết, khi ăn mộc nhĩ thường xuyên bạn còn có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu, giúp bổ máu, phòng ngừa bệnh ung thư và giúp hạn chế xơ cứng động mạch, ngăn chặn tình trạng nhồi máu cơ tim, nhồi máu não hiệu quả.
Tiêu đen
Không thể thiếu tiêu đen trong danh sách các loại thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe của bạn. Tiêu không chỉ giúp tăng hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn giúp chữa trị và ngăn ngừa một số bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu…
Thêm một công dụng tuyệt vời của tiêu đen đối với sức khỏe mà bạn nên biết nữa đó chính là lượng chất pipeprine có trong loại thực phẩm này sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa và chống lại các dấu hiệu trầm cảm.
Sử dụng tiêu đen làm gia vị khi chế biến các món ăn mỗi ngày còn có tác dụng giúp ngăn chặn bệnh ung thư vú, cũng như chứa lượng chất chống oxy hóa cao sẽ ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho sức khỏe.
Mè đen
Mè đen chứa chất licethin, protein, canxi, sắt… và chứa hàm lượng vitamin khá cao…nên có tác dụng giúp tiêu diệt các gốc tự do xấu trong cơ thể, giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, đẹp tóc.
Ngoài công dụng giúp làm đẹp hiệu quả thì mè đen còn có tác dụng bổ thận, bổ não, sáng mắt, bổ khí huyết… nên rất tốt cho những người thiếu máu, hay đau đầu…
Với loại nguyên liệu này thì bạn có thể sử dụng để bổ sung thêm vào các món chiên xào giúp tăng thêm hương vị hoặc dùng để nấu chè mè đen bồi bổ cơ thể mỗi ngày.
Tỏi đen
Thông qua quá trình lên men đặc biệt, tỏi trắng sẽ chuyển thành màu đen. Nó có vị mặn đậm đà, mùi thơm, thích hợp thêm vào các món xào, bánh mì…
Tỏi đen có những dưỡng chất tốt hơn tỏi trắng, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, phòng ngừa ung thư. Nó chứa chất oxy hóa cao gấp 2 lần so với tỏi trắng.