Trà gạo lứt là gì?
Trà gạo lứt có tên gọi khác là nước gạo lứt hay nước gạo rang. Nguyên liệu làm nên loại trà này chính là những hạt gạo lứt đỏ được trồng và chăm sóc tỉ mỉ từ những người nông dân giàu kinh nghiệm. Mỗi hạt gạo hấp thu đầy đủ những tinh hoa của đất trời.
So với gạo trắng thì gạo lứt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần. Gạo lứt là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất như canxi, kali, folate, mangan, các vitamin, các chất chống oxy hóa. Vì thế gạo lứt và nước gạo lứt rang có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Trà gạo lứt là loại trà thảo mộc thanh đạm, chứa nhiều dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chính vì thế đây là loại trà được yêu thích từ ngàn đời nay.
Và đến bây giờ loại trà này vẫn rất được ưa chuộng. Bạn có thể thưởng thức trà gạo lứt mộc vị hoặc kết hợp với một số loại thảo mộc, ngũ cốc khác để mang đến hương vị và công dụng mới.
Trà gạo lứt và những công dụng thần kỳ |
Những công dụng thần kỳ của trà gạo lứt
Trà gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả
Sử dụng trà gạo lứt rang đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn như một cách giảm cân an toàn và hiệu quả. Đây là một trong những loại thức uống chứa rất ít calo, giúp ngăn ngừa các chất béo tích tụ và đốt cháy calo một cách nhanh chóng hơn.
Trong gạo lứt cũng chứa carbohydrate phức giúp cung cấp năng lượng thường xuyên cho cơ thể, làm giảm đi cảm giác đói và thèm ăn.
Trà gạo lứt ngăn ngừa sỏi thận
Một số nghiên cứu cho rằng chất xơ rất cần thiết giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Nguyên nhân gây ra sỏi thận có thể do bạn ăn quá nhiều muối hoặc không uống đủ nước. Khi cơ thể không có đủ nước để làm sạch thức ăn thừa và muối bên trong cơ thể sẽ biến thành tinh thể rồi tích tụ lại thành sỏi thận.
Trong nước gạo ra có thêm chất xơ sẽ giúp bạn tiêu hoá thức ăn một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Uống nước gạo rang mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.
Trà gạo lứt giúp ngăn ngừa oxy hoá
Gạo lứt là một trong những nguồn thực phẩm ngăn ngừa oxy hoá cao nhất. Trong nước gạo rang có vitamin, khoáng chất giúp đào thải các mầm bệnh nguy hiểm. Hơn hết, tác dụng ngăn ngừa oxy hoá của trà gạo lứt còn giúp bạn có một làn da mịn màng và tươi trẻ hơn.
Giảm cholesterol xấu trong cơ thể
Nếu như bạn đang gặp một số vấn đề về sức khoẻ liên quan đến cholesterol thì nên đưa trà gạo lứt vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Trong gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin nên sẽ giúp cắt giảm cholesterol xấu. Nhờ đó mà bạn có thể đẩy lùi các căn bệnh như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, béo phì,...
Kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu
Với những người đang mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm soát và giảm lượng đường tiêu thụ mang ý nghĩa rất quan trọng.
Việc thay thế gạo trắng bằng gạo lứt sẽ giúp bạn giảm đi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu sẽ còn nhanh hơn nếu bạn uống trà gạo lứt giữa các bữa ăn mỗi ngày.
Giảm nguy cơ ung thư
Các nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc cho thấy, những người uống ít nhất một tách trà gạo lứt mỗi tuần 1 lần trong 6 tháng giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tụy và trực tràng hơn những người không dùng. Theo Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia, Nhật Bản có tỷ lệ ung thư thấp nhất, nguyên nhân là do việc tiêu thụ nhiều trà xanh như trà gạo lứt.
Vậy chất nào trong trà gạo lứt có thể ngăn ngừa ung thư? Chắc chắn phải kể đến selen và pholyphenol. Hai chất này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Bắt đầu duy trì sức khỏe của bạn bằng cách kiểm soát những gì bạn tiêu thụ và tạo thói quen uống một tách trà mỗi ngày.
Cần thêm các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận mối tương quan giữa loại trà này và bệnh ung thư. Bạn không nên tự điều trị khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn bị bệnh tim hoặc đang dùng thuốc chống đông máu, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm trà gạo lứt vào chế độ ăn uống của bạn.