Ớt sừng ngọt khá dễ trồng, dễ chăm sóc vì thích nghi nhanh với môi trường và cây khỏe. Thời gian thu hoạch từ lúc gieo hạt chỉ mất 75-90 ngày. Tuy nhiên vì quả lớn nên cành rất dễ gãy, tốn khá nhiều công chăm sóc.
Ớt sừng ngọt không chỉ được chú ý bởi kích thước lớn khác biệt của mình mà còn ở hương vị của nó. Ớt sừng ngọt khi ăn không có mùi hăng, không cay mà lại rất giòn, ngọt, thanh mát cực kỳ dễ ăn.
Ớt sừng ngọt có thể ăn sống trực tiếp hoặc chế biến thành các món ngon như salad, rau xào, nước ép, món trộn,... Dù là người lớn hay các bé thì đều có thể ăn được. Đặc biệt, ớt sừng ngọt còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như chất xơ, axit folic, magie, kali,..
Quả ớt “siêu to khổng lồ” này trong thời gian “hot” lên vô cùng đắt hàng và khó tìm mua. Loại ớt này cũng có thời gian bảo quản không được lâu nên phải nhanh chóng chế biến trong thời gian ngắn.
Anh Nguyễn Định (ngụ phường 8, TP Đà Lạt) cho biết đây là giống nhập khẩu từ Hà Lan, khả năng kháng bệnh mạnh và không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng lại đạt năng suất rất cao.
Anh Định ước tính, trung bình 1.000 m2 có thể trồng 4.000 gốc ớt sừng bò cho thu hoạch quanh năm. Nếu chăm sóc đúng quy trình, mỗi gốc ớt đạt năng suất khoảng 6 kg. Với diện tích trồng thử nghiệm 500 m2 như hiện tại, mỗi ngày anh thu hoạch hơn 20 kg. Trừ các chi phí chăm sóc và nhân công, anh Định thu lại được trên 80%.
“Thời điểm bắt đầu thu hoạch thường khoảng 3 tháng sau khi gieo trồng. Quả chín có màu đỏ hoặc vàng, do trọng lượng mỗi quả khá lớn nên phải dùng sào chống để tránh gãy cành”, anh Định nói.
Nhà vườn này cũng cho biết thêm vì có mùi thơm nồng và vị ngọt thanh nên ớt sừng bò dễ thu hút côn trùng gây hại. Để đảm bảo chất lượng quả ớt, nhiều nhà vườn đang áp dụng các biện pháp xua đuổi sinh vật gây hại, trong đó trồng ngò tây xen dưới gốc cây ớt. Đây được cho là cách an toàn và hữu hiệu nhất.
Hiện giá bán tại vườn dao động từ 50.000 – 80.000 đồng/kg, tuỳ vụ. Nhưng đợt gần đây, giá bán bị đẩy lên cao, giá dao động từ 120 – 170 nghìn đồng/kg mà thiếu hàng liên tục. Còn hạt giống F1 đang được rao bán 20.000 đồng/hạt.
Theo một chủ trang trại rau củ tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), ớt sừng bò đang là mặt hàng nông sản hút khách nhất của trang trại này. Khi ông mang ớt thu hoạch trong đợt đầu tiên đến giới thiệu tại các nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc thì rất được các nơi này yêu thích, đặt mua.
Chủ trang trại này cũng cho biết kênh phân phối chủ yếu của loại ớt này là những doanh nghiệp chuyên cung cấp rau sạch và người quen, chứ mặt hàng này không đủ để tiếp cận vào các hệ thống siêu thị lớn bán đại trà.
Khảo sát một số diễn đàn cung cấp nông sản sạch, nhiều bà nội trợ ở các thành phố lớn đang cùng săn lùng loại ớt này. Thông tin được các diễn đàn nông sản sạch chia sẻ, ớt sừng bò có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp chế biến nhiều món ăn như salad, ép nước và xay sinh tố...
Chị Ngọc Hoa (quận 2, TP.HCM) chia sẻ chị mới biết đến ớt sừng bò cách đây 2 tháng, trong dịp tham quan các mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Đà Lạt.
“Dù giá cao, nhưng bù lại ớt sừng bò ngọt thanh và không bị hăng như ớt chuông nên các bé trong gia đình tôi ăn được và rất thích. Hằng tuần tôi đều đặt hàng gửi về, nhưng thỉnh thoảng cũng không nhận được vì số lượng hạn chế quá", chị Hoa cho biết.