Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Làng hoa Sa Đéc phát triển du lịch sinh thái Làng hoa, cây cảnh ở Đông Triều hối hả vào vụ Tết Các làng hoa trên mọi miền tổ quốc tất bật vào vụ Tết

Chất lượng phụ thuộc thời tiết

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân
Cánh đồng hoa Tây Tựu.

Cách trung tâm Hà Nội 20km về phía Tây, làng hoa Tây Tựu là một trong những “thủ phủ” trồng hoa lâu năm cung cấp hoa tươi cho nội thành Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi tìm về làng hoa Tây Tựu, thời điểm này nhiều nhà vườn đang hối hả chăm sóc cây, cắt lá, tỉa nụ chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2024.

Ông Nguyễn Tự Đoàn (chủ một vườn tại làng Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ, hoa đẹp hay xấu phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Tuy nhiên, thời tiết năm nay không thuận lợi, ấm hơn mọi năm, có những hôm trời mưa to làm bong hết lớp giấy báo bọc ngoài, làm những vườn hoa hồng ở đây mất dáng và dễ dập nát.

Ông Đoàn cho biết thêm, hiện nhà ông có 2 mẫu trồng hoa hồng để giữ được hoa Tết, ông áp dụng cách bọc báo để cánh hoa hồng nở dài và đẹp hơn. Nếu thời tiết lạnh khoảng 2-3 ngày, ông mới cắt hoa, còn thời tiết nắng ấm, cứ cách ngày, ông Đoàn lại cắt hoa một lần.

Chia sẻ về giá cả, ông Đoàn cho biết: “Người nông dân chỉ biết sản xuất còn giá phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ. Nếu thời tiết đẹp, cho năng suất cao, hoa nhiều nhưng giá cả thấp. Còn nếu thời tiết xấu, chăm hoa khó hơn nhưng giá cả lại cao”.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Oanh (chủ một vườn hoa tại Tây Tựu) cho biết, hiện gia đình bà trồng 3 giống hoa khác nhau như: Hoa cúc, hoa Thược dược, hoa Ly,… phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, hoa Cúc thường dễ trồng và rẻ hơn so với những loại hoa khác.

“Thời tiết năm nay không thuận lợi, đợt nắng ấm kéo dài, gây khó khăn cho việc cung ứng hoa vào đúng vụ Tết. Để đưa ra thị trường sản phẩm đạt chất lượng cao, tôi thường tranh thủ buổi sáng ra ruộng kiểm tra một lượt, những bông cúc nhỏ, không đạt tiêu chuẩn thì phải ngắt chỉ để lại nụ lớn để cây phát triển, hoa chính nở đẹp và to hơn”, Bà Oanh chia sẻ.

Bà Oanh chia sẻ thêm, trồng hoa cho dịp Tết cần phải tính toán kỹ lưỡng thời gian sinh trưởng, phát triển, tránh để hoa nở trước hoặc sau Tết quá xa, sẽ không được giá. Ví dụ, Cúc thường là 3 tháng sẽ thu hoạch nhưng nếu rét thì 3,5 tháng.

Bà Oanh cho biết, hoa Cúc trồng thường cần khoảng 4-6 tháng để phát triển tính từ lúc gieo hạt mới có thể thu hoạch. Tùy vào thời tiết thay đổi ra sao, việc chăm sóc phải linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. Những luống hoa nào nở sớm sẽ được người dân thu hoạch trước, giá dao động khoảng 100.000 - 120.000 đồng/50 bông.

Khai thác thế mạnh “nông nghiệp trồng hoa”

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân
Người dân Tây Tựu thu hoạch hoa Tết.

Ông Đoàn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Tây Tựu cho biết, phường chú trọng khai thác thế mạnh của địa phương là nông nghiệp trồng hoa, khuyến khích Nhân dân gieo trồng các giống hoa có giá trị chất lượng thành phẩm cao, như hoa ly, hoa đồng tiền, hoa Loa kèn....

Tỷ lệ hộ gia đình trồng hoa khoảng 57%; thu nhập bình quân trên người tăng ước 52 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất ước đạt 820 triệu/ha. Với diện tích hơn 701 ha trồng hoa (trong đó, 415 ha trồng hoa là diện tích thuê ngoài, 283,4ha trồng hoa là diện tích đất địa phương), làng hoa Tây Tựu đã và đang mang đến sự no ấm cho các hộ dân nơi đây, góp phần làm giàu trên cánh đồng quê hương.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Tây Tựu, năm 2023, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến khoa học kỹ thuật cho Nhân dân, và đặc biệt là hỗ trợ người dân những khoa học kỹ thuật mới; tổ chức các lớp tập huấn cho hợp tác xã, người dân trồng hoa giúp họ có thêm nhiều kiến thức để trồng hoa có hiệu quả và đạt chất lượng cao hơn.

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, làng nghề hoa Tây Tựu đang tập trung tuyên truyền rộng rãi để hoa Tây Tựu tiếp tục lan tỏa đến các địa phương trong cả nước và cung ứng cho thị trường nhiều hoa đẹp như: Hoa Ly, hoa Cúc, hoa Hồng, hoa Thược dược, hoa Đồng tiền…

Với diện tích hơn 701 ha trồng hoa trong và ngoài địa phương, đây là nơi cung cấp chính các loài hoa truyền thống cho toàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Để có đủ sức cạnh tranh với những loại hoa khác trên thị trường, làng hoa Tây Tựu xác định tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật.

“Đặc biệt, Tây Tựu đưa khoa học kỹ thuật cao vào trồng và chăm sóc hoa để có được nhiều giống hoa chất lượng. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục học hỏi kinh nghiệm các địa phương khác. Ngoài việc hỗ trợ người nông dân trồng hoa về mặt kỹ thuật, chính quyền cũng đẩy mạnh các kênh thông tin tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, các trang mạng thông tin xã hội chính thống như Zalo, fanpage, Facebook để khách thập phương và Nhân dân Thủ đô biết đến nhiều hơn và có cơ hội được thưởng thức hoa Tây Tựu trong dịp Tết và lễ hội Xuân” - ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng cho biết thêm, thời gian tới, phường Tây Tựu sẽ có nhiều chương trình phối hợp để mở nhiều gian hàng tại các hội chợ, triển lãm nhằm đẩy mạnh quảng bá thương hiệu hoa Tây Tựu trên địa bàn Hà Nội và cả nước.

Hà Nội: Thực hiện đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân 2021 Hà Nội: Thực hiện đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân 2021
Hà Nội: Triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an toàn nông sản dịp Tết và lễ hội Xuân 2021 Hà Nội: Triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an toàn nông sản dịp Tết và lễ hội Xuân 2021
Lễ hội xuân 2022: Thích ứng an toàn với dịch Covid-19 Lễ hội xuân 2022: Thích ứng an toàn với dịch Covid-19
Xử lý nghiêm, công khai vi phạm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2022 Xử lý nghiêm, công khai vi phạm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2022
Nam Định: Đảm bảo an toàn tại các di tích trong mùa lễ hội xuân Nam Định: Đảm bảo an toàn tại các di tích trong mùa lễ hội xuân
Bắc Giang: Chuẩn bị tốt cho việc diễn ra Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 Bắc Giang: Chuẩn bị tốt cho việc diễn ra Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2023 Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2023
Trúc Mai

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán 2024, bạch đào được nhiều người chơi hoa “hạng sang" tìm kiếm vào mỗi dịp gần Tết. Đây là loại hoa hiếm và đắt hơn rất nhiều so với loại hoa đào bình thường nhưng vẫn được ưa chuộng.
5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

Việc chăm sóc lan hồ điệp không hề đơn giản, nó có yêu cầu tương đối cao về môi trường, không phù hợp với người mới bắt đầu trồng hoa hoặc những người không có thời gian. Chính vì vậy, nhiều người đã đưa nó vào “danh sách đen”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động