Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Làng hoa Sa Đéc phát triển du lịch sinh thái Làng hoa, cây cảnh ở Đông Triều hối hả vào vụ Tết Các làng hoa trên mọi miền tổ quốc tất bật vào vụ Tết

Chất lượng phụ thuộc thời tiết

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân
Cánh đồng hoa Tây Tựu.

Cách trung tâm Hà Nội 20km về phía Tây, làng hoa Tây Tựu là một trong những “thủ phủ” trồng hoa lâu năm cung cấp hoa tươi cho nội thành Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi tìm về làng hoa Tây Tựu, thời điểm này nhiều nhà vườn đang hối hả chăm sóc cây, cắt lá, tỉa nụ chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2024.

Ông Nguyễn Tự Đoàn (chủ một vườn tại làng Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ, hoa đẹp hay xấu phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Tuy nhiên, thời tiết năm nay không thuận lợi, ấm hơn mọi năm, có những hôm trời mưa to làm bong hết lớp giấy báo bọc ngoài, làm những vườn hoa hồng ở đây mất dáng và dễ dập nát.

Ông Đoàn cho biết thêm, hiện nhà ông có 2 mẫu trồng hoa hồng để giữ được hoa Tết, ông áp dụng cách bọc báo để cánh hoa hồng nở dài và đẹp hơn. Nếu thời tiết lạnh khoảng 2-3 ngày, ông mới cắt hoa, còn thời tiết nắng ấm, cứ cách ngày, ông Đoàn lại cắt hoa một lần.

Chia sẻ về giá cả, ông Đoàn cho biết: “Người nông dân chỉ biết sản xuất còn giá phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ. Nếu thời tiết đẹp, cho năng suất cao, hoa nhiều nhưng giá cả thấp. Còn nếu thời tiết xấu, chăm hoa khó hơn nhưng giá cả lại cao”.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Oanh (chủ một vườn hoa tại Tây Tựu) cho biết, hiện gia đình bà trồng 3 giống hoa khác nhau như: Hoa cúc, hoa Thược dược, hoa Ly,… phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, hoa Cúc thường dễ trồng và rẻ hơn so với những loại hoa khác.

“Thời tiết năm nay không thuận lợi, đợt nắng ấm kéo dài, gây khó khăn cho việc cung ứng hoa vào đúng vụ Tết. Để đưa ra thị trường sản phẩm đạt chất lượng cao, tôi thường tranh thủ buổi sáng ra ruộng kiểm tra một lượt, những bông cúc nhỏ, không đạt tiêu chuẩn thì phải ngắt chỉ để lại nụ lớn để cây phát triển, hoa chính nở đẹp và to hơn”, Bà Oanh chia sẻ.

Bà Oanh chia sẻ thêm, trồng hoa cho dịp Tết cần phải tính toán kỹ lưỡng thời gian sinh trưởng, phát triển, tránh để hoa nở trước hoặc sau Tết quá xa, sẽ không được giá. Ví dụ, Cúc thường là 3 tháng sẽ thu hoạch nhưng nếu rét thì 3,5 tháng.

Bà Oanh cho biết, hoa Cúc trồng thường cần khoảng 4-6 tháng để phát triển tính từ lúc gieo hạt mới có thể thu hoạch. Tùy vào thời tiết thay đổi ra sao, việc chăm sóc phải linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế. Những luống hoa nào nở sớm sẽ được người dân thu hoạch trước, giá dao động khoảng 100.000 - 120.000 đồng/50 bông.

Khai thác thế mạnh “nông nghiệp trồng hoa”

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân
Người dân Tây Tựu thu hoạch hoa Tết.

Ông Đoàn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Tây Tựu cho biết, phường chú trọng khai thác thế mạnh của địa phương là nông nghiệp trồng hoa, khuyến khích Nhân dân gieo trồng các giống hoa có giá trị chất lượng thành phẩm cao, như hoa ly, hoa đồng tiền, hoa Loa kèn....

Tỷ lệ hộ gia đình trồng hoa khoảng 57%; thu nhập bình quân trên người tăng ước 52 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất ước đạt 820 triệu/ha. Với diện tích hơn 701 ha trồng hoa (trong đó, 415 ha trồng hoa là diện tích thuê ngoài, 283,4ha trồng hoa là diện tích đất địa phương), làng hoa Tây Tựu đã và đang mang đến sự no ấm cho các hộ dân nơi đây, góp phần làm giàu trên cánh đồng quê hương.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Tây Tựu, năm 2023, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến khoa học kỹ thuật cho Nhân dân, và đặc biệt là hỗ trợ người dân những khoa học kỹ thuật mới; tổ chức các lớp tập huấn cho hợp tác xã, người dân trồng hoa giúp họ có thêm nhiều kiến thức để trồng hoa có hiệu quả và đạt chất lượng cao hơn.

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, làng nghề hoa Tây Tựu đang tập trung tuyên truyền rộng rãi để hoa Tây Tựu tiếp tục lan tỏa đến các địa phương trong cả nước và cung ứng cho thị trường nhiều hoa đẹp như: Hoa Ly, hoa Cúc, hoa Hồng, hoa Thược dược, hoa Đồng tiền…

Với diện tích hơn 701 ha trồng hoa trong và ngoài địa phương, đây là nơi cung cấp chính các loài hoa truyền thống cho toàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Để có đủ sức cạnh tranh với những loại hoa khác trên thị trường, làng hoa Tây Tựu xác định tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật.

“Đặc biệt, Tây Tựu đưa khoa học kỹ thuật cao vào trồng và chăm sóc hoa để có được nhiều giống hoa chất lượng. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục học hỏi kinh nghiệm các địa phương khác. Ngoài việc hỗ trợ người nông dân trồng hoa về mặt kỹ thuật, chính quyền cũng đẩy mạnh các kênh thông tin tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, các trang mạng thông tin xã hội chính thống như Zalo, fanpage, Facebook để khách thập phương và Nhân dân Thủ đô biết đến nhiều hơn và có cơ hội được thưởng thức hoa Tây Tựu trong dịp Tết và lễ hội Xuân” - ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng cho biết thêm, thời gian tới, phường Tây Tựu sẽ có nhiều chương trình phối hợp để mở nhiều gian hàng tại các hội chợ, triển lãm nhằm đẩy mạnh quảng bá thương hiệu hoa Tây Tựu trên địa bàn Hà Nội và cả nước.

Hà Nội: Thực hiện đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân 2021 Hà Nội: Thực hiện đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân 2021
Hà Nội: Triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an toàn nông sản dịp Tết và lễ hội Xuân 2021 Hà Nội: Triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an toàn nông sản dịp Tết và lễ hội Xuân 2021
Lễ hội xuân 2022: Thích ứng an toàn với dịch Covid-19 Lễ hội xuân 2022: Thích ứng an toàn với dịch Covid-19
Xử lý nghiêm, công khai vi phạm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2022 Xử lý nghiêm, công khai vi phạm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2022
Nam Định: Đảm bảo an toàn tại các di tích trong mùa lễ hội xuân Nam Định: Đảm bảo an toàn tại các di tích trong mùa lễ hội xuân
Bắc Giang: Chuẩn bị tốt cho việc diễn ra Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 Bắc Giang: Chuẩn bị tốt cho việc diễn ra Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2023 Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2023
Trúc Mai

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Ngày 13/3 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) - TP.HCM đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành Công nghệ Sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam - HortEx Vietnam 2024.
Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Cây guột tuy gây hại cho người nông dân nhưng thực tế không thể phủ nhận những ứng dụng hữu ích đem lại giá trị kinh tế của loại cây này.
TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500 ha (diện tích gieo trồng 12.900 ha), phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đưa những sản phẩm mang thương hiệu riêng vươn tầm thế giới.
Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/1/2019 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động