Làm giàu nhờ đổi mới mô hình chăn nuôi nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp

Thành công nhờ chuyển đổi mô hình chăn nuôi, trồng trọt và liên kết sản xuất vùng nông thôn mới tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực mang giá trị cao đã hình thành, phù hợp với chủ trương của thành phố về phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực có giá trị kinh tế cao

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi, ông Liêu Minh Đệ (sinh năm 1961, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã thành công xây dựng mô hình nuôi cá thịt sản lượng cao, trở thành điển hình nông dân sản xuất giỏi trong xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Liêu Minh Đệ còn hợp tác cùng các hộ chăn nuôi cá tại địa phương hình thành tổ hợp tác cá từ năm 2021, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Ông thường xuyên hỗ trợ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm nuôi các cho hội viên, nông dân trên địa bàn huyện nhà bè.

Làm giàu nhờ đổi mới mô hình chăn nuôi nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp
Hình ảnh tại hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TPHCM năm 2022.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân TP.HCM, ông Đoàn Văn Thanh cho biết, ông Đệ là một trong 28 gương nông dân tiêu biểu năm 2022 vừa được thành phố tuyên dương. Đây là những hạt nhân nòng cốt trong các loại hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, cần được khuyến khích, biểu dương và nhân rộng trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Đệ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi để tạo nên hiệu quả kinh tế cao. Cùng với niềm đam mê và trí tuệ, ông Đệ đã ngày đêm nghiên cứu và tạo nên sự đột phá trong ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp.

Cũng như ông Đệ, từ năm 2016 ông Nguyễn Văn Tư (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã mạnh dạn vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân TP.HCM để chuyển toàn bộ các loại cây trồng của gia đình sang trồng dừa xiêm cao sản. Hiện nay ông Tư trồng hơn 1.000 cây dừa bao gồm dừa xiêm xanh và xiêm đỏ. Bình quân một cây dừa sẽ cho thu nhập 800.000 đồng/năm, từ đó giúp ông Tư đạt lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm.

Cùng với nông dân xã Lê Minh Xuân, nông dân xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi) đã chủ động chuyển đổi mô hình sản xuất, liên kết với nhau trong Hợp tác xã rau an toàn Nhuận Đức. Cùng phát triển thương hiệu rau, củ, quả, nổi bật nhất là giống hạt dưa leo 1.0.

Theo Ông Phan Văn Hùng, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Nhuận Đức, để cung cấp các loại rau, củ, quả an toàn cho thị trường, hợp tác xã đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện từ chất lượng cho đến mẫu mã sản phẩm. Đồng thời, chúng tôi cũng không ngừng cải tiến công nghệ từ đó nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguồn nhân công và phát huy tối đa mọi nguồn nhân lực. Hiện nay, sản phẩm của chúng tôi đã có chỗ đứng trên thị trường trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận.

Nhờ chuyển đổi mô hình chăn nuôi, trồng trọt, vùng nông thôn mới, nông nghiệp đô thị tại TP.HCM đã hình thành nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực, thân thiện với môi trường, an toàn thực phẩm, phù hợp với chủ trương của thành phố về phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Tất cả các sản phẩm này đều theo hướng chuỗi giá trị, gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Nổi bật như các sản phẩm: rau ăn lá thủy canh của Công ty cổ phần Nông nghiệp Kỹ thuật cao Nông Phát (huyện Hóc Môn), dầu gấc của Công ty Mekong Herbals (huyện Củ Chi), cá xiêm thái của hộ gia đình ông Đỗ Văn Thảo (huyện Bình Chánh), nấm mối đen của hộ gia đình ông Trần Trọng Nghĩa (huyện Nhà Bè),...

Làm giàu nhờ đổi mới mô hình chăn nuôi nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp
TP.HCM phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực có giá trị kinh tế cao

Chú trọng thúc đẩy quảng bá thông tin, phát triển thương hiệu

Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định phê duyệt đề án xây dựng thương hiệu vàng nông nghiệp giai đoạn 2022-2030. Với mục tiêu tìm kiếm, phát triển và lựa chọn các sản phẩm OCOP, chủ lực và tiềm năng. Từ đó, tăng cường chính sách hỗ trợ xây dựng, phát triển thương hiệu và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Thường xuyên tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại và mở rộng các kênh tiêu thụ. Đây là một trong những tín hiệu tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho nhà nông, các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng như tổ hợp tác tại thành phố nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu là một trong những cách làm ý nghĩa nhằm mục đích ghi nhận thành quả lao động cũng như những sáng kiến, sáng tạo của người nông dân tại địa phương. Đến năm 2021, TP.HCM đã có 30 sản phẩm nông nghiệp xuất sắc nhất đến 28 cá nhân, đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau được tôn vinh.

Theo ông Nguyễn Văn Tủi, Phó giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân TP.HCM), trong 4 năm vừa qua, đã có hơn 100 sản phẩm nông nghiệp xuất sắc được tôn vinh. Điều này góp phần tăng cường xây dựng sự uy tín cũng như thương hiệu cho sản phẩm nông sản của thành phố, nhất là địa bàn nông thôn mới. Tất cả các sản phẩm được tôn vinh đều là những sản phẩm có chất lượng cao, giá trị sử dụng tốt, có tiềm năng phát triển và ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, công nghệ sinh học vào sản xuất. Đồng thời, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Làm giàu nhờ đổi mới mô hình chăn nuôi nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp
Gian trưng bày sản phẩm OCOP TP.HCM tại triển lãm. Ảnh: Dân Việt

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Thanh Bạch cho biết: “Khi tham gia hội lần này, nông dân huyện đã mang đến nhiều sản phẩm nông nghiệp và được đối tác đón nhận như: Hoa lan, hoa dạ yến thảo, hoa dừa cạn... Tôi hy vọng thành phố sẽ có thêm nhiều hoạt động triển lãm, xúc tiến thương mại, các hội thi, lễ hội, hay chợ phiên để thiết thực việc quảng bá, cũng như giới thiệu sản phẩm nông nghiệp uy tín, chất lượng cao. Qua đó, huyện tăng cường hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP và giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm qua kênh truyền thống, kết hợp kênh hiện đại như sàn thương mại điện tử”.

Hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP.HCM vừa diễn ra đã trưng bày, giới thiệu đến người dân và các đối tác những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tiêu biểu, sản phẩm OCOP của thành phố có chất lượng, giá trị sử dụng cao, thân thiện với môi trường. Đây cũng là dịp để 4 nhà: Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng gặp gỡ, trao đổi để nghiên cứu tạo ra các loại giống về trồng trọt, chăn nuôi chất lượng cao, phương thức sản xuất giống mới phù hợp với điều kiện thực tế, cung cấp sản phẩm tối ưu cho thị trường.

Phát triển sản phẩm OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn Phát triển sản phẩm OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn
Giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp Giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
Những mô hình sản xuất nông nghiệp giúp nông dân Kiên Giang giàu có Những mô hình sản xuất nông nghiệp giúp nông dân Kiên Giang giàu có
Nâng cao giá trị nông sản nhờ chuỗi cung ứng lạnh Nâng cao giá trị nông sản nhờ chuỗi cung ứng lạnh
Sản phẩm tôm giá trị gia tăng sẽ trở thành thực phẩm thiết yếu hàng ngày Sản phẩm tôm giá trị gia tăng sẽ trở thành thực phẩm thiết yếu hàng ngày
Thanh Trà

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất khẩu cà phê năm 2022 đạt trị giá gần 4,06 tỷ USD

Xuất khẩu cà phê năm 2022 đạt trị giá gần 4,06 tỷ USD

Năm 2022, xuất khẩu cà phê tăng 13,8% về lượng, tăng mạnh 32% về kim ngạch và tăng 16% về giá so với năm 2021.
Xuất khẩu hạt tiêu giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch

Xuất khẩu hạt tiêu giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch

Trong năm 2022 cả nước xuất khẩu 228.699 tấn hạt tiêu, tương đương 970,61 triệu USD, giá trung bình 4.244 USD/tấn.
Nhập khẩu xăng dầu trong năm 2022 tăng

Nhập khẩu xăng dầu trong năm 2022 tăng

Trong năm 2022, lượng xăng dầu nhập khẩu đạt 8.874.959 tấn, trị giá 8,9 tỷ USD, tăng 27,7% về lượng và tăng 118,5% về kim ngạch so với năm 2021.
Xuất khẩu xăng dầu năm 2022 tăng 42,1% về trị giá

Xuất khẩu xăng dầu năm 2022 tăng 42,1% về trị giá

Xuất khẩu xăng dầu năm 2022 đạt 2.099.430 tấn, trị giá 2,04 tỷ USD, giảm 11,3% về lượng và tăng 42,1% về trị giá.
5 nhóm mặt hàng cán mốc xuất khẩu tỷ USD

5 nhóm mặt hàng cán mốc xuất khẩu tỷ USD

Từ 1/1 đến 15/1, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 14,4 tỷ USD, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ. Trong đó có 5 nhóm mặt hàng cán mốc xuất khẩu tỷ USD.
Xuất khẩu da giày sang các thị trường có FTA tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu da giày sang các thị trường có FTA tăng trưởng mạnh

Ngoài khối thị trường EAEU, kim ngạch xuất khẩu da giày của Việt Nam sang các thị trường có hiệp định thương mại tự do (FTA) khác đều tăng trưởng mạnh.
5 sự kiện nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam năm 2022

5 sự kiện nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam năm 2022

Năm 2022, ngành thủy sản Việt Nam đã có một năm phục hồi và phát triển ấn tượng mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như hệ lụy của đại dịch Covid, xung đột Nga – Ukraine, lạm phát giá trong nước và ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…Trong bối cảnh đó, xuất khẩu thủy sản vẫn tăng tốc và cán đích 11 tỷ USD.
Việt Nam chi gần 5,6 tỷ USD nhập khẩu thức ăn gia súc

Việt Nam chi gần 5,6 tỷ USD nhập khẩu thức ăn gia súc

Năm 2022 nhập khẩu nhóm hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt gần 5,6 tỷ USD, tăng 13,6% so với năm 2021.
Xuất khẩu cá ngừ cán đích 1 tỷ USD

Xuất khẩu cá ngừ cán đích 1 tỷ USD

Trong năm 2022 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã cán đích 1 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2021. Năm 2023, các FTA đang và sẽ là động lực thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường.
Xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD trong năm 2022

Xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD trong năm 2022

Năm 2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt kỷ lục 4,3 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021.
Áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức ngành dệt may

Áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức ngành dệt may

Trong báo cáo triển vọng ngành dệt may mới đây, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức thị trường trong năm 2023.
Xuất khẩu cao su năm 2022 thu về hơn 3,3 tỷ USD

Xuất khẩu cao su năm 2022 thu về hơn 3,3 tỷ USD

Kết thúc năm 2022, xuất khẩu cao su Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn và thu về hơn 3,3 tỷ USD. Đây là năm ghi nhận xuất khẩu cao su cao nhất trong 5 năm gần đây về cả lượng và giá trị.
Trung Quốc dừng thông quan dịp Tết từ 21/1 đến 28/1/2023

Trung Quốc dừng thông quan dịp Tết từ 21/1 đến 28/1/2023

Trung Quốc thông báo dừng thông quan dịp nghỉ Tết từ 21/1 (tức ngày 30 Tết) và khôi phục thông quan bình thường từ 28/1 (mùng 7 Tết).
Xuất khẩu thủy sản năm 2022 đạt trên 10,92 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản năm 2022 đạt trên 10,92 tỷ USD

Năm 2022 xuất khẩu nhóm hàng thủy sản đạt trên 10,92 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2021.
Nhập khẩu thủy sản năm 2022 tăng 36,6%

Nhập khẩu thủy sản năm 2022 tăng 36,6%

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu thủy sản các loại về Việt Nam trong năm 2022 đạt trên 2,72 tỷ USD, tăng mạnh 36,6% so với năm 2021.
Kim ngạch xuất khẩu thức ăn gia súc năm 2022 giảm nhẹ

Kim ngạch xuất khẩu thức ăn gia súc năm 2022 giảm nhẹ

Xuất khẩu thức ăn gia súc sang thị trường Trung Quốc – thị ttường lớn nhất, tháng 12/2022 giảm 3% so với tháng 11/2022 và giảm 22,8% so với tháng 12/2021, đạt 37,65 triệu USD.
Việt Nam nhập khẩu 1,84 triệu tấn đậu tương

Việt Nam nhập khẩu 1,84 triệu tấn đậu tương

Năm 2022 cả nước nhập khẩu 1,84 triệu tấn đậu tương, trị giá gần 1,28 tỷ USD, giá trung bình 693,6 USD/tấn.
Việt Nam xuất khẩu gần 7,11 triệu tấn gạo trong năm 2022

Việt Nam xuất khẩu gần 7,11 triệu tấn gạo trong năm 2022

Năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 7,11 triệu tấn, tương đương trên 3,45 tỷ USD, giá trung bình đạt 486,2 USD/tấn.
Việt Nam nhập khẩu trên 9,57 triệu tấn ngô trong năm 2022

Việt Nam nhập khẩu trên 9,57 triệu tấn ngô trong năm 2022

Achentina là thị trường chủ đạo cung cấp ngô cho Việt Nam trong năm 2022, chiếm trên 59% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu ngô của cả nước.
Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp

Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp

Ngày 17/1, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tổ chức Họp báo công bố Tiêu chuẩn TCCS 830:2022/BVTV về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV).
Đắk Lắk: Ra mắt ứng dụng "Cà phê và du lịch TP Buôn Ma Thuột"

Đắk Lắk: Ra mắt ứng dụng "Cà phê và du lịch TP Buôn Ma Thuột"

UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sẽ tổ chức công bố ứng dụng (app) "Cà phê và du lịch TP Buôn Ma Thuột" nhằm giới thiệu, quảng bá đến nhân dân và du khách địa điểm các quán cà phê đặc trưng, các điểm du lịch nổi bật trên địa bàn thành phố.
Xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn năm 2022 đạt 1,4 tỷ USD

Xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn năm 2022 đạt 1,4 tỷ USD

Năm 2022, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam đạt 3,25 triệu tấn, trị giá 1,4 tỷ USD, tăng 13,3% về lượng và tăng 19,7% về trị giá so với năm 2021.
Malaysia rà soát thuế chống bán phá giá với thép cán nguội của Việt Nam

Malaysia rà soát thuế chống bán phá giá với thép cán nguội của Việt Nam

Bộ Công nghiệp và thương mại quốc tế Malaysia đã khởi xướng rà soát thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội/thép không hợp kim của Việt Nam.
Xuất khẩu phân bón năm 2022 tăng cả lượng và kim ngạch

Xuất khẩu phân bón năm 2022 tăng cả lượng và kim ngạch

Năm 2022 cả nước xuất khẩu trên 1,75 triệu tấn phân bón các loại, tương đương trên 1,09 tỷ USD.
Việt Nam chi 1,62 tỷ USD nhập khẩu phân bón trong năm 2022

Việt Nam chi 1,62 tỷ USD nhập khẩu phân bón trong năm 2022

Năm 2022 lượng phân bón nhập khẩu của cả nước đạt trên 3,39 triệu tấn, trị giá gần 1,62 tỷ USD.
Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

18 tấn củ cải muối của tỉnh Hà Giang lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.
Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường trên thế giới

Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường trên thế giới

Cá tra của Việt Nam đã có mặt tại hầu hết các thị trường truyền thống và khắt khe về an toàn thực phẩm và các quy định kỹ thuật như Mỹ, EU và cả những thị trường vốn không ưa chuộng cá nuôi như Nhật Bản.
Cá tra Việt Nam là sản phẩm hoàn hảo thay thế cho cá minh thái

Cá tra Việt Nam là sản phẩm hoàn hảo thay thế cho cá minh thái

Theo Giám đốc thương mại hải sản của Princes, cá tra nuôi là sản phẩm hoàn hảo thay thế cho cá minh thái đánh bắt tự nhiên chế biến thành lát cá tẩm bột và phi lê.
Xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 đạt hơn 57,7 tỷ USD

Xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 đạt hơn 57,7 tỷ USD

Năm 2022, điện thoại các loại và linh kiện là nhóm mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc, đạt 16,2 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 28,1% tỷ trọng xuất khẩu.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Nuôi heo sang chảnh ai ngờ cứ ăn là lớn mỗi con thu lãi 20 triệu đồng/năm

Giá nông sản hôm nay (31/1): Giá cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang trước áp lực cầu giảm mạnh

Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm

Loài bò sát nghe tên đã thấy ghê lại là đặc sản trứ danh Bình Thuận, giá 600.000 đồng/kg vẫn được săn lùng

Thu nửa tỷ nhờ thuần hóa loài chỉ ưa bùn đất trong bể xi măng và bí quyết ấp trứng

Nuôi loài ong lạ đốt như kiến, cho mật cực chất du khách thích mê

Ngày vía thần tài, nếu không mua vàng thì mua gì để đón lộc vào nhà?

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Trung Quốc tăng mua sầu riêng, thương lái than khổ vì cháy hàng, lại có thêm đối thủ cạnh tranh

Giá nông sản hôm nay (30/1): Giá cà phê tiếp đà tăng kỳ vọng vượt ngưỡng, giá tiêu ổn định

Kinh ngạc với vườn rau trên sân thượng của vợ chồng trẻ là 'kho báu' nơi thành phố

Từ thùng xốp, vỏ chai tạo nên khu vườn trên sân thượng có hoa thơm trái ngọt rau xanh

Lạc vào vườn sâm "tiến vua" vạn cây mỗi năm thu về nửa tỷ của nông dân đất võ

Giá heo hơi hôm nay (30/1) tiếp tục lặng sóng, người chăn nuôi đối mặt với những khó khăn nào?

Cà chua bi trồng thử đi, ngày xuân có ngay chậu cây đỏ rực

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động