Vì sao những nông sản miền núi chất lượng cao vẫn loay hoay đầu ra Ông chủ Meet More và ước muốn nâng tầm nông sản Việt Không lo thiếu nông sản dịp Tết Nguyên đán |
Chuỗi cung ứng lạnh góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm (ẢNH: sonla.gov.vn) |
Theo Cổng TTĐT tỉnh Sơn La, Dự án “Chuỗi cung ứng lạnh có vai trò thiết yếu để nhân rộng sản xuất rau an toàn ở Sơn La” do Chính phủ Úc tài trợ để hỗ trợ xây dựng chuỗi cung ứng lạnh, chuyển giao công nghệ điều chỉnh nhiệt độ lạnh cải tiến CoolBot cho một số HTX trên địa bàn tỉnh đã và đang góp phần cung cấp rau an toàn chất lượng tốt đến tay người tiêu dùng, giảm hao hụt trong quá trình bảo quản.
Công nghệ CoolBot là chuỗi cung ứng có khả năng kiểm soát và duy trì nhiệt độ thích hợp với các loại hàng hóa có yêu cầu bảo quản lạnh khác nhau, nhằm bảo đảm độ tươi của các mặt hàng. Với chi phí đầu tư ban đầu từ 92 triệu đến 116 triệu cho kho lạnh từ 15 - 30m³ sử điều hòa một chiều thông thường và bộ điều khiển CoolBot, kho lạnh sẽ đạt nhiệt độ thấp nhất từ 1,5°C thích hợp để bảo quản các loại rau, củ, quả.
Từ năm 2021 đến nay, dự án đã tổ chức các lớp đào tạo cho nông dân, người sử dụng về kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch và vận hành kho lạnh; thực hành và hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp trong quá trình vận hành; lắp đặt và chuyển giao 3 kho lạnh 15 m³, 8 kho lạnh 30 m³, chuyển giao 2 xe tải lạnh cải tiến từ xe tải thường phủ bạt cho các HTX trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ và Mai Sơn.
HTX Nông xanh, tiểu khu 12, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, được hỗ trợ xây dựng kho lạnh 30 m³, tổng chi phí hơn 120 triệu, trong đó HTX đối ứng 30%. Kho lạnh hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay, HTX cũng đầu tư hơn 20 triệu đồng mua thùng nhựa đựng rau sơ chế và bảo quản trong kho lạnh để tiết kiệm diện tích, bảo quản rau, củ, quả ngay sau thu hoạch và trước khi vận chuyển đi tiêu thụ tại Hà Nội.
Công nghệ bảo quản lạnh còn tác động đến các đối tác kinh doanh rau, củ, quả tại Hà Nội. HTX sản xuất, kinh doanh rau củ quả an toàn du lịch làng nghề sinh thái Tâm Anh, thôn Cổ Châu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội là một trong những HTX đang liên kết hợp tác sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả tại huyện Mộc Châu, sản lượng tiêu thụ trung bình mỗi ngày khoảng 10 tấn.
Bà Đào Thị Hương, Giám đốc HTX, cho rằng, rau nhập từ Mộc Châu chỉ cách Hà Nội chưa đến 200 km, vận chuyển bằng xe ô tô chỉ 4-5 tiếng, nhưng không được sơ chế bảo quản lạnh gây ra hiện tượng “mất mùa trong nhà” và gây tổn thất về cả số lượng và chất lượng. Nên chúng tôi cũng quan tâm, lựa chọn hợp tác với những HTX, tổ hợp tác có đầu tư, sơ chế bảo quản lạnh sau thu hoạch.
Bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La chia sẻ: Thông qua bảo quản chế biến nông sản đã hỗ trợ người nông dân tăng giá trị nông sản với chi phí vừa phải, phù hợp với sản xuất HTX và hộ nhỏ lẻ. Chúng tôi hy vọng, kết quả của dự án bảo quản kho lạnh sẽ được các HTX nghiên cứu, học tập, nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Mô hình chuỗi cung ứng lạnh bằng phương pháp CoolBot đang bước đầu giải quyết có hiệu quả vấn đề sơ chế, bảo quản rau, củ, quả sau thu hoạch với chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn, vật liệu, thiết bị điện dễ tìm kiếm, phù hợp với những mô hình sản xuất rau hộ gia đình, HTX, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho các hộ sản xuất.