Lá sâm Ngọc Linh được bán tại vườn 10 triệu đồng/kg. Ảnh Nguyễn Thương |
Sâm Ngọc Linh là một trong 5 loại nhân sâm tốt nhất thế giới được phát hiện tại dãy núi Ngọc Linh, thuộc địa phận tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.
Nói đến sâm Ngọc Linh, người ta nghĩ ngay đến củ sâm, ít ai biết được lá của loại cây này cũng được lùng mua ráo riết với giá lên đến hơn 10 đồng/kg tươi và 150 triệu đồng/kg khô vì có chứa tới 16 hợp chất Saponin, 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng.
Tạp chí Nông thôn Việt phản ánh, thời gian gần đây rất nhiều người đăng bán lá sâm Ngọc Linh, điều đáng nói là giá cả chênh nhau rất nhiều, có người rao bán giá lên đến 8 triệu đồng/kg lá sâm Ngọc Linh, cũng có người chỉ rao bán giá 550.000 đồng/kg.
Tiến hành trồng và bảo tồn sâm Ngọc Linh từ năm 2012 đến nay, chị Nguyễn Thị Hồng Thương, trú tại xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, hiện tại mỗi cân lá sâm tươi đang được chị bán với giá 10-12 triệu đồng.
Theo chị Thương, sau khi thu hoạch quả, người trồng sâm Ngọc Linh thường cắt lá để bán, đồng thời cho cây ngủ đông để dưỡng củ. Thời điểm cắt lá thường từ tháng 8-10 hàng năm.
Đầu tháng 8 là thời điểm các thương lái và doanh nghiệp bắt đầu thu mua lá sâm Ngọc Linh tại vườn vì nếu không cắt thì sau khi thu hoạch củ, lá cũng tự rụng.
“Năm nay, với 200 cây sâm, nhà tôi thu được 2kg lá tươi, bán với giá 10-12 triệu đồng/kg. Thương lái sau khi mua về sẽ dùng lá ngâm rượu hoặc sấy khô làm trà sâm”, chị Thương nói.
Chị Hà (Thanh Hóa) cho biết chị lấy lá sâm tại vườn đã rất cao rồi, chưa bao giờ có giá dưới 5 triệu đồng/kg. “Nếu bán giá hơn 500.000 đồng/kg chắc là sâm Lai Châu chứ không phải sâm Ngọc Linh. Có thời điểm lên giá, tôi còn bán gần 10 triệu đồng/kg”, chị nói.
Anh Trần Đức An – giám đốc công ty chuyên về sâm Ngọc Linh, cho biết giá lá sâm Ngọc Linh chuẩn vẫn ở mức trên 8 triệu đồng/kg. Còn mức giá thấp chỉ có thể là lá sâm Trung Quốc hoặc lá sâm Lai Châu (sâm Trung Quốc và sâm Lai Châu là cùng một loại).
“Lá sâm Ngọc Linh thường thu vào tháng 11 đến tháng 12 Dương lịch, đây là khoảng thời gian đã thu hoạch xong hạt của chúng nên việc thu hoạch lá không ảnh hưởng gì đến việc thu hạt. Cây cũng bước vào giai đoạn ngủ đông nên không ảnh hưởng gì đến cây”, anh chia sẻ.
Là doanh nghiệp chuyên thu mua lá sâm Ngọc Linh, chị Bích Ngọc, trú tại Kon Tum cho biết, từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm, cây sâm Ngọc Linh bắt đầu ra trái và cho thu hoạch những chùm quả chín.
Thu hoạch quả và hạt xong, người dân lại tiến hành cắt lá và dưỡng củ nên chị đi thu mua với giá 10-12 triệu đồng/kg lá tươi, về sấy khô rồi đóng thành túi nhỏ 10gr bán với giá 1,5 triệu đồng.
“Lá sâm Ngọc Linh sau khi mua về sẽ được rửa sạch, sấy lạnh để giữ được các chất thiết yếu vốn có và giúp cho việc vận chuyển bảo quản được lâu hơn. Nhiều người bán từng hũ nhỏ chứa 5 lá với giá 200 nghìn đồng/hũ nhưng tôi bán ít nhất là gói 10gr với giá 1,5 triệu đồng”, chị Ngọc chia sẻ.
Chợ mạng chỉ bán 500 nghìn đồng/kg lá sâm Ngọc Linh |
Lá sâm Ngọc Linh có nhiều công dụng tuyệt vời giúp nâng cao sức khoẻ cho con người.
Lá sâm Ngọc Linh có chứa nhiều dưỡng chất như các loại axit amin và khoáng vi lượng, giúp đáp ứng nhu cầu hàng ngày, cũng như giúp hỗ trợ bồi bổ và nâng cao sức khoẻ cho cơ thể người.
Trong lá sâm Ngọc Linh có chứa dẫn xuất của vitamin E và Kaempferol. Kaempferol và vitamin E là các chất chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp hỗ trợ ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, hạn chế tổn thương tới các tế bào trong cơ thể, làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
Trong lá sâm Ngọc Linh có chứa Squalen, Tetradecanol, Docosanol và dẫn xuất của vitamin E. Squalen, Tetradecanol và Docosanol là các hoạt chất hiệp đồng với nhau giúp giữ ẩm và làm da luôn mịn màng, giúp bảo vệ và duy trì vẻ tươi trẻ của làn da, cũng như giúp hạn chế nếp nhăn.
Mạch máu giúp đưa máu đi đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Thông thường, máu lưu thông rất trơn tru trong mạch máu, tuy nhiên khi có các yếu tố nguy cơ, các cholesterol xấu dễ bám vào thành mạch khiến mạch máu dần mất đi sự đàn hồi, tạo thành các mảng xơ vữa mạch máu.
Daucosterol và Kaempferol có trong lá sâm Ngọc Linh là các chất có tính chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp hỗ trợ ức chế sự hình thành các cholesterol xấu, qua đó giúp phòng ngừa xơ vữa mạch máu cho cơ thể.