Để mô hình tôm - lúa phát triển bền vững trên đất Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang đã chuyển đổi hàng chục ngàn héc-ta đất lúa ven biển sang luân canh tôm - lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Diễn đàn Tôm Việt 2020: Phát triển bền vững mô hình tôm – lúa Tiền Giang: Bàn giao giống tôm cho mô hình 'Nuôi xen canh tôm càng xanh toàn đực - lúa' Phát triển nuôi tôm nước lợ: Tăng cường kiểm soát chất lượng tôm giống

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, những năm gần đây, Kiên Giang đã chuyển đổi hàng chục ngàn héc-ta đất lúa ven biển sang luân canh tôm - lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cụ thể, hiện nay Kiên Giang đã quy hoạch, chuyển đổi một phần diện tích từ quốc lộ 80, kênh Rạch Giá - Hà Tiên ra biển chuyển sang mô hình luân canh tôm - lúa. Chỉ riêng huyện Hòn Ðất, diện tích ven biển có thể chuyển đổi khoảng 20.000ha. Việc chuyển đổi này sẽ thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu, nông dân không phải chống chọi với nước mặn xâm nhập, để sản xuất lúa trong mùa nắng hạn.

Để mô hình tôm - lúa phát triển bền vững trên đất Kiên Giang
Để mô hình tôm - lúa phát triển bền vững trên đất Kiên Giang

Ðiển hình cho việc chuyển đổi này là các huyện vùng U Minh Thượng, biến vùng nông thôn khó khăn trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế.

Theo kế hoạch, quy hoạch đến năm 2030, huyện Hòn Ðất sẽ mở rộng diện tích tôm - lúa lên 16.000ha, tập trung ở các xã ven biển, từ tuyến quốc lộ 80 trở ra biển. Tuy nhiên, để việc chuyển đổi này được thuận lợi thì cần đầu tư, quy hoạch lại hệ thống thủy lợi. Ðặc biệt là phải chuyển đổi công năng hệ thống cống ven biển, từ chức năng chính là ngăn mặn, giữ ngọt, sang điều tiết mặn ngọt, phục vụ phát triển kinh tế đa dạng.

Mô hình này không chỉ thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng mà còn khai thác được lợi thế của một tỉnh ven biển, với bờ biển dài hơn 200km.

Linh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quảng Ninh: Siết chặt quản lý tài nguyên, chống thất thoát khoáng sản

Quảng Ninh: Siết chặt quản lý tài nguyên, chống thất thoát khoáng sản

TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú như: than, đá vôi, đất sét, đất san nền,... với trữ lượng dồi dào, được phân bố ở nhiều xã, phường.
Đẩy mạnh tái đàn lợn gắn với phòng, chống dịch

Đẩy mạnh tái đàn lợn gắn với phòng, chống dịch

Ngành Nông nghiệp Hà Nội yêu cầu các địa phương hướng dẫn công tác tái đàn có trọng điểm, theo quy hoạch của thành phố, ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.
Hà Nội siết quản lý với cá tầm nhập khẩu dùng làm thực phẩm

Hà Nội siết quản lý với cá tầm nhập khẩu dùng làm thực phẩm

Sở Công thương Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm lĩnh vực công thương trên địa bàn thành phố tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với cá tầm nhập khẩu dùng làm thực phẩm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động