Hà Giang đẩy mạnh hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm OCOP Cao Bằng: “Thủ phủ” hạt dẻ Trùng Khánh vào mùa thu hoạch Thung lũng mận Nà Ka - Xứ hoa mận đẹp nhất Mộc Châu |
Đặc sản mè xửng Huế |
Mè xửng Huế thành phẩm có hình vuông, to khoảng bằng 2 ngón tay, có màu vàng trong suốt, có độ dẻo nhất định khiến cho kẹo khó có thể bẻ gãy. Khi ăn sẽ cảm thấy có vị ngọt của đường, sự dẻo của mạch nha cùng với sự giòn của đậu phộng ăn vào một miếng khiến người ta nhớ mãi. Chính vì thế, mà món mè xửng được coi là một trong những đặc sản của cố đô Huế. Từ người già đến người trẻ, người giàu đến người bình dân thường ăn mè vừng hàng ngày hoặc được dùng vào trong những mâm cỗ, đĩa bánh tiếp khách.
Không biết món mè xừng này đã có từ bao giờ? Nhưng trải qua bao nhiêu thế kỉ, người dân xứ Huế vẫn bảo tồn và lưu truyền món đặc sản từ thế hệ này sang thế hệ khác. Món mè xửng Huế được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản và gần gũi với đời sống của bà con nông dân như vừng, đường, mạch nha, bột gạo, lạc rang... Trong đó, vừng là nguyên liệu chính và phải được lựa chọn rất tỉ mỉ. Nguyên liệu thì đơn sơ và gần gũi, thế nhưng để làm ra được những chiếc kẹo mè xửng thơm ngon đúng vị cũng đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo của người thợ.
Vừng là nguyên liệu chính để làm mè xửng |
Mè xửng Huế được nấu bằng phương pháp thủ công. Đầu tiên để làm kẹo người ta sẽ nấu đường, đun đến khi đường hòa tan ra hết, sau đó cho ít bột gạo vào rồi đảo đều tay, sao cho bột không bị vón cục. Đun đến khi bột gạo và đường hòa quyện vào với nhau, tiếp đến cho lạc (đã được giã nhỏ khoảng 1/3 đến ¼ hạt) vào đảo tiếp. Sau đó, tắt bếp rồi đổ hỗn hợp kẹo mè xửng ra khuôn có sẵn rồi phủ vừng lên trên. Cuối cùng để kẹo mè xửng khô lại rồi dùng dao hoặc kéo cắt thành từng miếng vuông nhỏ và bọc kín vào túi nilon.
Cách thưởng thức mè xửng cũng khá đơn giản phù hợp cho mọi lứa tuổi và ăn bất cứ khi nào bạn thích, chỉ cần bóc lớp nilon bên ngoài là đã có thể sử dụng được ngay. Thế nhưng, để có thể cảm nhận được hết vị ngon của mè xửng thì ban nên nhâm nhi cùng với một tách chè sen.
Mọi người có thể thưởng thức kẹo mè xửng với tách trà sen mọi lúc mọi nơi như đọc sách, đánh cờ, làm việc, suy tư, học bài…Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm được trà ướp sen để thưởng thức cùng kẹo Mè xửng thì có thể thay bằng những ly trà nóng khác để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon.
Thưởng thức kẹo mè xửng với tách trà sen |
Hiện có rất nhiều các cơ sở sản xuất và cung bán mè xửng trên địa bàn Huế. Do đó rất dễ dàng để du khách có thể tìm mua đặc sản mè xửng ở Huế. Tuy vậy, để có được mè xửng đúng vị khách du lịch nên chọn mua ở những địa điểm lâu năm và chất lượng. Nổi tiếng và lâu đời nhất phải kể đến đặc sản mè xửng Huế của thương hiệu Thiên Hương vì luôn giữ được vẹn nguyên hương vị mè xửng từ xưa của người Huế.
Bên cạnh đó du khách cũng có thể mua mè xửng Huế ở các thương hiệu khác như: Nam Thuận, Thành Hưng, Sông Hương, Thiên Trúc,… Đa số các cơ sở đều mở bán cho khách du lịch thường ngày. Ngoài ra thì chợ Đông Ba cũng là địa điểm mà du khách có thể tìm mua mè xửng ở Huế. Không chỉ có mè xửng, chợ Đông Ba còn có rất nhiều những đặc sản nổi tiếng của Huế.
Bánh đậu xanh Hải Dương - Món quà mộc mạc đậm vị quê hương | |
Yến sào - đặc sản đến từ vùng đảo yến lớn nhất cả nước
|