Yến sào - đặc sản đến từ vùng đảo yến lớn nhất cả nướcKẹo cu đơ Hà Tĩnh - đặc sản "danh bất hư truyền"Nhút Thanh Chương- Đặc sản đậm đà tình xứ Nghệ |
Bánh đậu xanh Hải Dương- Món quà mộc mạc đậm vị quê hương |
Mỗi thứ đặc sản không chỉ mang trong mình văn hóa vùng miền, đức tính của người lao động mà còn lưu dấu lịch sử của nhiều thế hệ con người nơi đó.
Bánh đậu xanh Hải Dương ra đời vào thế kỷ 20, trong một lần vua Bảo Đại qua trấn Hải Dương được nhân dân ở Hải Dương dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh. Vua ăn thấy có hương vị thơm, ngon, thanh đạm nên đã rất thích thú với chiếc bánh làm từ đậu xanh này.
Sau đó khi vua Bảo Đại về đã ban sắc lệnh khen bánh đậu xanh ở đây. Điểm đặc biệt ở đây là sắc lệnh của vua ban được in hình “Rồng vàng” – tượng trưng cho biểu tượng của vua. Chính từ đó cái tên bánh đậu xanh Rồng Vàng ra đời và nó dùng để phân biệt với bánh đậu xanh Hải Dương với bánh đậu xanh ở các nơi khác. Với nhiều người khi có dịp qua thành phố Hải Dương đều chọn mua chiếc bánh đậu xanh để làm quà cho người thân.
Bánh đậu xanh Hải Dương được làm từ những nguyên liệu chính như bột đậu xanh, đường, dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi. Đặc biệt Để tạo nên những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon, người làm phải chọn được loại đậu xanh chất lượng, hạt mẩy, đều, bên trong vỏ có màu vàng. Các nguyên liệu này đều được chọn lọc cẩn thận và chế biến theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đậu xanh là nguyên liệu chính để làm bánh |
Cách chế biến cũng khá cầu kì và tỉ mỉ, đậu xanh phải rửa ít nhất 3 lần nước sạch, đổ vào nồi đun sôi kỹ, để nguội rồi mới cho vào chảo rang chín .Khâu rang đậu là quan trọng nhất, để tạo nên những chiếc bánh thơm ngon. Bởi, nếu rang cháy bánh sẽ bị khét, rang chưa tới thì đậu có mùi ngái. Đậu xanh sau khi rang được ủ một ngày rồi mới đưa ra tách vỏ và xay thành bột. Đậu phải được rang vàng đều và bột phải được xay mịn thì bánh mới ngon, khi ăn sẽ cảm nhận được độ tan của bánh ở trong miệng.
Sau đó, người làm bánh cần thêm nguyên liệu là đường và dầu ăn để phối trộn với bột. Sau khi trộn, bột bánh được đưa ra ngoài ủ trong vòng 8-24 tiếng để đường, dầu và bột đậu hòa quyện với nhau rồi mới đưa ra máy cán. Bột đậu xanh sau khi phối trộn được công nhân dùng khuôn bánh định hình rồi gói lại trong lớp giấy bạc. Đây là công đoạn được làm thủ công bằng tay bởi nó đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận.
Trước kia, bánh đậu xanh không được gói trong giấy bạc, nhưng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển đi xa mà người làm nghĩ ra cách này để chống ẩm và bảo quản bánh được lâu hơn.
Bánh đậu xanh Hải Dương được chứng nhận là loại bánh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thích hợp cho mọi lứa tuổi nhất là người già và trẻ em. Bánh có tác dụng giảm béo đối với những người trung niên, giảm Cholesterol và mỡ trong máu, cũng như đề phòng các bệnh xơ cứng động mạch ở người cao tuổi.
Theo Đông y, đậu xanh tính bình, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc… rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt là người mới ốm dậy. Do tính chất tốt của đậu xanh như vậy, cùng với sự thanh tịnh “vị ngọt thôn quê" đã khiến bánh đậu xanh không chỉ là món quà ấm áp cho người thân, bạn bè mà còn là tấm lòng thảo thơm thờ cúng tổ tiên vào những ngày lễ Tết.
Bánh đậu xanh sẽ ngon hơn khi sử dụng cùng với nước chè |
Cũng giống như nhiều món ăn khác trong ẩm thực Hải dương, bánh đậu xanh Hải Dương không chỉ nổi tiếng như là một món ăn đặc trưng của vùng đất Kinh môn mà còn bởi nó thơm ngon, thơm ngon một cách bình dị và bởi nó gắn liền với làng quê, được làm nên từ những cây nhà lá vườn, dưới bàn tay của những người thợ yêu nghề, thủy chung với nghề.
Khi thưởng thức món đặc sản của vùng đất Kinh môn này cũng cần một nghệ thuật. Người dùng phải chầm chậm cho từng miếng một vào miệng, để từng miếng bánh tan vào trong miệng mới cảm nhận hết được vị ngon của bánh.
Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của bánh, có thể dùng thêm trà tàu hoặc chè xanh, vừa thư thái nhâm nhi, vừa tận hưởng cảm giác từng viên bánh tan đều trong miệng, thơm ngon, béo ngậy và vô cùng thanh mát.
"Ai qua thành phố Hải Dương
Nhớ mua bánh đậu “Quê Hương” làm quà,
"Quê Hương” thơm ngọt đậm đà,
Ngạt ngào hương vị mặn mà tình quê… ”
Đây là những đặc sản quà tặng có sự độc đáo riêng biệt của các vùng miền của Việt Nam được so sánh đối chiếu với các đặc sản quà tặng của các quốc gia trong toàn châu Á, mang trong mình một nét riêng. Bánh đậu xanh không chỉ được người dân địa phương lựa chọn mà còn là một trong những đặc sản mua làm quà biếu đối với khách du lịch mỗi khi có dịp ghé thăm Hải Dương.