Bỏ túi trăm triệu nhờ tuyệt kỹ nuôi ốc nhồi phát triển suốt mùa Đông

Nghề nuôi ốc nhồi được phát triển ở nhiều tỉnh thành cả nước. Tại tỉnh Ninh Bình, có nhiều nông dân trở thành triệu phú nhờ nuôi ốc nhồi. Đặc biệt, có một nông dân đã tìm ra bí quyết làm cho ốc nhồi vẫn phát triển suốt mùa Đông tạo ra nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Muốn làm giàu từ nuôi ốc nhồi nhất định phải biết những bí quyết này Trai quê lúa lập trang trại nuôi ốc nhồi khủng bán online thu gần 1 tỷ/năm Bí quyết tăng sức đề kháng cho ốc nhồi đẻ khỏe, lớn nhanh thu 600 triệu đồng/năm
Ông Lê Văn Chiêm với tuyệt chiêu nuôi ốc nhồi phát triển suốt mùa Đông.
Ông Lê Văn Chiêm với tuyệt chiêu nuôi ốc nhồi phát triển suốt mùa Đông.

Biến ruộng trũng thành trại nuôi ốc nhồi khủng

Nắm bắt nhu cầu thị trường, ông Phạm Văn Lâm ở xã Khánh Tiên (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đã chuyển đổi diện tích sâu trũng ven sông Đáy cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm.

Từ năm 2019, ông Lâm dành 3 sào để nuôi ốc nhồi. Trên diện tích đó ông đã thuê máy móc về đào đắp và chia làm 8 ao nuôi kiên cố. Năm đầu tiên triển khai mô hình, ông mạnh dạn thả 10 vạn con giống, sau đó rút kinh nghiệm nhân rộng. Ngay trong lứa đầu tiên gia đình ông đã thành công với tỷ lệ ốc sống rất cao, con to béo, vỏ bóng. Sau gần 4 tháng gia đình ông đã thu hoạch và xuất bán được hơn 3 tấn ốc thương phẩm, với giá bình quân 90 nghìn đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Ông Phạm Văn Lâm biến ruộng trũng thành trại nuôi ốc nhồi cho hiệu quả kinh tế cao.
Ông Phạm Văn Lâm biến ruộng trũng thành trại nuôi ốc nhồi cho hiệu quả kinh tế cao.

Để tiếp tục phát triển và chủ động về con giống, ông Lâm dành thêm 3 sào để nuôi ốc nhồi giống. Ốc con sau khi nở được thả vào bể nuôi khoảng 20 ngày ông sẽ xuất bán với giá từ 130-150 nghìn đồng/kg. Ốc nhồi giống chủ yếu tiêu thụ ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa. Hiện nay, gia đình ông Lâm trở thành địa chỉ tin cậy về con giống đối với bà con gần, xa.

Chia sẻ kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho ốc nhồi, ông Lâm cho biết: Ốc nhồi không khó nuôi nhưng cũng đòi hỏi bà con phải tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật từ chuẩn bị ao nuôi đến thả con giống, chăm sóc và phòng trị bệnh. Đối với ao nuôi cần được chuẩn bị kỹ, nạo vét sạch và xử lý ao trước khi nuôi con ốc để tránh không bị ô nhiễm nguồn nước.

Đồng thời, xử lý các loại địch hại như: Cá trắm đen, chuột…Ngoài ra, phải quản lý nguồn nước chặt chẽ, theo dõi nhiệt độ, độ PH, luôn giữ mực nước từ 40cm đến 1 mét để ốc phát triển ổn định; đồng thời thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng vôi, men vi sinh.

Khâu chọn giống rất quan trọng, giống đảm bảo khỏe mạnh, chất lượng tốt. Phần vỏ không bị sứt, dập cũng như phần đỉnh vỏ cần có màu tươi sáng và kích thước con giống ≥ 1cm. Khi thả giống không nên thả ốc xuống ao nuôi luôn. Cần thả ốc vào chậu sau đó cho từ từ nước vào chậu để ốc thích nghi với môi trường nước mới. Khoảng 30 - 45 phút sau mới thả ốc xuống ao.

Nuôi ốc nhồi chủ yếu tận dụng thức ăn tự nhiên, cho hiệu quả kinh tế cao.
Nuôi ốc nhồi chủ yếu tận dụng thức ăn tự nhiên, cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Lâm, ốc nhồi có tập tính vừa sống nổi vừa sống đáy và thường phân bố không đều trong ao nuôi và hay tập trung ở một số khu vực nhất định, do đó khi cho ăn cần chọn nơi ốc tập trung, tránh tình trạng dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước hoặc thiếu thức ăn cục bộ. Thức ăn cho ốc nhồi hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo an toàn và thường là các loại rau xanh, bèo tấm, bí đỏ, mướp hương, lá sắn… Vì thế xung quanh ao nuôi ông thường trồng mướp, đu đủ để có nguồn thức ăn tự nhiên đồng thời tạo bóng mát cho ốc.

Con ốc nhồi sau khi nuôi từ 3-4 tháng đạt trọng lượng thương phẩm 25-30 con/kg thì có thể tiến hành thu hoạch. Từ tháng thứ 3 trở đi người nuôi có thể thu hoạch tỉa dần những con ốc có kích thước lớn hơn để có thể nuôi gối vụ hoặc giãn mật độ nuôi. Hiện nay, các ao nuôi ốc thương phẩm và ốc giống đang phát triển tương đối thuận lợi, ít bị bệnh. Mỗi năm gia đình ông Lâm cung ứng ra thị trường hàng chục tấn ốc các loại, với giá khá cao hiện nay thì mỗi năm có lãi trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông Lâm còn tạo công việc cho 2-3 lao động thời vụ với mức lương 4-5 triệu đồng/tháng.

Tuyệt chiêu nuôi ốc nhồi phát triển suốt mùa Đông

Ông Lê Văn Chiêm trú tại xóm 11 (xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) là người nuôi ốc nổi tiếng ở địa phương nhờ có bí quyết riêng. Hiện ông chi có diện tích ao nuôi ốc nhồi trên cạn rộng khoảng 200 m2, nhưn đã đem lại thu nhập đều mỗi năm gần 100 triệu đồng.

Ông Lê Văn Chiêm cho biết: "Thường vào tháng 3 âm lịch hằng năm là ốc nhồi bắt đầu sinh sản, tiến hành thu hoạch trứng từ sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm hỏng trứng. Sau đó, mang trứng về ấp trong nhà lưới, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển".

"Sau khoảng 15 ngày, trứng ốc nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc ốc con bên ngoài. Con ốc nhồi nuôi khoảng hơn 3 tháng là có thể bán cho khách", ông Chiêm cho biết thêm.

Khu nuôi ốc nhồi của ông Chiêm trồng nhiều cây xanh để chắn gió vào mùa Đông và tạo mát vào mùa hè.
Khu nuôi ốc nhồi của ông Chiêm trồng nhiều cây xanh để chắn gió vào mùa Đông và tạo mát vào mùa hè.

Điều làm nên sự khác biệt trong trang trại nuôi ốc nhồi của ông Chiêm là ốc vẫn phát triển trong mùa Đông và nguồn thu nhập đều đặn.

Khi miền Bắc bước vào mùa Đông, nhiệt độ xuống thấp là trở ngại lớn để nuôi ốc nhồi. Nhiệt độ thấp, thời tiết lạnh giá kéo dài của mùa đông có thể gây thiệt hại lớn đối với các hộ nuôi ốc nhồi giống. Tuy nhiên, nhờ vào những kinh nghiệm của mình, mà ông Chiêm đã thành công. Năm nào ông cũng bán được ốc nhồi giống và vài trăm kilogam ốc thương phẩm, mang về thu nhập cho gia đình gần 100 triệu đồng.

Khi được hỏi về bí quyết để con ốc nhồi sống tốt qua mùa Đông giá lạnh, ông Chiêm cho biết: "Bể nuôi ốc nhồi vào mùa Đông phải thiết kế rất cẩn thận, bên trong luôn đảm bảo lớp bùn dày từ 40-50 cm, phía trên trồng các cây khoai ngứa, bông súng… Đặc biệt, bể có khung để che bạt những hôm nào mưa rét, nhiệt độ xuống thấp.

"Những ngày nhiệt độ xuống thấp thì tháo cạn nước trong bể, đến khi hửng nắng bơm nước vào để ốc nhồi lên ăn", ông Chiêm tiết lộ.

Nhờ duy trì cho ốc phát triển trong mùa Đông giúp ông Chiêm thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Nhờ duy trì nuôi ốc nhồi phát triển trong mùa Đông giúp ông Chiêm thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhờ bí quyết nuôi ốc nhồi đơn giản, mà 2 năm nay, ông Chiêm giữ được phần lớn đàn ốc bố mẹ, tỷ lệ hao hụt ngày càng thấp. Theo ông Chiêm, nếu mùa Đông để ốc dưới ao thì tỷ lệ rủi ro rất lớn. Nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa, sương muối dễ khiến ốc chết hàng loạt.

Trong mùa Đông, vào những ngày ấm áp, ông Chiêm cho ốc nhồi ăn thêm. Thức ăn ngoài các loại bèo, rong... có sẵn trong bể nuôi, ông cho ăn thêm tinh bột để cung cấp thêm dinh dưỡng. Sang xuân thời tiết ấm áp ốc sẽ khỏe, bầu trứng to nên năng suất cao hơn hẳn.

Con ốc nhồi đặc sản luôn được thị trường ưa chuộng vì nhu cầu tiêu dùng cao. Bởi vậy, nghề nuôi ốc nhồi cũng phát triển mạnh. Nuôi ốc nhồi chi phí thấp vì sử dụng thức ăn tự nhiên, kỹ thuật cũng đơn giản bởi vậy dễ áp dụng. Đặc biệt, với bí quyết nuôi ốc nhồi trong mùa Đông sẽ giúp cho người nuôi ốc ở miền Bắc có thu nhập đều đặn quanh năm./.

Kim Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán 2024, bạch đào được nhiều người chơi hoa “hạng sang" tìm kiếm vào mỗi dịp gần Tết. Đây là loại hoa hiếm và đắt hơn rất nhiều so với loại hoa đào bình thường nhưng vẫn được ưa chuộng.
5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

Việc chăm sóc lan hồ điệp không hề đơn giản, nó có yêu cầu tương đối cao về môi trường, không phù hợp với người mới bắt đầu trồng hoa hoặc những người không có thời gian. Chính vì vậy, nhiều người đã đưa nó vào “danh sách đen”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
phu-dien-2
Phiên bản di động