Cây đinh lăng |
Cây đinh lăng được biết đến với những tác dụng chữa bệnh thần kỳ và ý nghĩa phong thủy đặc biệt với gia chủ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách trồng cây đinh lăng trong phong thủy đem lại sức khỏe dồi dào.
Cây đinh lăng còn gọi là cây gỏi cá, được trồng phổ biến ở Việt Nam với tác dụng chính là để làm cảnh và làm thuốc chữa bệnh.
Có nhiều loại cây đinh lăng như đinh lăng lá nhỏ, đinh lăng lá tròn, đinh lăng rang,..Chúng đều có mùi thơm, trong đó đinh lăng lá nhỏ được trồng và sử dụng nhiều nhất.
Cây đinh lăng cùng họ với nhân sâm, có thân cây nhỏ, cao khoảng từ 1- 2m, cành mọc so le, lá có răng cưa nhọn không đều, hoa đinh lăng màu trắng hay màu lục nhạt, trái đinh lăng mọc thành chùm có màu trắng bạc, hình trứng, có vòi.
Công dụng của đinh lăng với sức khỏe
Ngoài việc trồng cây đinh lăng làm cảnh thì đinh lăng còn biết đến như một loại cây đa năng thần kỳ vì các bộ phận của cây có thể được sử dụng trong đời sống như gia vị chế biến món ăn và có thể dùng để chữa bệnh.
Người ta thường chọn lá đinh lăng nhỏ có nhiều răng cưa để làm rau sống ăn kèm với các món gỏi hoặc cho vào để gói nem.
Ngoài ra, lá đinh lăng còn có thể kho chung với cá lóc, cá diêu hồng,..thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Củ đinh lăng được dùng để ngâm rượu rất thích hợp với các ông bố.
Còn trong y học cây đinh lăng được mệnh danh là cây nhân sâm của người nghèo, có thể chữa và phục hồi nhiều bệnh lâu năm.
Lá đinh lăng dùng để nấu nước uống giúp bồi bổ cơ thể những dưỡng chất cần thiết. Dùng đinh lăng phòng và điều trị bệnh suy giảm trí nhớ, căng thẳng, suy nhược thần kinh hay bệnh tiền đình, chóng mặt, mất ngủ,..
Các căn bệnh của người già như đau lưng, mỏi gối, đau khớp, thấp khớp kiên trì uống nước thân đinh lăng sắc chung với một số loại thuốc Bắc theo đơn của thầy thuốc thì sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.
Hoặc các bệnh ngoài da như nổi mề đay, mẩn ngứa do dị ứng thì dùng lá đinh lăng khô sắc uống sẽ nhanh khỏi và khi bị thương ngoài da, nhai lá đinh lăng hoặc giã nát rồi đắp lên vết thương sẽ làm dịu cơn đau.
Các căn bệnh như khó tiểu, liệt dương, ho suyễn, sốt rét, viêm gan mãn tính,...người ta cũng sử dụng đinh lăng để chữa trị.
Nhiều gia đình lựa chọn cây đinh lăng bày trí hay làm cảnh trong nhà bởi vì bên trong cây đinh lăng mang một năng lượng xanh rất dồi dào, đem lại không khí trong lành, dễ chịu cho mọi người.
Loại cây này giúp ngăn chặn các điềm xấu và giữ được tài lộc cho gia chủ của mình.
Củ đinh lăng làm mứt vừa lạ vừa ngon |
Anh Đinh Văn Thuận ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định từ nhiều năm nay gắn với nghề trồng cây đinh lăng với diện tích nhất nhì của tỉnh. Theo anh Thuận, các sản phẩm từ cây đinh lăng như: Thân, lá, củ, rễ đều rất tốt cho sức khỏe con người.
Những năm gần đây, anh Thuận đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm "độc - lạ" từ cây sâm của người nghèo. Đó chính là mứt đinh lăng để bán vào dịp Tết. Anh Thuận tự hào: "Các sản phẩm từ đinh lăng thì mọi người ai cũng đều rõ, nhưng để làm mứt từ củ định lăng thì tôi là người làm đầu tiên ở vùng đất này".
Anh Thuận chia sẻ, không giống như các loại mứt thông thường, mứt đinh lăng không quá ngọt, màu vàng sẫm và dai hơn các loại mứt khác. Khi ăn mứt đinh lăng có vị ngọt mát, thơm như mùi sâm. Đây chính là một trong những đặc trưng của mứt đinh lăng mà không loại mứt nào có được.
Sản phẩm mứt đinh lăng do gia đình anh Thuận sản xuất. Ảnh Thái Bá |
Tiết lộ về bí quyết làm ra những sợi mứt thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe, phục vụ người dân dịp Tết, anh Thuận nói: "Làm mứt đinh lăng rất kì công, tốn nhiều thời gian. Khó khăn nhất ở khâu tìm nguyên liệu vì không có nhiều. Vì thế, nhiều người muốn làm cũng khó vì không có sẵn nguyên liệu".
"Củ đinh lăng sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch để ráo nước sau đó bào lấy phần thịt của củ. Phần thịt này sau đó đem ướp đường khoảng 8 - 10 tiếng rồi đem sấy khô. Sấy khoảng 3 tiếng sẽ có sản phẩm mứt đinh lăng dùng được. Với giá thành đang bán hiện nay một kg mứt có giá 450 nghìn đồng. Mỗi vụ Tết, tôi xuất ra tạ rưỡi thu về khoảng 70 triệu đồng vụ Tết", anh Thuận nói.