Cau cảnh
Quả cau cảnh được hái để chuẩn bị làm mứt |
Trước các gia đình thường trồng cau cảnh để làm đẹp, quả chín rụng bỏ đi nhưng ít ai ngờ giờ lại có thể thành đặc sản giá đắt đỏ. Trên các chợ mạng nhiều người rao bán món mứt được làm từ quả cau cảnh. Những năm trước, mứt cau kiểng thường được người dân làm để ăn trong dịp lễ Tết. Sau chúng trở thành món được giao bán nhiều. Giờ là đặc sản của vùng miền Tây. Loại mứt này không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người tiểu đường. Trên thị trường, giá của loại mứt cau cảnh được bán với giá từ 150.000-200.000 đồng/kg.
Là người làm mứt cau cảnh để bán, chị Hòa cho biết khi mới đăng bán rất nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử. Hầu hết họ đều thấy rất lạ và luôn nhắn tin hỏi: “Quả cau cảnh mà cũng ăn được à?”, “Ăn sẽ như nào?”…
“Nhiều người hỏi lắm và tôi chỉ biết trả lời bằng cách mọi người nên mua thử để thưởng thức. Vậy mà khi mới làm mẻ đầu tiên được khoảng 2kg mứt, tôi bán hết vèo trong vòng 1 nốt nhạc. Khách cứ đặt nửa cân một”, chị cho hay.
Mứt cau cảnh có giá từ 150.000 - 160.000 đồng/kg |
Nói về cách làm loại mứt này, chị cho biết quả cau cảnh phải chọn lựa, không phải quả nào cũng làm được. Những quả già quá sẽ cứng hạt, lúc ăn sẽ không nhai được, còn quả non quá sẽ bị mềm, nhão và ăn không ngon. Cách tốt nhất là những quả mà khi bổ ra làm đôi sẽ thấy hạt cau vừa kín là được, có thể sử dụng móng tay để bấm thử, nếu cứng quá thì loại ra luôn.
Công đoạn tiếp theo sẽ nhặt từng quả, dùng vật cứng như chày hoặc khúc gỗ đập mạnh sẽ lấy được phần hạt của cau. Sau đó, đem số hạt này ngâm vào nước đã pha với chanh và muối, rửa 3-4 lần. Rồi lại đem luộc 3 lần với nước có muối và chanh để hạt cau không còn chát và hạt trắng, mỗi lần 5-10 phút.
Tiếp tục, người làm sẽ ướp với đường, có thể sử dụng đường vàng để màu lên sẽ đẹp hơn. Sau đó, chúng sẽ bỏ và nồi và đun lửa nhỏ đến khi chúng sền sệt thì lấy ra rồi phơi nắng là xong.
Quả mận quân
Quả mận quân có tên khác là bồ quân, hồng quân |
Quả mận quân còn có tên gọi khác là hồng quân, bồ quân. Khoảng tháng 7 hàng năm, trái mận quân bắt đầu vào mùa và kéo dài đến khoảng tháng 3 năm sau.
Về hình dáng bên ngoài, mận quân trông khá giống quả nho. Khi còn xanh, quả có màu đỏ tươi, khi chín chuyển sang màu đỏ sẫm (tím). Lúc ăn có vị chua ngọt, vỏ mỏng, hạt ít, thơm ngọt. Nếu chưa chín kỹ, loại quả này hơi chát nhẹ. Đặc biệt, đây là quả mọc tự nhiên dưới tán rừng và ở vùng đồi núi cao nên loại quả này không có sâu, không phải phun thuốc.
Trước đây cây mận quân được trồng làm cảnh, đến mùa quả chín rực trông khá đẹp mắt, sau đó chúng rụng xuống đầy gốc. "Hồi đó nhà tôi có 2 cây mận quân, cây nào cây nấy quả sai trĩu, tôi và đám trẻ con trong làng rủ nhau hái xuống ăn như một thứ quà vặt. Dù quả mận quân ngọt mềm, thơm, mùi vị hấp dẫn nhưng không ai mang ra mua bán ở chợ, người lớn cũng không ngó ngàng. Mấy năm gần đây, tôi khá bất ngờ khi thứ quả của tuổi thơ lại được bán nhiều trên chợ mạng với giá không hề rẻ", chị Hoài Thương - ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.
Chị Thương cho biết, loại quả này thỉnh thoảng mới thấy có người đăng, hơn nữa cũng chỉ có trong thời gian ngắn nên lúc nào thấy chị sẽ đặt luôn 1-2kg về để tủ ăn dần.
Mận quân có giá từ 80.000- 100.000 đồng/kg |
Theo khảo sát, quả mận quân được bán trên chợ mạng với giá 80.000-100.000 đồng/kg. Vì mang lại giá trị kinh tế nên nhiều hộ dân ở An Giang đã mở rộng mô hình trồng cây mận quân để bán ra thị trường.
Cây mận quân rất dễ trồng, nếu trồng bằng cách gieo hạt tuổi thọ sẽ cao hơn, sau 5 năm sẽ cho trái. Loại cây này độ tuổi từ 15 năm trở lên, cho năng suất trung bình hơn 100kg trái/vụ. Hiện nay, đa số nhà vườn chọn trồng hồng quân theo cách chiết cành, sau 3 năm tuổi, cây mận quân đã có thể cho trái và ít gai hơn so với trồng bằng hạt.