Xuất khẩu nghêu sang thị trường EU tăng trưởng mạnh Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu tại Việt Nam Kiên Giang: Người dân làm giàu từ việc phát triển nuôi nhuyễn thể |
Xuất khẩu nghêu tăng mạnh trong quý I/2022 |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) trong quý I/2022, xuất khẩu nghêu đạt 21 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 66% trong tổng xuất khẩu thủy sản có vỏ của cả nước.
Thị trường xuất khẩu nghêu chính của Việt Nam trong quý I/2022 là EU, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Anh và Nhật Bản. Trong đó, xuất khẩu nghêu sang Hàn Quốc có sự tăng trưởng mạnh nhất tăng 182% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, xuất khẩu nghêu sang Bồ Đào Nha và Nhật Bản giảm, các thị trường còn lại đều có xuất khẩu tăng trưởng dương.
Các thị trường xuất khẩu nghêu lớn nhất của Việt Nam tại khối EU trong quý I/2022 gồm Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Bỉ. Trong quý I/2022, xuất khẩu nghêu sang các thị trường Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ, duy chỉ có xuất khẩu nghêu sang Bồ Đào Nha giảm 9%.
Trong quý I/2022, Ý là thị trường đơn lẻ nhập khẩu nghêu lớn nhất của Việt Nam, đạt 6,4 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2021. Đứng vị trí thứ 2 là Tây Ban Nha, đạt 6,3 triệu USD, tăng 44% so với quý I/2021.
Nghêu thịt, nghêu trắng/nâu hấp nguyên con, sản phẩm giá trị gia tăng chế biến sẵn như nghêu hấp bơ tỏi, nghêu sốt gia vị tomyum, … là sản phẩm yêu thích của thị trường EU |
Các sản phẩm như nghêu thịt, nghêu trắng/nâu hấp nguyên con, sản phẩm giá trị gia tăng chế biến sẵn như nghêu hấp bơ tỏi, nghêu sốt gia vị tomyum, … là sản phẩm yêu thích của thị trường EU.
Lạm phát, giá cả thực phẩm tăng cao tại EU khiến mặt hàng nghêu Việt Nam càng nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng và các nhà nhập khẩu tại EU. Cùng với những ưu đãi thuế từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu nghêu Việt Nam sang thị trường EU trong năm nay dự kiến sẽ tăng trưởng tốt.
Tính đến hết quý I/2022, cả nước có 13 địa phương có nghêu xuất khẩu, trong đó Thanh Hóa đứng vị trí đầu tiên với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 3 triệu USD, chiếm trên 24% tổng kim ngạch xuất khẩu nghêu.
Đứng vị trí thứ 2 là tỉnh bến tre, với kim ngạch đạt 2,1 triệu USD, chiếm 16% tổng kim ngạch xuất khẩu nghêu cả nước. Tiếp theo là tỉnh Nam Định, với kim ngạch đạt 1,8 triệu USD, chiếm 14% tỷ trọng xuất khẩu nghêu cả nước.
Hiện nghêu Việt Nam có ưu thế lớn về uy tín, chất lượng, đặc biệt nghêu ở Bến Tre đã được cấp chứng nhận quốc tế MSC. Nghêu Việt Nam được đánh giá cao về hương vị, dinh dưỡng, có ruột trắng, thịt dày và là sản phẩm được yêu thích tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.
Một số doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nghêu của Việt Nam đã kiểm soát được vùng nuôi, nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất. Để đáp ứng thị trường xuất khẩu khắt khe, doanh nghiệp cần đầu tư các dây chuyền công nghệ hiện đại làm sạch ngao và chế biến ngao tươi sống, đông lạnh và đồ hộp, đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.