Truy tìm căn nguyên hành, kiệu chết bất thường sau khi phun thuốc BVTV

“Tôi trồng kiệu đã hơn 30 năm trên đất này nhưng chưa khi nào bị tình trạng này. Những năm thời tiết bất thuận thì cây kiệu cũng chỉ chết lai rai năm bảy bụi, chứ có đâu chết trụi cả đám như bây giờ”, bà Nguyễn Thị Liên bức xúc cho biết.
Bình Định: Nông dân trồng hành, kiệu khóc ròng sau khi phun thuốc BVTV Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới Nhóm 9X sau thời gian du học về làm nông trại theo kiểu Israel
Ông Nguyễn Văn Năm ở thôn Vĩnh Lợi 1, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đau khổ trước 4 sào hành của mình bị “đột tử”.
Ông Nguyễn Văn Năm ở thôn Vĩnh Lợi 1, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đau khổ trước 4 sào hành của mình bị “đột tử”.

Hàng chục ha hành “chết đứng”

Những ngày này, đi qua các thôn Vĩnh Lợi, Hưng Tân, Hưng Lạc, Hòa Hội Nam, Hòa Hội Bắc… của xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, Bình Định), bày ra trước mắt chúng tôi là những rò (luống) hành, kiệu tàn lụi. Những bụi hành, kiệu lá khô quắt, thân héo, nhổ lên thấy thối luôn cả củ dù chỉ mới trồng được từ 1 - 2 tháng. Nông dân bỏ ăn bỏ ngủ ra những ruộng hành, ruộng kiệu đứng nhìn những cây hành, cây kiệu đang “chết đứng” với đôi mắt thất thần.

Ông Nguyễn Văn Năm ở thôn Vĩnh Lợi 1 (xã Mỹ Thành) không kiềm được bức xúc, cho biết: “Gia đình tôi đã đầu tư hơn 20 triệu đồng mua 3 tạ giống cùng phân bón để trồng 4 sào hành (500m2/sào) để bán vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đến nay, lứa hành này đã được 1 tháng tuổi, thế nhưng vừa qua, toàn bộ diện tích hành nói trên của gia đình bỗng nhiên chết hàng loạt sau khi phun thuốc BVTV khiến cả nhà tôi khóc ròng”.

Theo ông Năm, khi vừa phát hiện ruộng hành của mình có biểu hiện hơi vàng lá, ông đã nhổ mang những bụi hành đến 1 đại lý phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại thôn Chánh Tường, xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) để mua thuốc BVTV về phun. Tuy nhiên, sau khi phun thuốc mua tại đại lý nói trên, hành không hết biểu hiện vàng lá mà ngày càng vàng úa, phun tới lần thứ 3 thì toàn bộ diện tích 4 sào hành của ông Năm bị chết rụi.

Sau khi phun thuốc BVTV, hàng chục ha hành ở xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, Bình Định) bị “chết đứng”
Sau khi phun thuốc BVTV, hàng chục ha hành ở xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, Bình Định) bị “chết đứng”

“Khi 4 sào hành của tôi mới vàng lá sơ sơ, tôi đã nhổ hành mang lên đại lý để chủ đại lý “bắt bệnh”, tư vấn bán thuốc về phun. Đại lý bán thuốc, tôi mua về phun đến lần thứ 3 thì cây hành vàng rụng hết lá, củ hành thối rục. Chỉ có 1 rò hành (luống hành) tôi để lại thử nghiệm thì vẫn sống như trước chứ không bị khô lá, thối gốc như những rò hành được phun thuốc BVTV mới mua, tôi dấy lên mối nghi ngờ những rò hành bị chết là do thuốc BVTV. Mọi khoản chi phí cho cái tết năm nay gia đình tôi đều trông chờ vào thu nhập từ 4 sào hành này, giờ hành hư trọi lỏi cả, nhà chỉ biết khóc ròng”, ông Năm nói như khóc.

Không chỉ có cây hành, cả cây kiệu được trồng ở thôn Vĩnh Lợi cũng gặp phải tình trạng tương tự. Bà Nguyễn Thị Liên ở thôn Vĩnh Lợi 1 (xã Mỹ Thành) là người trồng kiệu trên vùng đất này đã hơn 30 năm cũng đang khóc ròng. Năm nay, gia đình bà Liên đầu tư trồng kiệu trên 5 sào, cây kiệu là nguồn thu nhập chính của cả gia đình bà. Thế nhưng vụ này, toàn bộ diện tích trồng kiệu của gia đình bà Liên đều đã vàng lá, chết rục.

“Tôi trồng kiệu đã hơn 30 năm trên đất này nhưng chưa khi nào bị tình trạng này. Những năm thời tiết bất thuận thì cây kiệu cũng chỉ chết lai rai năm bảy bụi, chứ có đâu chết trụi cả đám như bây giờ. Bữa trước làm cỏ xong, sau đó bơm thuốc BVTV thì bữa sau bị vàng lá hết, củ kiệu non tơ cũng úng thối, chết không còn một cây. Mối nghi ngờ duy nhất dẫn đến cái chết của 5 sào kiệu của tôi là do thuốc BVTV. Cả 5 sào kiệu chết đồng loạt 1 cái rẹt, giờ chỉ biết nhìn trời mà kêu”, bà Nguyễn Thị Liên bức xúc cho biết.

Ông Hồ Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), có 100 hộ dân với diện tích hơn 21ha trồng hành, kiệu Tết bị thiệt hại do sự cố chưa từng thấy này.

Bà Nguyễn Thị Yến (58 tuổi, xã Mỹ Thành) than thở: "Cuộc sống gia đình tôi nhờ cả vào vụ hành cuối năm để có tiền xoay xở dịp Tết. Giờ bơm thuốc trị vàng lá mà hành lại chết hết, không hiểu lý do tại sao. Nhìn ruộng hành mà khóc ròng. Chúng tôi muốn cơ quan chức năng tìm hiểu nếu đúng do thuốc thì đơn vị cung ứng hỗ trợ thiệt hại cho bà con".

Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết đã giao Phòng NN&PTNT huyện và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện kiểm tra diện tích cây hành chết hàng loạt.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Bình Định xác minh nguồn gốc và đơn vị cung cấp thuốc trừ sâu.

Hiện cơ quan chức năng đã kiểm tra, lập biên bản tại cơ sở cung cấp thuốc BVTV tại thôn Chánh Tường, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ.

Ông Trần Lê Hoàng, đại diện đại lý, trình bày đã phản ánh đến doanh nghiệp cung ứng là Công ty Cổ phần hóa sinh Nam Mỹ đóng tại TPHCM. Công ty tổ chức lẫy mẫu kiểm tra và thu hồi toàn bộ thuốc BVTV tại đại lý ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định.

Cây hành không chỉ bị héo lá, rữa thân mà cả củ cũng bị thối
Cây hành không chỉ bị héo lá, rữa thân mà cả củ cũng bị thối

Xử lý thích đáng thuốc BVTV giả

Theo ông Hồ Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), tổng số hộ dân xã Mỹ Thành có diện tích trồng hành, kiệu bị thiệt hại trong sự cố này là 107 hộ với diện tích hơn 21,6ha; trong đó, cây hành chiếm hơn 17,3ha, cây kiệu chiếm gần 11,3ha, tập trung tại các thôn Vĩnh Lợi, Hưng Tân, Hưng Lạc, Hòa Hội Nam, Hòa Hội Bắc… Địa phương có nhiều diện tích hành, kiệu bị thiệt hại nhiều nhất là thôn Hưng Tân.

Cũng theo ông Vinh, một số bà con có diện tích hành, kiệu bị chết bất thường cho biết, trong thời gian gần đây nhất có sử dụng thuốc BVTV. Thế nhưng sau khi phun thuốc BVTV thì chỉ 3 - 4 ngày sau là hành, kiệu không chỉ bị cháy lá mà cả thân và củ đều thối, chết.

“Ngày 31/11, Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định đã phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện cùng Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Mỹ phối hợp với chính quyền địa phương đi thực tế hiện trường. Nghi vấn ban đầu, hành, kiệu chết bất thường là do phun thuốc BVTV mới được nông dân sử dụng. Bởi, những rò hành, kiệu vừa được phun thuốc BVTV đều bị chết, còn những diện tích không được phun thì hiện vẫn đang sống ngon lành”, ông Hồ Văn Vinh chia sẻ.

Chiều 31/11, Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định cùng các ngành chức năng huyện Phù Mỹ và chính quyền xã Mỹ Thành đã tiến hành lập biên bản nơi nông dân mua thuốc BVTV về phun lần gần nhất là đại lý Quách Thành Đồng có địa chỉ tại thôn Chánh Tường, xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ), người đại diện đại lý này là ông Trần Lê Hoàng.

Làm việc với ngành chức năng, ông Trần Lê Hoàng cho rằng, nguồn thuốc BVTV của đại lý Quách Thành Đồng bán được lấy từ Công ty Cổ phần Hóa sinh Nam Mỹ, có địa chỉ tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân (TP. HCM).

Ông Nguyễn Văn Năm ở thôn Vĩnh Lợi 1, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) với những loại thuốc BVTV mua từ đại lý Quách Thành Đồng nghi ngờ đã khiến diện tích hành của mình bị chết
Ông Nguyễn Văn Năm ở thôn Vĩnh Lợi 1, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) với những loại thuốc BVTV mua từ đại lý Quách Thành Đồng nghi ngờ đã khiến diện tích hành của mình bị chết

Sau khi nhận được phản ánh của nông dân, đại lý Quách Thành Đồng đã liên hệ với công ty đề nghị cử người về kiểm tra, lấy mẫu và sẽ có thông tin phản hồi cho người dân sau 5 ngày. Đồng thời, Công ty Cổ phần Hóa sinh Nam Mỹ đã tạm dừng việc bán ra thị trường các loại thuốc BVTV đang nghi ngờ là “tử thần” khiến hàng chục ha hành, kiệu ở huyện Phù Mỹ “đột tử” bất thường.

Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, trước tình hình hàng chục ha hành và kiệu của nông dân bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, UBND huyện Phù Mỹ đã giao Phòng NN-PTNT và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện kiểm tra, thống kê diện tích hành, kiệu bị chết. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Bình Định xác minh nguồn gốc và đơn vị cung cấp thuốc.

“Phải làm rõ vụ việc, nếu xét thấy về chức năng của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Mỹ không làm rõ được, UBND huyện đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV phối hợp với chính quyền địa phương hoặc các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ. Nếu như đại lý bán thuốc BVTV không theo quy định hoặc thuốc BVTV giả làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng thì theo quy định của pháp luật đề nghị xử lý thích đáng”, ông Chánh nói.

Bình Định: Nông dân trồng hành, kiệu khóc ròng sau khi phun thuốc BVTV Bình Định: Nông dân trồng hành, kiệu khóc ròng sau khi phun thuốc BVTV
Đồng Nai: Phát triển được hơn 12,7 ngàn ha rau các loại Đồng Nai: Phát triển được hơn 12,7 ngàn ha rau các loại
Biến rau dại trở thành đặc sản, Quân “liều” đút túi 500 triệu/năm Biến rau dại trở thành đặc sản, Quân “liều” đút túi 500 triệu/năm
Minh Anh (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Làm giàu từ những cánh rừng, viết tiếp câu chuyện kinh tế xanh

Làm giàu từ những cánh rừng, viết tiếp câu chuyện kinh tế xanh

Không chỉ phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, những cánh rừng sản xuất tại các xã vùng cao phía Bắc tỉnh Thái Nguyên đã thực sự trở thành “nguồn sinh kế xanh”, giúp hàng nghìn hộ dân thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.
Triển lãm OCOP Gia Lai 2025: Không gian hội tụ sản phẩm đặc trưng và bản sắc vùng miền

Triển lãm OCOP Gia Lai 2025: Không gian hội tụ sản phẩm đặc trưng và bản sắc vùng miền

Triển lãm giới thiệu sản phẩm OCOP đặc trưng tiêu biểu tỉnh Gia Lai khai mạc ngày 30/9 tại Quảng trường Đại đoàn kết, phường Pleiku, thu hút đông đảo người dân và du khách. Sự kiện nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đồng thời cũng diễn ra tại thành phố Quy Nhơn (cũ) từ ngày 1/10, và cùng khép lại vào ngày 4/10.
Chống hàng giả để bảo vệ thương hiệu sản phẩm thiên nhiên vì sức khỏe cộng đồng

Chống hàng giả để bảo vệ thương hiệu sản phẩm thiên nhiên vì sức khỏe cộng đồng

Trong bối cảnh vấn nạn hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi và phức tạp, công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn cần sự đồng hành tích cực từ doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Hạt cà phê Gia Lai đổi đời nhờ phân hữu cơ: Giá tăng, đất khỏe, khách mê

Hạt cà phê Gia Lai đổi đời nhờ phân hữu cơ: Giá tăng, đất khỏe, khách mê

Trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, việc ứng dụng vật tư xanh trong sản xuất nông nghiệp đang trở thành hướng đi tất yếu tại tỉnh Gia Lai. Giải pháp này không chỉ giúp nâng cao giá trị nông sản mà còn góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nền nông nghiệp bền vững.
Dược liệu quý vùng dân tộc thiểu số: Tiềm năng và cơ hội kinh tế

Dược liệu quý vùng dân tộc thiểu số: Tiềm năng và cơ hội kinh tế

Vùng núi cao nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống sở hữu nguồn dược liệu quý hiếm, từ sâm Ngọc Linh đến hà thủ ô, ba kích. Nếu được đầu tư bài bản, đây không chỉ là tài nguyên y học mà còn mở ra cơ hội kinh tế, giúp người dân thoát nghèo và làm giàu bền vững.
Triển lãm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội: Quảng bá, kết nối và vươn xa

Triển lãm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội: Quảng bá, kết nối và vươn xa

Từ ngày 26-29/9, Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề sẽ diễn ra tại Mê Linh, Hà Nội, với sự tham gia của hàng trăm sản phẩm truyền thống đặc sắc, hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa – thương mại trong dịp này.
Bánh dừa Việt Nam gây ấn tượng tại triển lãm Halal quốc tế

Bánh dừa Việt Nam gây ấn tượng tại triển lãm Halal quốc tế

Tại Triển lãm Halal quốc tế Malaysia (Mihas 2025), gian hàng bánh dừa nướng của một doanh nghiệp Việt Nam đã trở thành điểm nhấn thu hút, không chỉ bởi hương vị độc đáo mà còn mở ra câu chuyện về hành trình chinh phục thị trường Hồi giáo đầy tiềm năng. Với chứng nhận Halal, món quà quê dân dã đang tự tin bước ra toàn cầu, khẳng định giá trị nông sản Việt.
Xây dựng chuỗi giá trị nông sản sạch từ Gia Lai

Xây dựng chuỗi giá trị nông sản sạch từ Gia Lai

Với định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng vùng chuyên canh rau quả sạch gắn với chuỗi tiêu thụ bền vững, Công ty TNHH MTV Hương Đất An Phú (huyện Đak Đoa, Gia Lai) đang từng bước khẳng định vị thế như một điểm sáng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của địa phương.
Lợi thế phát triển cây mắc ca tại Gia Lai

Lợi thế phát triển cây mắc ca tại Gia Lai

Từ chỗ chỉ được trồng làm cây chắn gió, mắc ca nay đã khẳng định được tiềm năng, trở thành cây trồng chủ lực gắn kết nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp tại nhiều địa phương phía tây tỉnh Gia Lai. Với chất lượng hạt tốt, giá trị kinh tế cao và đầu ra ngày càng ổn định, loại cây này đang giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập, đồng thời mở ra triển vọng hình thành vùng trồng tập trung, hiệu quả, hướng tới mục tiêu phát triển hơn 6.600 ha mắc ca vào năm 2050 tại Gia Lai.
Đặc sản nên thử dịp lễ 2/9: Hương vị mùa thu từ Bắc vào Nam

Đặc sản nên thử dịp lễ 2/9: Hương vị mùa thu từ Bắc vào Nam

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 không chỉ là dịp để sum họp, nghỉ ngơi, mà còn là cơ hội để mỗi người tìm về với những hương vị đặc sản gắn liền với mùa thu trên khắp ba miền đất nước. Tháng 9, khi tiết trời dần chuyển mình, cũng là lúc những sản vật đặc trưng của từng vùng xuất hiện, níu chân du khách và gợi bao ký ức quê hương. Từ miền Bắc với cốm mới, na Chi Lăng; miền Trung với mì Quảng, hải sản tươi rói; đến miền Nam với cá linh mùa nước nổi… tất cả cùng tạo nên một bức tranh ẩm thực đậm đà, giàu bản sắc.
Hạt tiêu, hạt điều Việt Nam khẳng định vị thế “tỷ đô” trên bản đồ nông sản thế giới

Hạt tiêu, hạt điều Việt Nam khẳng định vị thế “tỷ đô” trên bản đồ nông sản thế giới

Cùng với sự khởi sắc của nhiều nông sản chủ lực, kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu, hạt điều của Việt Nam đang chứng kiến bước tăng trưởng ấn tượng.
Cheo cheo Việt Nam và những loài cực kỳ nguy cấp: Tín hiệu cảnh báo từ Sách Đỏ 2023

Cheo cheo Việt Nam và những loài cực kỳ nguy cấp: Tín hiệu cảnh báo từ Sách Đỏ 2023

Thông tư 27/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, có hiệu lực từ ngày 1-7-2025, bổ sung hàng loạt loài động vật rừng vào nhóm IB – nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Trong đó, cheo cheo Việt Nam, sẻ đồng ngực vàng, già đẫy lớn, mang roosevelt, chân bơi… đều được Sách Đỏ Việt Nam (2023) xếp hạng cực kỳ nguy cấp (CR). Đây không chỉ là động thái pháp lý mà còn là tín hiệu cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng suy giảm đa dạng sinh học.
Gà lôi trắng từ IB sang IIB: Những điều người nuôi cần biết

Gà lôi trắng từ IB sang IIB: Những điều người nuôi cần biết

Gà lôi trắng vừa được chuyển từ nhóm IB sang IIB, mở ra cơ hội nuôi và kinh doanh hợp pháp nhưng vẫn chịu ràng buộc pháp lý. Người dân cần nắm rõ quy định, chứng minh nguồn gốc để tránh rủi ro và góp phần bảo tồn loài quý hiếm này.
Vì sao gà lôi trắng được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam?

Vì sao gà lôi trắng được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam?

Gà lôi trắng, loài chim mang vẻ đẹp đặc trưng của núi rừng Việt Nam, đang đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng. Việc được đưa vào Sách Đỏ và các quy định bảo vệ nghiêm ngặt là minh chứng cho tình trạng nguy cấp của loài, đòi hỏi những nỗ lực bảo tồn cấp bách để gìn giữ một nguồn gen quý giá.
Cơ hội vàng cho sản phẩm thiên nhiên Việt Nam chinh phục thị trường châu Phi

Cơ hội vàng cho sản phẩm thiên nhiên Việt Nam chinh phục thị trường châu Phi

Từ những chuyến công du cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cánh cửa thị trường châu Phi tiềm năng với 1,5 tỷ dân và tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh đã mở ra. Đây là cơ hội vàng để các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam khẳng định vị thế, thâm nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Tỉnh Quảng Trị: Phát hiện dược liệu quý hiếm nguy cấp dưới tán rừng đặc dụng

Tỉnh Quảng Trị: Phát hiện dược liệu quý hiếm nguy cấp dưới tán rừng đặc dụng

Thất diệp nhất chi hoa (tên thường gọi Bảy lá một hoa) là loài dược liệu quý được ghi nhận dưới tán rừng ẩm thường xanh tỉnh Quảng Trị.
Sản phẩm thiên nhiên lên ngôi giữa làn sóng tiêu dùng xanh tại Việt Nam

Sản phẩm thiên nhiên lên ngôi giữa làn sóng tiêu dùng xanh tại Việt Nam

Tiêu dùng xanh không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành xu thế tiêu dùng chủ đạo tại Việt Nam trong những năm gần đây. Trong dòng chảy ấy, sản phẩm thiên nhiên – bao gồm thực phẩm hữu cơ, dược liệu bản địa, mỹ phẩm chiết xuất tự nhiên và vật dụng thân thiện môi trường – đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng và sẵn sàng chi trả cao hơn.
Tỉnh Quảng Trị: Nỗ lực thúc đẩy giải ngân nguồn thu từ tín chỉ carbon rừng

Tỉnh Quảng Trị: Nỗ lực thúc đẩy giải ngân nguồn thu từ tín chỉ carbon rừng

Quảng Trị là một trong những địa phương được hưởng lợi từ Thỏa thuận giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) - Chương trình chi trả tín chỉ carbon rừng mang tính toàn cầu.
Gần 26.500 gốc sâm Ngọc Linh hư hại, thiệt hại 12 tỉ đồng

Gần 26.500 gốc sâm Ngọc Linh hư hại, thiệt hại 12 tỉ đồng

Mưa bão trái mùa cuối tháng 7 gây thiệt hại nghiêm trọng cho vùng sâm Ngọc Linh tại Măng Ri, khiến gần 26.500 gốc sâm bị hư hại, tổng thiệt hại ước tính 12 tỉ đồng, ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế của cộng đồng trồng sâm Xơ Đăng.
Thầm lặng chinh phục thế giới: Sức sống mới từ những cành hoa, chiếc lá Việt

Thầm lặng chinh phục thế giới: Sức sống mới từ những cành hoa, chiếc lá Việt

Không thuộc nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực, nhưng những cành hoa và chiếc lá mộc mạc từ Việt Nam đang âm thầm tạo nên kỳ tích trên thị trường quốc tế. Theo số liệu hải quan, chỉ trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đã mang về hàng chục triệu USD với mức tăng trưởng ấn tượng, mở ra một hướng đi đầy tiềm năng cho các sản phẩm thương hiệu Việt.
Gia Lai: Hơn 150 hộ dân tham gia dự án trồng Đàn hương tại vùng biên Ia Dom

Gia Lai: Hơn 150 hộ dân tham gia dự án trồng Đàn hương tại vùng biên Ia Dom

Hơn 150 hộ dân xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai) vừa tham gia hội thảo khởi động dự án trồng cây Đàn hương – l ài cây được kỳ vọng sẽ tạo đột phá kinh tế bền vững cho vùng biên giới.;.l.l.
Bão số 3 gây thiệt hại nghiêm trọng tại Bắc Trung Bộ: Hơn 107.000 ha lúa ngập úng

Bão số 3 gây thiệt hại nghiêm trọng tại Bắc Trung Bộ: Hơn 107.000 ha lúa ngập úng

Tính đến 17 giờ ngày 22/7, bão số 3 khi đổ bộ vào đất liền đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể tại các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An.
Nông sản Việt: Giải cứu hay đổi mới để lớn mạnh?

Nông sản Việt: Giải cứu hay đổi mới để lớn mạnh?

Ngành trái cây chủ lực như chuối, dứa, dừa, chanh dây đang đối mặt sức ép cạnh tranh ngày càng lớn. Thay vì trông chờ giải cứu, Việt Nam cần thay đổi mạnh mẽ mô hình sản xuất, chuẩn hóa chất lượng, hướng đến xuất khẩu bền vững và giá trị cao.
Sữa tươi thanh trùng TH true MILK – Bí quyết chăm sóc gia đình của mẹ hiện đại

Sữa tươi thanh trùng TH true MILK – Bí quyết chăm sóc gia đình của mẹ hiện đại

Làm mẹ trong thời đại mới là hành trình không ngừng học hỏi – từ việc chăm sóc con, tạo lập thói quen ăn uống đến việc lựa chọn từng sản phẩm mỗi ngày. Hiểu rõ nhu cầu ngày càng cao của các bà mẹ, TH true MILK vừa chính thức giới thiệu dòng sữa tươi thanh trùng với hai phiên bản nguyên chất và ít đường, dung tích 950ml, hạn sử dụng lên tới 39 ngày (kể từ ngày sản xuất).
Sản phẩm thiên nhiên Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường BRICS+

Sản phẩm thiên nhiên Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường BRICS+

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Brazil, nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao BRICS mở rộng, không chỉ mang thông điệp chính trị và ngoại giao, mà còn mở ra hướng đi chiến lược cho xuất khẩu sản phẩm thiên nhiên Việt Nam, đặc biệt là nông sản, thực phẩm và dược liệu. Trong bối cảnh thế giới dịch chuyển sang tiêu dùng xanh và bền vững, BRICS+ nổi lên như một khối thị trường giàu tiềm năng, mang tính bổ trợ mạnh mẽ với thế mạnh sẵn có của Việt Nam.
Khai mở “mỏ vàng xanh” dược liệu Tây Bắc bằng tư duy chuỗi giá trị và thương hiệu

Khai mở “mỏ vàng xanh” dược liệu Tây Bắc bằng tư duy chuỗi giá trị và thương hiệu

Vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Tây Bắc, được đánh giá có tiềm năng lớn để phát triển ngành dược liệu trở thành kinh tế mũi nhọn nhờ lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và sự đa dạng sinh học. Tuy nhiên, để “mỏ vàng xanh” thực sự tạo ra giá trị gia tăng bền vững, đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy chuỗi giá trị và chiến lược xây dựng thương hiệu vùng cho các sản phẩm đặc hữu.
Mực nhảy Cửa Lò – Đặc sản tươi rói làm nên thương hiệu biển Nghệ

Mực nhảy Cửa Lò – Đặc sản tươi rói làm nên thương hiệu biển Nghệ

Đến Cửa Lò mà chưa ăn mực nhảy là coi như bỏ lỡ nửa hồn của biển. Món đặc sản tươi roi rói này không chỉ ngon mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo khó quên.
Chuyển đổi tư duy canh tác trong trồng trọt

Chuyển đổi tư duy canh tác trong trồng trọt

Chuyển đổi xanh trong nông nghiệp không thể chỉ bắt đầu từ kỹ thuật, mà phải xuất phát từ thay đổi tư duy sản xuất – hành trình dài nhưng bắt buộc nếu muốn nông sản Việt phát triển bền vững và chinh phục thị trường quốc tế.
Ngành rau quả chuyển mình trước thử thách mới

Ngành rau quả chuyển mình trước thử thách mới

Trước những thay đổi trong chính sách nhập khẩu từ các thị trường chủ lực, ngành rau quả Việt Nam đang chủ động nâng chuẩn sản xuất và mở rộng thị trường, từng bước hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững trong năm 2025.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động