Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, giá kiệu rớt chỉ còn 8.000 đồng/kg, quá thấp so với các năm và so với các địa phương ngoài tỉnh. |
Tại thủ phủ trồng kiệu lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi thuộc thôn Long Yên (xã Bình Long, huyện Bình Sơn), người dân đang tranh thủ thu hoạch kiệu tết. Nghề trồng kiệu ở Long Yên có từ lâu nên phần lớn các hộ trồng kiệu ở vùng này đều đã có "thâm niên" hàng chục năm. Họ đều là những người lớn tuổi, ngoài nguồn thu nhập từ cây lúa thì cây kiệu đã góp phần giúp bà con cải thiện kinh tế.
Đặc trưng của củ kiệu vùng này là được trồng ở ngọn núi phía sau lưng thôn Long Yên. Đây là khu vực cao ráo, vừa có đất thịt pha cát, vừa tận dụng được nước trời (nước mưa) nên kiệu có mùi thơm nồng đặc trưng hơn hẳn kiệu các nơi khác. Với giá trị và tiềm năng kinh tế cao, kiệu Bình Long đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, lấy tên là Kiệu Bình Long- Bình Sơn.
Đối với Bình Long, kiệu là cây trồng đặc sản. Chính vùng đất thổ, triền núi ở Long Yên phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và đặc tính nông học của cây kiệu nên kiệu Long Yên mang một hương vị đặc trưng mà không vùng nào có được.
Kiệu sau khi thu hoạch sẽ được người dân bó thành từng bó nhỏ, sau đó chở ra khỏi khu vực núi và rửa sạch trước khi bán cho thương lái để phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên củ kiệu phát triển tốt, củ trắng và đẹp. Thế nhưng, giá kiệu năm nay không được như kỳ vọng, bà con hết sức lo lắng vì giá kiệu đầu vụ đã giảm đến quá nửa và có khả năng tiếp tục rớt giá khiến người trồng thất thu.
Bà Nguyễn Thị Hồng (thôn Long Yên, xã Bình Long) cho chia sẻ: “Nhà tôi trồng 2 sào, dự kiến thu vụ tết được 1 tấn, năm nay kiệu rất đẹp nhưng đến giữa tháng Chạp mà giá quá thấp, chỉ 8.000 đồng/kg, không đủ bù các chi phí trồng kiệu”.
Theo bà Hồng, cùng kỳ năm ngoái, giá kiệu ở mức 19.000 đồng/kg, đến giáp tết còn 12.000 đồng/kg, nhưng năm nay chỉ 8.000 đồng/kg, người dân hết sức lo lắng giá kiệu có khả năng rớt giá khi giáp tết.
“Nếu giá giữ 8.000 đồng/kg thì bán hết ruộng, cao lắm cũng chỉ lấy lại được tiền giống chứ không đủ phân thuốc hay công sức người trồng kiệu bỏ ra”, bà Hồng nói.
Tương tự, gia đình ông Phan Tấn Lợi xuống giống trồng 1 sào kiệu từ tháng 7 âm lịch đến nay mới thu hoạch. Đạt năng suất cao tới 1 tấn kiệu, tuy nhiên bán cho thương lái chỉ được 7 triệu đồng.
“Nghề trồng kiệu ở thôn Long Yên đã có từ lâu, phần lớn những người trồng là người lớn tuổi. Ngoài nguồn thu nhập từ cây lúa và các cây hoa màu khác thì cây kiệu đã góp phần giúp bà con cải thiện kinh tế rất nhiều. Thế mà, cứ dịp cận Tết mỗi năm, giá kiệu lại giảm giá kịch sản”, ông Lợi bộc bạch.
Kiệu thôn Long Yên rất ngon và có tiếng nhưng người dân vẫn lao đao vì điệp khúc "được mùa, mất giá". |
Phó Chủ tịch UBND xã Bình Long Phạm Đình Dương cho biết, thôn Long Yên là vùng trồng kiệu lớn nhất trong xã với hơn 20ha đất, ước tính sản lượng 16 tấn/ha.
"Hiện tại thương lái đang thu mua thấp hơn so với các năm, nguyên nhân là do kiệu các nơi cũng đang vào vụ thu hoạch và đưa về thị trường Quảng Ngãi, gần nhất là kiệu của Bình Định", ông Dương cho hay.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bình Long, để nâng tầm sản phẩm đặc trưng này của địa phương, kiệu Bình Long được UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa vào kế hoạch trong giai đoạn 2021- 2025 nâng từ 3 sao lên 4 sao OCOP.
"Hiện tại kiệu đã có mã QR code, truy xuất vùng trồng. Địa phương mong muốn kiệu đạt OCOP để ổn định chuỗi liên kết sản xuất. Kiệu là sản phẩm tươi, mỗi năm chỉ có 1 vụ nên cần kho lạnh để chủ thể dự trữ, cung cấp ra thị trường quanh năm", ông Dương chia sẻ.
Ngoài Long Yên, hiện ở các thôn Long Xuân và Long Vĩnh (xã Bình Long) người dân cũng trồng kiệu để phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là kiệu Long Yên. Người dân bắt đầu xuống giống kiệu từ giữa tháng 7 (âm lịch) và thu hoạch vào tháng Chạp. Dù mỗi năm chỉ trồng một vụ, nhưng trồng kiệu đã mang lại thu nhập quan trọng cho hàng trăm hộ dân, hơn hẳn các loại rau màu khác.