Hành lá là loại rau quen thuộc ở Việt Nam và được chế biến thành nhiều món ngon, là gia vị không thể thiếu trong phở, bún và nhiều món ăn hàng ngày. Thế nhưng do mùi vị khá hăng nên không phải ai cũng ăn được hành lá.
Hành lá là loại rau không phải ai cũng ăn được |
Cũng giống nhiều loại rau khác, hành lá có nhiều giá trị dinh dưỡng. Hành lá giàu chất xơ, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Vitamin C và vitamin A có trong hành lá giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng, kiểm soát lượng đường trong máy và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, các hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá giúp giảm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Hành lá còn cung cấp folate, loại vitamin có trong cấu trúc của các các sợi ADN và rất quan trọng với phụ nữ mang thai.
Những công dụng của hành lá
Chống lại ung thư: Hành lá và các loại rau allium khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ở dạ dày. Một hợp chất gọi là allicin - chất khiến cho hơi thở có mùi có thể ngăn chặn các tế bào chuyển thành ung thư hoặc làm chậm các khối u lây lan.
Bảo vệ cơ thể: Các loại rau trong nhóm hành tây chứa chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), bao gồm các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol giúp loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gây ra ung thư, viêm và các bệnh liên quan đến tuổi tác. Hàm lượng các chất chống oxy hóa giảm dần trong khi nấu, vậy nên tốt nhất là bạn nên ăn hành lá khi còn tươi.
Hành lá là thực phẩm quen thuộc, tạo nên mùi vị cho nhiều món ngon |
Đông máu: Hành lá chứa nhiều vitamin K, có tác dụng chống lại thuốc làm loãng máu.
Bổ sung chất xơ: Một cốc hành lá cắt nhỏ có khoảng 10% lượng chất xơ mà cơ thêt cần cho cả ngày. Bổ sung nhiều chất xơ giúp cảm thấy no, giảm mức cholesterol và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , bệnh tim và các bệnh khác.
Ngăn ngừa nhiễm trùng: Chiết xuất của hành, tỏi và các họ hàng của chúng từ lâu được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và vi rút. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số loại có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. coli.
Ngăn ngừa cảm lạnh và cúm: Do đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, hành lá là một loại thuốc tuyệt vời để chống lại vi-rút và cảm cúm. Nó cũng giúp làm giảm chất nhờn dư thừa và chống lại cái lạnh mùa đông thường khiến bạn dễ bị ốm.
Trái tim khỏe: Chiết xuất hành lá làm giảm một số vấn đề sức khỏe như chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL. Hành lá chứa nhiều vitamin K, giúp bảo vệ tim mạch. Nó cũng ngăn ngừa xơ cứng động mạch bằng cách ngăn chặn sự hình thành cặn canxi trên thành động mạch.
Tốt cho mắt: Hành lá rất giàu vitamin A, là loại vitamin giúp cho đôi mắt luôn khỏe mạnh và không sợ bị mất thị lực.
Tăng cường hệ xương: Hành giàu vitamin C, vitamin K và một số chất dinh dưỡng cần thiết khác, giúp chắc cho hệ xương. Thêm hành xanh vào bữa ăn, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, hệ xương chắc khỏe.
Chữa bất lực: Hành lá có khả năng kích thích tình dục. Hành màu xanh lá cây chứa một loạt các vitamin giúp quá trình tiết hormone nam tính diễn ra bình thường, qua đó kích thích ham muốn tình dục. Vì vậy, để chữa chứng bất lực đàn ông nên ăn hành lá ít nhất 3 bữa/tuần.
Tốt cho người tiểu đường: Càng ăn nhiều hành, nồng độ glucose trong miệng và tĩnh mạch càng ít. Nhiều cuộc thử nghiệm và những bằng chứng về lâm sàng cho thấy, chất allylpropy disulfide có tác động đến hiệu ứng này và hạ thấp lượng đường trong máu bằng cách làm tăng lượng in-sulin tự do sẵn có trong cơ thể. Đồng thời hành lá chứa hàm lương cao crom, chất giúp các tế bào tương thích với insulin, có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó giúp chống bệnh tiểu đường.
Có thể dễ dàng mua được hành lá tại chợ, siêu thị với giá thành rẻ |
Cách chọn mua hành lá
Hành còn tươi thì lá sẽ xanh tươi từ gốc đến tận ngọn trừ phần củ có màu trắng. Lá có hiện tượng bị vàng, úa thì có nghĩa là hành đã cũ thậm chí có khi hư không ăn được nữa.
Củ của hành nếu tươi sẽ có màu trắng tinh, nhìn ngon và bắt mắt.Nếu củ hành ngả màu vàng hay bị thối, có thể hành đó đã để qua ngày hoặc có khi là qua vài ngày.
Về phần rễ, một củ hành tươi là có rễ trắng, hành đó mới được nhổ, còn nếu rễ đã ngả vàng hay bị thối rụng thì hành đã cũ.