Táo Bàng La, diêm dân địa phương thường gọi là “táo muối“ |
Táo Bàng La là một giống táo ta được diêm dân phường Bàng La, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng ghép trên những gốc táo lai, táo dại. Táo ta sinh trưởng và phát triển tốt trên những gốc táo dại, táo lai, đặc biệt thích đặc biệt là thích nghi và phát triển tốt trên vùng đất chua, mặn, cho năng suất và chất lượng tốt, trở thành cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Năm 2015, táo Bàng La đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận bảo vệ nhãn hiệu. Bên cạnh đó là bản đăng lý danh mục sản phẩm sử dụng mã vạch do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường cấp.
Bàng La vốn là xứ làm muối nổi tiếng của Hải Phòng. Đến khi nghề muối khó khăn, diện tích làm muối ngày một thu hẹp dần và thay vào đó là ao, đầm nuôi trồng thủy sản, trồng rau màu, cây ăn quả… Trong số những cây trồng trên vùng đất chua, mặn làm muối trước kia, táo là cây duy nhất sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất, chất lượng và giá trị cao. Do cây táo được trồng trên chính những ruộng muối trước kia, do đó, ngoài tên gọi táo Bàng La, diêm dân địa phương thường gọi là “táo muối“.
Người dân Đồ Sơn 'trúng đậm' đặc sản táo muối dịp Tết |
Táo muối Bàng La sinh trưởng tốt và cho quả có chất lượng hảo hạng trên vùng đất chua mặn. Vị táo ngọt thanh, chua nhẹ, giòn và mọng nước, ngon hơn nhiều giống táo khác và rất được ưa chuộng, nổi tiếng đó đây.
Táo trồng ở đây sai trĩu quả, mỗi cây có thể sản sinh đến 100kg táo một vụ. Một sào táo thu được vài chục triệu đồng, giá trị gấp trên 10 lần trồng lúa, nên khắp làng trên xóm dưới ở Bàng La đâu đâu cũng có vườn trồng táo.
Tháng 9, táo trổ hoa, một thời gian sau bắt đầu kết trái. Mùa thu hoạch táo kéo dài từ tháng 10 đến tháng Giêng âm lịch. Vì trùng với dịp Tết Nguyên đán nên nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Người dân Hải Phòng, Tết nào cũng săn lùng táo muối Bàng La để ăn và tặng.
Táo Bàng La ngọt như đường cát, mát như đường phèn |
Bàng La hiện có khoảng 120ha táo với hơn 800 hộ dân trồng. Sản lượng hàng năm đạt hàng nghìn tấn. Mỗi hộ trồng táo có thể thu nhập khoảng hàng trăm triệu đồng/năm. Đây đang là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương. Khi trời tiết bắt đầu chuyển lạnh cũng là lúc táo muối vào mùa thu hoạch. Táo Bàng La có vị ngọt đậm đà, rất giòn và mọng nước.
Những ngày cuối năm, người dân phường Bàng La tất bật ở vườn táo, hái từ sáng đến chiều muộn để có những mẻ hàng chất lượng giao cho lái buôn ở khắp nơi đổ về. Chị Ngọc - Chủ vườn táo 70 gốc cho biết, từ sáng sớm, cả 2 vợ chồng chị hái táo đến "chóng mặt". Từ nhiều năm nay, táo Bàng La được nhiều người yêu thích nên lái buôn đặt hàng cả vườn táo từ lâu. Táo hái đến đâu, bán hết đến đấy.
Bà Trần Thị Bé (tổ dân phố Bắc Hải, phường Bàng La) cho biết, bà sở hữu khoảng 40 gốc táo. Năm nay, nhiều nhà được mùa táo muối, cây nào cũng sai trĩu quả. Bà phải chằng chống cây để không bị gãy cành.
Táo Bàng La được người dân ví von "ngọt như đường cát, mát như đường phèn", ngon, ngọt, đậm đà và đặc biệt là được trồng an toàn, không phun thuốc kích thích. Bà Bé chia sẻ bí quyết táo giòn, có vị ngọt, pha chút chua, mặn đặc trưng là gia đình bà sử dụng nước dưới ao nước lợ để tưới hằng ngày mà không cần chăm bón nhiều. Ngoài ra, từ khi táo ra quả, chủ vườn sử dụng bẫy, dán công trùng để hạn chế táo bị đục, sâu bệnh.
Táo Bàng La năm nào đến Tết cũng cháy hàng |
Thông tin với báo chí, một lãnh đạo phường Bàng La cho biết, táo năm nay được mùa hơn năm trước, chất lượng táo cũng cao hơn. Giá táo bán tại vườn năm trước là 20.000 - 35.000 đồng/1kg, năm nay từ 30.000 - 50.000 đồng/kg tùy vào chất lượng quả.
Những mối quen, khách hàng ở các tỉnh, thành đã đặt hàng từ rất sớm. Đối với những khách mới, chủ vườn đành lỡ hẹn hoặc chỉ đáp ứng được một phần lượng táo họ đặt mua. Vào dịp Tết Nguyên đán có thể giá táo sẽ cao gấp đôi so với thời điểm hiện tại (khoảng 80.000 đồng/kg). Dự kiến sản lượng cả vụ đạt trên 2.000 tấn cho giá trị trên 30 tỷ đồng".