Phường Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) nổi tiếng với nghề trồng táo. Đây là loại táo trồng trên nền đất vốn là những cánh đồng muối và nhanh chóng trở thành đặc sản, được người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận ưa chuộng với tên gọi là táo muối.
Ông Nguyễn Đắc Tuân (TDP Đại Phong, phường Bàng La) – Chủ vườn táo 150 gốc cho biết: "Năm nay táo muối Bàng La rất sai quả, từ sáng sớm, cả 2 vợ chồng ông hái táo đến "chóng mặt". Từ nhiều năm nay, táo Bàng La được nhiều người yêu thích nên lái buôn đặt hàng cả vườn táo từ lâu với giá bán tại vườn từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Trồng táo đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với trồng lúa, làm muối. Cũng là đất, là nắng, là gió nhưng mỗi vụ táo chín có thể đem về thu nhập hơn trăm triệu đồng cho gia đình tôi”.
Táo trồng ở đất Bàng La sai trĩu quả, mỗi cây táo có tuổi đời trên 10 năm trong vườn nhà ông Tuân có thể sản sinh đến 100kg táo một vụ. Một sào táo thu được vài chục triệu đồng, giá trị gấp trên 10 lần trồng lúa, nên khắp làng trên xóm dưới ở Bàng La đâu đâu cũng có vườn trồng táo.
Tháng 9, táo trổ hoa, một thời gian sau bắt đầu kết trái. Mùa thu hoạch táo kéo dài từ tháng 10 đến tháng Giêng âm lịch. Năm nay, do mưa ít, nắng nhiều nên các chủ vườn thường xuyên tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây táo sinh trưởng, phát triển.
Táo Bàng La có vị ngọt đậm đà, giòn, mọng nước nên được người dân khắp các tỉnh, thành biết đến. Lý giải về điều này, ông Nguyễn Đắc Tuân đã có 25 năm trồng táo ở địa phương cho hay: “Sở dĩ táo Bàng La là loại cây đặc sản vì nó phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của vùng. Đất trồng là đất chua mặn, đa số được cải tạo từ ruộng muối bỏ hoang nên cho ra vị táo đậm đà, khó quên”.
Táo muối là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân phường Bàng La - vùng đất vốn nổi tiếng với nghề làm muối. Năm 2015, táo Bàng La đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận bảo vệ nhãn hiệu. Bên cạnh đó là bản đăng lý danh mục sản phẩm sử dụng mã vạch do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường cấp.
Là một nông dân tâm huyết với giống cây đặc thù của địa phương, ông Bùi Duy Dũng đã mày mò, sáng tạo để chuyển đổi mô hình từ trồng táo truyền thống sang táo leo giàn. Mô hình này tương tự như trồng nho tại tỉnh Ninh Thuận, được áp dụng thành công trên cây táo Bàng La. “Mô hình táo leo giàn có nhiều ưu điểm, trước tiên giảm được thiệt hại do thiên tai gây ra, giúp nâng cao năng suất, chất lượng quả, tạo cảnh quan đẹp mắt, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm mô hình du lịch sinh thái. Táo leo giàn với hai vụ hè-đông cho năng suất gấp đôi so với lối canh tác truyền thống chỉ trồng một vụ. Tuy nhiên, số hộ ở Bàng La thực hiện mô hình táo giàn còn hạn chế, mới dừng ở mức thí điểm”, ông Dũng cho biết.
Ông Trần Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội nông dân phường Bàng La cho biết, hiện phường có khoảng 120ha trồng táo với gần 1.000 hộ, sản lượng táo bình quân một năm từ 2.000 tấn trở lên (tương đương 30-40 tỷ đồng). Nhiều gia đình ở Bàng La đã đổi đời, thoát nghèo nhờ nghề trồng táo”, ông Trần Quang Tuyến chia sẻ.
Năm nay táo được mùa hơn năm ngoái, những con đường quanh phường Bàng La rầm rập xe chạy về thu mua, làng trên, xóm dưới vặt táo chín không ngơi tay để bán đúng dịp Tết Nguyên Đán. Cuối ngày, từng bao táo được vận chuyển ra bến xe giao cho khách sỉ. Táo được mùa, được giá, cái Tết của những người dân vẫn cần cù bám ruộng ấm hơn phần nào.
Ngày Tết, táo được bày bán ở các cửa hàng nông sản, khu chợ và dọc nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hải Phòng với giá từ 40.000-50.000 đồng/kg. Chị Phương - chủ sạp táo Bàng La trên đường 353 cho biết: "Giá táo năm nay có cao nhưng sức mua không hề giảm. Mỗi ngày nhập hàng chục kg táo nhưng chỉ bán một lúc là hết hàng chính nhờ thương hiệu giống táo muối đặc sản này".
Trồng loại cây nhìn đâu cũng thấy quả, cứ đến Tết là cháy hàng, nông dân vùng biển này giàu to |
Táo muối Bàng La vào vụ Tết |