Món sứa đỏ trứ danh ở Hải Phòng |
Hải Phòng vốn nổi tiếng là vùng đất với nhiều món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đến từ biển. Và trong số những món ăn độc đáo đó, không thể không nhắc đến “Nộm sứa đỏ”. Nộm sứa đỏ từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng và vô cùng hấp dẫn của miền biển Hải Phòng.
Khác với sứa trắng, sứa đỏ được chế biến một cách cầu kỳ hơn. Khi bắt được sứa đỏ, phải ngâm sứa vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt. Chất từ vỏ, rễ sú vẹt khi tiết ra sẽ giúp sứa không tan mà lại giòn sần sật và đặc biệt tạo nên màu đỏ hấp dẫn của sứa. Sau đó, sứa được xếp từng lớp trong một chiếc chậu nhỏ và ngâm cùng với chanh, quất thái lát mỏng để sứa có mùi thanh nhẹ. Để có thể chế biến món sứa chuẩn vị Hải Phòng, khi ăn, người chế biến phải dùng dao tre nhỏ làm từ ống cật nứa để cắt sứa thành từng miếng khoảng 2 đốt tay. Sở dĩ phải dùng dao tre cắt sứa là để sứa không bị tanh và vẫn giữ được vị của sứa.
Sứa được ngâm trong quất cho thơm |
Nhắc đến nộm sứa đỏ không thể không nhắc đến những nguyên liệu phụ trợ, đó là mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thêm vài miếng ớt đỏ để nước chấm có vị cay nồng; đậu phụ nướng trên than hoa cho vàng chứ không được rán để tránh dầu mỡ làm mất đi vị thanh mát tự nhiên của sứa; cùi dừa thái mỏng; rau thơm như kinh giới, tía tô. Khi thưởng thức món nộm sứa đỏ, thực khách chỉ cần gắp một miếng sứa giòn sần sật, một miếng đậu kẻ nướng vàng kèm một miếng cùi dừa ngầy ngậy cuốn vào trong lá kinh giới, tía tô rồi chấm thêm một ít mắm tôm đã pha sẵn. Chỉ cần như vậy thôi, thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh mát đặc trưng của “Nộm sứa đỏ” Hải Phòng.
Sứa đỏ chấm mắm tôm cũng rất ngon |
Ở Hải Phòng, mùa sứa đỏ bắt đầu vào khoảng 4 tháng đầu hè và mùa đánh bắt sẽ kết thúc vào khoảng cuối tháng 6, các gánh hàng sứa vì thế cũng chỉ có hàng bán đến hết tháng 8 trong năm. Vì vậy, chỉ có đến Hải Phòng vào những dịp hè, thực khách mới có thể thưởng thức được món ăn đặc trưng này của miền biển Hải Phòng.
Cách tạo ra món sứa đỏ Hải Phòng ngon “đúng điệu”
Sứa đỏ Hải Phòng ngon nhất phải là những con tươi sống |
Món sứa đỏ Hải Phòng ngon nhất phải là những con tươi sống ở vùng Thủy Nguyên. Sau khi bắt lên từ biển phải ngâm ngay vào thùng nước có rễ, vỏ cây sú vẹt và lá thơm đun sôi để nguội để khử mùi tanh, mùi khai, cũng như giữ được nước cho sứa. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm lâu năm để căn chỉnh nguyên liệu và thời gian hợp lý, nếu không sứa đỏ sẽ có mùi nồng rất khó ăn.
Khi sứa chuyển sang màu hồng gụ như bã trầu, trong veo như thạch, căng mọng và thịt mềm thì tức là đã có thể ăn được. Lúc này những người bán sứa đỏ sẽ xếp chúng thành từng lớp trong một chậu nhỏ có vắt thêm chanh và quất thái lát mỏng để sứa dậy mùi thơm nhẹ.
Hơn nữa, để món nộm sứa đỏ chuẩn vị Hải Phòng thì khi ăn người bán sẽ phải dùng con dao tre nhỏ làm từ ống cật nứa, cắt ra thành từng miếng nhỏ tần 2 đốt ngón tay để không làm mất đi hương vị đặc trưng riêng của sứa.
Mặc dù không được trộn cùng các nguyên liệu khác như nộm sứa trắng, nhưng khi thưởng thức sứa đỏ chúng ta cũng không thể bỏ qua các món ăn kèm khác như: đậu phụ nướng trên than hoa đến vàng ươm chứ không rán để dầu không làm mất đi vẻ thanh mát của sứa, cùi dừa tươi thái mỏng và rau kinh giới, tía tô, bạc hà cùng một số loại rau thơm khác.
Song, nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên nét độc đáo cho món sứa đỏ Hải Phòng chính là nước chấm. Trong khi người Hải Phòng đa phần lựa chọn bỗng có các vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa, thêm chút lạc rang bùi béo tăng hương vị, thì người Hà Nội lại thích chấm với mắm tôm đậm đà, nồng nàn, thêm chút chanh, ớt, đường rồi đánh bông lên, ôi chao, chỉ nghĩ đến thôi mà đã phải nuốt nước miếng “ừng ừng” luôn rồi.
Bật mí, mỗi một loại nước chấm đều có một nét đặc sắc riêng và mỗi một phần của sứa lại có một hương vị khác nhau: phần thân sứa thì mềm và mọng nước, còn phần chân thì lai dai giòn sần sật, nên bạn có thể tùy chọn theo sở thích của bản thân.
Sứa ăn kèm đậu phụ nướng vàng, dừa tươi và rau thơm |
Là một món ăn đường phố nên khi bước vào một cửa hàng bán sứa đỏ Hải Phòng, bạn sẽ thấy các cô thường bày tất cả các nguyên liệu xung quanh mình để soạn cho khách thật nhanh. Và vì tất cả các suất ăn đều giống nhau nên các đôi tay lúc nào cũng thoăn thoắt cắt sứa, thái đậu, thái dừa, pha mắm tôm, bởi vậy chỉ cần ngồi xuống là chẳng mất quá lâu bạn đã có ngay một phần đầy màu sắc ở trước mặt.
Không chỉ cuốn hút về mặt hình thức với đủ các màu sắc đỏ, vàng, trắng, xanh, mà món ăn này còn gây kích thích cực mạnh về mặt vị giác. Mỗi một miếng nộm sứa đỏ có đầy đủ sứa, đậu, cùi dừa, rau thơm chấm nhẹ vào nước chấm là tất cả cái vị sần sật thanh mát, ngọt béo, bùi, mềm, cay cay và mặn nồng sẽ như nhảy múa trong miệng, khiến bạn chỉ cần ăn một lần là muốn ăn nữa, sau đó "nghiện" lúc nào chẳng hay.
Tuy nhiên cần lưu ý, thân sứa đỏ chiếm khoảng 97% là nước nên nếu không được chế biến đúng cách thì chỉ sau vài giờ bắt lên sẽ bị hỏng, vì vậy hãy chọn những hàng quán uy tín, sạch sẽ. Đồng thời, các nguyên liệu ăn cùng món ăn này đa phần đều là tươi sống, nên với những ai “yếu bụng” thì tốt nhất cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi thử đấy nhé.
Địa chỉ ăn món sứa đỏ Hải Phòng ở Hà Nội cực ngon
Ở Hải Phòng bạn có thể bắt gặp rất nhiều các cửa hàng bán sứa đỏ trong mùa hè, nhưng Hà Nội thì không phải nơi nào cũng có, dưới đây là một số cửa hàng được dân sành ăn recommend nhiều nhất:
Số 16B Đường Thành, quận Hoàn Kiếm – mở cửa từ 14 giờ đến 17 giờ.
Số 70 Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm - mở cửa từ 9 giờ 30 phút đến 18 giờ.
Ngõ Thanh Hà hay ngõ chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm - mở cửa từ 12 giờ đến 18 giờ.
Số 46, ngõ 105 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng - mở cửa từ 7 giờ đến 13 giờ.
Số 20 ngõ Gốc Đề, quận Hoàng Mai - mở cửa từ 7 giờ đến 12 giờ và từ 14 giờ 30 phút đến 18 giờ.
Số 1 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng - mở cửa từ 16 giờ đến khi hết.
Ngoài ra, ở khu vực Ô Quan Chưởng hay chợ Hàng Bè cũng có một số quán bán món ăn này.
Lưu ý: Những quán bán sứa đỏ Hải Phòng ở Hà Nội chủ yếu là các hàng rong nhỏ bên vỉa hè hay ven chợ, không có chỗ gửi xe, bãi gửi xe nhỏ hoặc phải gửi xe rất xa, nên bạn cũng có thể gói mua mang về.
Giá cả: Dao động từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/suất.
Khoảng 150.000 đồng/kg.