Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Những ai tuyệt đối không nên ăn “thần dược” tỏi đen? Top 5 thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe, có loại giúp giảm nguy cơ ung thư Đưa thương hiệu tỏi đen Yên Châu vươn xa

Tỏi trắng bình thường đã được coi như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh. Tuy nhiên khi tỏi trắng được sơ chế và lên men trở thành tỏi đen, thì giá trị về mặt y học càng thể hiện rõ, đặc biệt là đối với việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của loại tỏi được ví như thần dược trong dân gian này.

Tỏi đen

Tỏi đen thực chất là tỏi tươi được lên men chậm - toàn bộ củ tỏi được nung nóng trong vài tuần với thời gian và nhiệt độ thích hợp, đường và các Amino acid bên trong tỏi sẽ phản ứng với nhau và cho ra thành phẩm là củ tỏi có màu đen, vị chua ngọt, mềm và dẻo. Hàm lượng vitamin trong tỏi đen cao gấp 2 lần so với tỏi thông thường, đặc biệt tỏi đen chứa nhiều vitamin B2 - chất xúc tác tuyệt vời trong quá trình chuyển hóa protein.

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư
Tỏi trắng sau khi sơ chế và lên men thành tỏi đen

Tác dụng của tỏi đen

Tăng cường hệ miễn dịch: Tỏi tươi được biết đến là loại thực vật với khả năng kháng khuẩn, nấm và virus vô cùng hiệu quả. Khi trải qua quá trình lên men, thành phần allicin trong tỏi tươi được enzyme thủy phân thành allicin. Một loại axit amin trong tỏi đen có công dụng tiêu diệt nhiều loại virus, vi khuẩn... Nhờ vậy mà hệ thống miễn dịch được tăng cường và giúp người bệnh hồi sức nhanh chóng. Đặc biệt với trường hợp suy giảm miễn dịch do sử dụng hóa chất để điều trị hoặc chiếu xạ.

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư: Thành phần chính của tỏi đen chứa là S-allyl-L-cysteine (SAC) - Một hợp chất có khả năng ức chế sự hình thành của một số tế bào ung thư như: ung thư gan, dạ dày, đại tràng, ung thư vú,... Do đó nếu ăn tỏi đen hằng ngày giúp giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh ung thư trên. Đồng thời, tỏi đen cũng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, nhờ đó giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

Chống gốc tự do và làm chậm quá trình oxy hóa: Các gốc tự do chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau ở con người. Và để ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý này thì việc thu dọn gốc tự do là rất cần thiết. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng thông qua việc ăn tỏi đen hằng ngày. Bởi hợp chất Sulfur hữu cơ trong tỏi đen, giúp thu dọn triệt để gốc tự do bên trong cơ thể. Cũng chính vì thế mà tỏi đen được xem là loại dược liệu tuyệt vời trong phòng và chữa bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen với khả năng làm chậm quá trình oxy hóa. Chúng giúp cải thiện và chữa trị hiệu quả các trường hợp lão hóa da như da nhăn nheo, viêm da... Chính vì vậy mà loại thực phẩm này được xem là thần dược duy trì thanh xuân của làn da.

Tỏi đen hỗ trợ và điều trị ung thư
Tỏi đen hỗ trợ và ngăn ngừa ung thư

Điều tiết cholesterol máu và hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch: Việc dư thừa lượng cholesterol trong máu là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, tiểu đường... Việc ăn tỏi đen đúng cách và thường xuyên sẽ giúp giảm mỡ trong máu và cholesterol xấu. Đồng thời giúp điều tiết chúng ở mức lý tưởng nhất. Nhờ đó mà thành mạch được bảo vệ hiệu quả và quá trình lưu thông máu diễn ra dễ dàng. Từ đó, giúp hỗ trợ điều trị tối ưu các bệnh lý tim mạch và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Giúp giảm cân: Ăn tỏi đen cũng giúp tăng nồng độ HDL - Cholesterol trong máu, rất có lợi cho cơ thể. Điều này có ý nghĩa quan trọng với việc chống béo phí, tốt cho quá trình giảm cân của cơ thể.

Bảo vệ tế bào gan tối ưu: Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn tỏi đen thường xuyên giúp bảo vệ tối ưu tế bào gan. Và ngăn chặn hiệu quả các trường hợp xơ gan, viêm gan hoặc các bệnh lý liên quan đến tế bào này.

Giảm sưng đau và viêm khớp hiệu quả: Với khả năng kháng viêm hiệu quả, tỏi đen giúp giảm sưng đau và tiêu viêm một cách nhanh chóng. Đồng thời, tỏi đen cũng giúp cải thiện và thúc đẩy quá trình hồi phục chức năng sau tổn các khối cơ sau tổn thương. Giúp cho các khối cơ thêm phần dẻo dai và trở nên khỏe mạnh hơn.

Cách sử dụng tỏi đen

Tỏi đen có nhiều công dụng hơn tỏi trắng, nhưng cũng không nên quá lạm dụng nếu không rõ cách dùng tỏi đen. Tùy vào trường hợp mà các chuyên gia khuyên sử dụng tỏi đen đúng cách. Dưới đây là một số cách sử dụng tỏi đen.

Dùng tỏi đen trực tiếp: Mỗi ngày nên dùng trực tiếp 2-4 củ tỏi đen cô đơn/ngày, chia thành 2 bữa (sáng-tối) hoặc 3 bữa (sáng - trưa - tối) trong ngày. Nên sử dụng tỏi đen cô đơn vì tỏi đen cô đơn là tỏi chỉ có duy nhất 1 nhánh, nên toàn bộ dưỡng chất của tỏi sẽ tập trung tại củ mà không bị phân tán như tỏi đen nhiều nhánh. Chỉ cần bóc vỏ là dùng được ngay không cần qua công đoạn chế biết nào nữa. Sử dụng tỏi trước khi ăn 30 phút, nhai thật kĩ và lâu, sau đó nên uống ngay một ly nước lọc để giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tối ưu nhất.

Dùng tỏi đen để làm nước ép tỏi đen: Chuẩn bị 3-5gr tỏi đen cùng ít nước ấm cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc có thể dùng 1kg tỏi đen xay nhuyễn rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Có thể sử dụng bộ lọc cà-phê trong bếp và nén chặt lại để loại bỏ bã tỏi đen. Dùng trực tiếp hoặc pha cùng sinh tố, nước ép trái cây và dùng bất cứ lúc nào trong ngày.

Tỏi đen ngâm rượu: Dùng 250gr tỏi đen đã bóc vỏ ngâm với khoảng 1 lít rượu trắng nguyên chất trong lọ tủy tinh, khoảng 10 ngày thì có thể dùng.

Tỏi đen ngâm rượu
Tỏi đen ngâm rượu

Mỗi lần chỉ dùng khoảng 1 chén nhỏ, 2-3 lần mỗi ngày sau khi ăn giúp phát huy tối đa tác dụng của tỏi đen. Chú ý không vì rượu tỏi đen quá ngon mà dùng quá nhiều nhé vì cơ thể không thể hấp thu hết dưỡng chất của tỏi đen gây lãng phí. Khi ngâm rượu tỏi đen sẽ tạo nên một phương thuốc giúp cơ thể hấp thụ tối ưu dưỡng chất có tăng khả năng diệt khuẩn, ngừa ung thư, làm giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch, giảm viêm khớp…cực kì thành công và đã được kiểm nghiệm bởi các chuyên gia đầu ngành.

Tỏi đen ngâm mật ong: Tỏi đen đem bóc bỏ vỏ và để nguyên củ. Cho vào lọ thủy tinh sau đó cho mật ong nguyên chất vào với tỉ lệ cứ 1 gói 125g tỏi đen thì cần 250ml mật ong. Ngâm khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được.

Mỗi bữa ăn 1 - 2 củ tỏi đen và một thìa mật ong, ăn 2-3 bữa/ ngày. Và cũng nên ăn vào lúc đói, trước bữa ăn 30p để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất. Bộ đôi hoàn hảo “tỏi đen - mật ong” có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh, hnaj chế lão hóa, giúp làm đẹp da tuyệt vời…

Dùng tỏi đen kèm với thức ăn khác tăng dinh dưỡng cho bữa ăn: Tỏi đen – thần dược của sức khỏe được các chuyên gia khuyên dùng thường xuyên, đều đặn. Tuy nhiên, phải đảm bảo bổ sung đủ 3-4 củ mỗi ngày.

Có thể làm nước sốt tỏi đen, bánh paza hoặc làm sinh tố, thịt kho tàu với tỏi đen… tùy vào điều kiện và sở thích mỗi người mà có thể mang những dưỡng chất thiết yếu vào từng bữa ăn.

Những người không nên ăn tỏi đen

Người bị bệnh về gan: Vì một số thành phần của tỏi đen khi vào đến dạ dày và ruột thì gây kích thích mạnh, ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khi đó gan sẽ phải làm việc căng thẳng hơn bình thường. Người bị bệnh về gan là một trong những người không nên ăn tỏi đen đầu tiên. Người bệnh sẽ rất dễ bị buồn nôn và mệt mỏi. Tỏi có chứa các thành phần dễ bay hơi sẽ làm giảm lượng hemoglobin dẫn đến thiếu máu và gây nhiều bất lợi cho việc điều trị bệnh gan.

Người bị bệnh về mắt: Theo đông y thì ăn nhiều tỏi đen trong thời gian dài sẽ làm tổn thương đến mắt và gan làm suy giảm thị lực. Do đó những người mắc bệnh về mắt, thiếu máu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ thì không nên ăn quá nhiều tỏi.

Người bị bệnh thận: Đối với người bệnh thận nặng hoặc đang uống thuốc thì không nên ăn các thực phẩm cay, nóng như tỏi ớt. Bởi vì khi ăn những loại thực phẩm này có thể làm bệnh cũ tái phát hoặc phản ứng phụ, làm mất hiệu quả của loại thuốc đang điều trị.

Người bị bệnh tiêu chảy: Tuy tỏi có tính kháng viêm hiệu quả nhưng khi bị tiêu chảy, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào đường ruột làm tổn thương niêm mạc và xung huyết. Hệ tiêu hóa suy giảm khả năng phân giả khiến người bệnh càng đau hơn và đi vệ sinh nhiều hơn.

Người có sức đề kháng yếu: Tỏi đen có thể hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh, thanh nhiệt giải độc nhưng ăn nhiều sẽ tiêu hóa khí của cơ thể. Thậm chí nếu ăn quá nhiều sẽ tiêu hao năng lượng sinh nóng, sinh đờm. Do đó người có thể trạng yếu không nên ăn tỏi đen.

Ngoài ra, một số trường hợp sau cũng không nên dùng tỏi đen như: Phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt,...thì không nên dùng nhiều tỏi. Người dị ứng với tỏi nếu cố tình sử dụng có thể gây ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp. Người dùng thuốc chống đông máu không nên sử dụng nhiều tỏi đen.

Sử dụng tỏi đen đúng cách, đúng liều lượng sẽ giúp dưỡng chất được cơ thể hấp thụ tối ưu giúp phòng và điều trị nhiều bệnh hiệu quả. Để sử dụng tỏi đen với mục đích chữa bệnh, cần tham khảo thêm sự tư vấn của các chuyên gia về y tế.

Những ai tuyệt đối không nên ăn “thần dược” tỏi đen? Những ai tuyệt đối không nên ăn “thần dược” tỏi đen?
Top 5 thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe, có loại giúp giảm nguy cơ ung thư Top 5 thực phẩm màu đen tốt cho sức khỏe, có loại giúp giảm nguy cơ ung thư
Đưa thương hiệu tỏi đen Yên Châu vươn xa Đưa thương hiệu tỏi đen Yên Châu vươn xa
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất là loại quả mọng, nhỏ được nhiều người yêu thích. Đây là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ung thư, chống oxy hoá…
Kỷ tử giúp tăng tuổi thọ

Kỷ tử giúp tăng tuổi thọ

Kỷ tử là một loại dược liệu được y học sử dụng trong một số bài thuốc để trị bệnh như: Tiểu đường, cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, phòng ngừa ung thư, tăng tuổi thọ…
Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", bởi có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Cúc tần là loại cây được trồng và mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam, là loại cây được y học cổ truyền ứng dụng để chữa một số bệnh như: cảm sốt, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng…
Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Rau khoai lang là thực phẩm dân dã, dễ chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm của gia đình Việt. Rau khoai lang được ví như một "thần dược" xuất phát từ đồng quê.
Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Cây bằng lăng được trồng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở các khu đô thị, trường học và đường phố. Ngoài làm bóng mát, một số bộ phận của cây bằng lăng khi kết hợp với một số loại thuốc đông y còn có tác dụng chữa bệnh.
Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Cam là loại quả được sử dụng nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng của trái cam.
Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây là một loại rau phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn khác nhau. Ngoài ra, Cần tây còn có tác dụng như giảm cân, hỗ trợ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, lợi tiểu, giảm mỡ máu.
Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Bí đao không chỉ có tác dụng giải nhiệt, giải khát mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Những tác dụng bất ngờ của rau xà lách không phải ai cũng biết

Những tác dụng bất ngờ của rau xà lách không phải ai cũng biết

Là một loại rau xanh quen thuộc, giàu dinh dưỡng xà lách vừa có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da và vừa có tác dụng trong cải thiện, hỗ trợ sức khỏe.
Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức

Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức

Cây chanh hay còn gọi là chanh ta, là loại cây trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Ngoài công dụng là nước giải nhiệt mùa hè, thì các bộ phận của cây Chanh như quả, lá, thân, rễ được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị bệnh của y học.
Dưa leo giúp làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Dưa leo giúp làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Dưa leo là một loại thực phẩm ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Ngoài công dụng là một loại thực phẩm, dưa leo còn có tác dụng làm đẹp và làm thuốc chữa bệnh khi được kết hợp với một số loại thuốc đông y.
Cây sắn dây – Phương thuốc quý cho mùa hè

Cây sắn dây – Phương thuốc quý cho mùa hè

Cây sắn dây được trồng nhiều ở Việt Nam, là một loại thực phẩm với nhiều công dụng khác nhau. Không chỉ dùng để giải nhiệt mà còn có tác dụng chữa bệnh khi được kết hợp với một số loại thuốc đông y.
Quế - Gia vị thơm, dược liệu quý

Quế - Gia vị thơm, dược liệu quý

Quế không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của gia đình Việt mà còn là dược liệu với nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng Quế đúng cách và liều lượng phù hợp để tránh tác dụng phụ.
Cây thù lù - Dược liệu giàu Vitamin C

Cây thù lù - Dược liệu giàu Vitamin C

Cây thù lù là một loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tất cả bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc.
Cỏ sữa lá to: Vị thuốc quý từ lá đến rễ

Cỏ sữa lá to: Vị thuốc quý từ lá đến rễ

Cỏ sữa lá to là một vị thuốc quý với nhiều công dụng. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Rau bô binh - Loại cây cỏ dại mọc hoang giàu chất chống oxy hóa

Rau bô binh - Loại cây cỏ dại mọc hoang giàu chất chống oxy hóa

Rau bô binh là loại cây cỏ dại dễ tìm, dễ kiếm nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu thũng, tán ứ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động