Uống nước lá ổi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên dùng Bí quyết "đánh bay" đau nhức xương khớp với những loại cá "vàng" Chế độ dinh dưỡng cho người viêm loét dạ dày |
Chất chống oxy hóa là những chất ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào do các hợp chất gọi là gốc tự do gây ra. Các gốc tự do này là những hợp chất có thể gây hại tế bào và dẫn đến phát triển các bệnh mạn tính.
Trong các loại trái cây có chứa các chất chống oxy hóa phổ biến nhất là lycopene, anthocyanin, flavonol, vitamin C, vitamin E, vitamin A, resveratrol và tannin. Các chất này giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm, ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch và tăng cường sức đề kháng.
Dưới đây là những loại quả giàu chất chống oxy hóa, tốt cho làn da và vóc dáng mà bạn rất nên ăn mỗi ngày để da trẻ đẹp bền lâu.
Cà chua
Rau quả có màu đỏ cung cấp lượng lớn chất chống oxy hóa quan trọng là lycopene. Chất này đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư. Cà chua là một trong những loại rau quả giàu lycopene nhất, chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn khi nấu chín.
Việt quất
Quả việt quất là một trong những loại trái cây giàu chất oxy hóa hàng đầu trong danh sách. Theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm chống oxy hóa năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, những quả mọng đáng chú ý này chứa tới 9mmol (milimol) chất chống oxy hóa trong một khẩu phần 100g.
Loại trái cây nhỏ bé này lưu trữ một lượng lớn chất chống oxy hóa ở lớp da bên ngoài màu xanh đậm của chúng: chất chống oxy hóa tạo nên màu xanh đậm đặc biệt của chúng là những hợp chất chống viêm mạnh mẽ được gọi là anthocyanin.
Cherry
Trong quả cherry rất giàu chất chống oxy hóa, cộng với hàm lượng vitamin C và A cao giúp loại quả này có tác dụng ngừa lão hóa hiệu quả, ngăn chặn sự hình thành gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa da.
Bên cạnh đó, chất Beta Carotene trong cherry còn giúp làm giảm thiểu tác hại từ ánh nắng tới làn da, khiến làn da có độ căng bóng tự nhiên. Ăn 1 cốc cherry sẽ cung cấp cho bạn 15% lượng vitamin C cần thiết trong 1 ngày.
Dưa hấu
Dưa hấu được tạo thành từ 92% nước nên cung cấp một lượng nước lớn cho cơ thể. Dưa hấu cũng có chứa một lượng lớn lycopene, giúp chống oxy hóa mạnh hơn bất kỳ loại trái cây nào.
Táo
Táo giàu chất chống oxy hóa, vitamin A và C, có thể tăng cường miễn dịch, sản xuất collagen cho trẻ em và người lớn. Polyphenol là hợp chất chống oxy hóa trong táo hỗ trợ chống lại bệnh tim, hen suyễn, ung thư.
Táo còn nhiều chất xơ hòa tan, tốt cho sức khỏe tiêu hóa, giúp trẻ no lâu.
Lựu
Lựu có ít calo và chất béo nhưng lại có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lựu có thể bảo vệ chống béo phì, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, hỗ trợ chống nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm và một số loại ung thư, cải thiện trí nhớ, tốt cho sức khỏe sinh sản.
Những lợi ích sức khỏe này chủ yếu là do chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenolic bao gồm punicalagin, anthocyanin và tannin thủy phân.
Theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm chống oxy hóa, quả lựu chứa tới 9 mmol chất chống oxy hóa trong 100g.
Ổi
Ồi là loại quả rất tốt cho làn da và vóc dáng mà bạn nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày. Ước tính lượng vitamin C trong ổi cao gấp 6 làn hàm lượng trong chanh, ngoài ra, trong ổi còn có hàm lượng polyphenol cao, giúp chống oxy hóa và ngừa lão hóa hiệu quả.
Ổi có thành phần giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, thúc đẩy ruột và hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hỗ trợ quá trình giảm cân, tránh tích mỡ bụng.
Cam và bưởi
Ăn cam và bưởi thường xuyên tốt cho hệ thống miễn dịch. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi vi khuẩn và virus có hại. Bưởi cũng cung cấp một lượng nhỏ kẽm, đồng, sắt, vitamin A và nhóm B, tất cả đều hỗ trợ cơ thể thúc đẩy chức năng của hệ miễn dịch.
Mâm xôi
Quả mâm xôi có chứa một số hợp chất giàu chất chống oxy hóa có thể ức chế sự giải phóng các phân tử gây viêm có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. Trong số các chất chống oxy hóa có trong quả mâm xôi, anthocyanin và terpenoid là những chất nổi bật nhất. Theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm chống oxy hóa, 100g quả mâm xôi chứa 6mmol chất chống oxy hóa.
Chanh
Trong chanh chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa. Khi kết hợp với nhau có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do là nguyên nhân gây ung thư.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ chứa gấp đôi lượng vitamin C và 9 lần lượng vitamin A so với loại màu xanh. Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng; vitamin A tốt cho mắt.
Anh đào
Những loại trái cây có vị chua này chứa một loạt các hợp chất có lợi đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe. Theo một đánh giá năm 2018 được công bố trên tạp chí Nutrients bao gồm 20 nghiên cứu về quả anh đào chua cho thấy nồng độ chất chống oxy hóa cao của chúng có liên quan đến việc giảm viêm và căng thẳng oxy hóa.
Kiwi
Trung bình trong 100g kiwi có chứa khoảng 83mg vitamin C, hàm lượng này cao hơn cam khoảng 1,5 lần. Ngoài ra, trong kiwi còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như vitamin E, carotenoid, lutein và zeaxanthin.
Trong đó vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm sáng da, bảo trì collagen; vitamin E thúc đẩy khả năng chống lại tác hại của gốc tự do; các chất chống oxy hóa khác sẽ giúp nuôi dưỡng hàng rào bảo vệ da, giữ da sáng khỏe.
Đu đủ
Trong 100g đu đủ có chứa gần 80mg vitamin C rất tốt cho làn da và sức khỏe. Sự kết hợp của vitamin C và lycopene trong đu đủ sẽ giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, cải thiện độ đàn hồi của làn da, giảm thiểu sự xuất hiện nếp nhăn. Ngoài ra, trong đu đủ còn có chứa các enzyme có khả năng tẩy tế bào chết tự nhiên, giúp da sáng khỏe, kháng viêm, giảm thiểu mụn.
Vải
Vải là một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, phổ biến nhất là vitamin C, hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch, chống ho và cảm lạnh.
Bơ
Ngoài chất béo tốt, bơ còn rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, hỗ trợ giảm cholesterol xấu LDL. Bơ cung cấp chất xơ, kali - khoáng chất và chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng thần kinh, co cơ và điều hòa huyết áp.
Xoài
Xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercitrin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axit gallic cũng như methylgallat. Tất cả các hợp chất này có tính chống oxy hóa và giúp duy trì thị lực tốt.
Dứa
Dứa chứa hơn 100% lượng vitamin C cần thiết hằng ngày cho phụ nữ và hơn 88% cho đàn ông. Thêm vào đó, vitamin C cũng có chức năng chính như một chất chống oxy hóa tan trong nước của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do.
Những trái cây tốt cho người tiểu đường |
Chế độ ăn uống "thân thiện" cho người có dạ dày nhạy cảm |
Những lợi ích cho sức khỏe từ chuối sáp |