Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện Các loại gia vị bảo vệ hệ hô hấp Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường |
Chôm chôm là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị ngọt ngào và thơm lừng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chôm chôm cũng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu xem chôm chôm có tác dụng gì nhé!
Chứa hàm lượng các chất tốt cho sức khỏe
Quả chôm chôm rất giàu khoáng chất, vitamin và các hợp chất thực vật có lợi. Cụ thể:
Chất xơ: Phần thịt quả cung cấp khoảng 1,3-2 gam hàm lượng chất xơ trên 100 gam - tương tự với hàm lượng có trong táo, cam hoặc lê.
Vitamin C: Vitamin C có trong chôm chôm giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm dễ dàng hơn. Vitamin này cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào cơ thể bạn khỏi nguy cơ hư hại. Ăn 5-6 quả chôm chôm sẽ đáp ứng 50% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.
Đồng: Chôm chôm cũng chứa một lượng đồng đáng kể, giúp phát triển và duy trì sự tồn tại của các tế bào khác nhau, bao gồm cả xương, não và tim.
Các khoáng chất khác: Chôm chôm cũng cung cấp một lượng nhỏ mangan, phốt pho, kali, magie, sắt và kẽm. Ăn 100 gam (hoặc khoảng 4 quả) sẽ đáp ứng 20% nhu cầu đồng hàng ngày và 2-6% lượng khuyến nghị hàng ngày của các chất dinh dưỡng khác.
Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
Trong chôm chôm có chứa nhiều chất xơ hòa tan – chính là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột. Khi lợi khuẩn đường ruột phát triển, chúng sẽ tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp giảm viêm, giảm triệu chứng của một số bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích,…
Tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tác nhân gây bệnh bằng cách kích thích sản xuất tế bào bạch cầu miễn dịch. Nhờ đó, chức năng của hệ thống miễn dịch sẽ được tăng cường và chống lại tình trạng nhiễm trùng
Hỗ trợ giảm cân
Cũng như hầu hết các loại trái cây khác, ăn chôm chôm có thể ngăn ngừa tăng cân và thúc đẩy quá trình giảm cân theo thời gian. Với khoảng 75 calo và 1,3-2gam chất xơ có trong 100gam, chôm chôm tương đối ít calo so với lượng chất xơ mà nó cung cấp. Điều này có nghĩa ăn chôm chôm giúp bạn no lâu hơn, giảm khả năng ăn quá nhiều và hỗ trợ giảm cân.
Ngoài ra chất xơ hòa tan có trong chôm chôm có thể hòa tan với nước tạo thành hợp chất giống như gel trong ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và no lâu hơn.
Giảm cholesterol máu
Chôm chôm chứa hàm lượng pectin dồi dào - có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Ngoài ra, chôm chôm cũng chứa kali và magie, hai khoáng chất có khả năng ổn định huyết áp. Khi huyết áp được kiểm soát, mức độ cholesterol trong cơ thể cũng được duy trì tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể.
Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe? |
Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng |
Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe |