Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", bởi có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người.
Thực phẩm quanh ta bổ sung cho người tăng huyết áp Một số loài thảo dược hỗ trợ giảm huyết áp 8 thực phẩm giúp giảm huyết áp hiệu quả

Nguồn gốc và đặc điểm của quả acai

Quả acai (acai berry) hay còn gọi là cơm cháy đen là loại quả thuộc họ cọ Arecacea, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, mọc nhiều ở rừng rậm nhiệt đới Amazon, đặc biệt là Brazil, Peru. Quả acai sau đó được du nhập vào phương Tây từ những năm 1990 và dần trở nên phổ biến từ năm 2009.

Quả acai - Loại quả của những người ăn kiêng
Cây và quả acai

Acai berry là một loại quả mọng, có vỏ màu tím đậm, thịt màu vàng, có kích thước nhỏ và hình dáng gần giống với quả nho hoặc quả việt quất. Quả acai có vị đắng và hơi gắt như socola đen.

Cây cọ acai thường phát triển tốt trong điều kiện ẩm ướt và đầm lầy. Họ thực vật Euterpe được biết đến với chiều cao vừa phải, thân cây mỏng và lá có vẻ đẹp hấp dẫn. Cây có thể đạt chiều cao 45-60 feet và lá cọ có chiều rộng trung bình 9 feet.

Acai berry chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua".

Tác dụng của quả acai

Acai berry chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người:

Giúp giảm cân: Quả acai có chứa một loại chất xơ đặc biệt, có tác dụng giúp hạn chế tín hiệu đói phát đi từ não, nhờ thế sẽ giúp ngăn cản cơn đói nên rất có ích cho bất cứ ai muốn giảm cân khi ăn loại quả này.

Cung cấp năng lượng: Quả acai giúp tăng cường năng lượng và sức chịu đựng bền bỉ của cơ thể nhờ vào các thành phần tự nhiên chứa trong loại quả này, được biết có khả năng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa của cơ thể, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hủy calo và chất béo.

Giảm huyết áp: Quả acai berry là nguồn tuyệt vời kali – một loại khoáng chất được chứng minh có tác dụng giúp giảm huyết áp cũng như cải thiện quá trình lưu thông máu tới toàn bộ các cơ quan trong cơ thể.

Quả acai giúp giảm huyết áp
Quả acai giúp giảm huyết áp

Tăng cường tiêu hoá: Quả acai chứa một lượng lớn protein, có tác dụng giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, giúp làm dịu chứng táo bón hoặc tình trạng sung huyết ở đường tiêu hóa.

Giúp chống oxy hoá: Nghiên cứu cho thấy, quả acai tập trung một lượng lớn chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa các tổn hại do quá trình oxy hóa cơ thể gây nên bởi các gốc tự do, như tổn hại các tế bào và DNA.

Theo đánh giá của các chuyên gia, quả acai berry là nguồn giàu chất chống oxy hóa nhất so với tất cả các nguồn thực phẩm khác. Nó chứa nhiều hơn 10 lần chất chống oxy hóa ở nho đỏ và 30 lần nhiều hơn ở rượu vang đỏ. Chất chống oxy hóa đã được chứng minh có tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ cơ thể chống lại quá trình lão hóa sớm.

Quả acai giúp chống oxy hoá
Quả acai giúp chống oxy hoá

Giàu chất sơ: Các nhà khoa học thuộc bệnh viện Mayo (Mỹ) cho biết, quả acai là nguồn giàu chất xơ tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Vì thế, bổ sung acai berry vào chế độ ăn hàng ngày của bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón.

Cung cấp chất béo có ích: Quả acai berry có chứa các loại chất béo không bão hòa đơn, rất có ích cho sức khỏe tim mạch.

Các chuyên gia cho biết, các loại axít béo chứa trong quả acai berry có tác dụng tốt cho sức khỏe tương tự như chất béo chứa trong dầu ôliu. Do vậy, khi ăn quả acai berry thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ vào công dụng duy trì mức cholesterol ổn định trong máu của loại quả này.

Quả acai cung cấp chất béo có ích cho cơ thể
Quả acai cung cấp chất béo có ích cho cơ thể

Đa dưỡng chất: Quả acai berry chứa một lượng dồi dào và cân bằng giữa axít amin và các loại khoáng chất, được chứng minh có tác dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp các cơ bắp thực hiên một cách chính xác các họat động và phục hồi nhanh các chấn thương. Ngoài ra, các loại dưỡng chất chứa trong loại quả này còn có khả năng giúp nâng đỡ cơ thể trong khi di chuyển và luyện tập thể chất.

Lưu ý khi sử dụng quả acai

Quả acai có nhiều tác dụng với sức khoẻ tuy nhiên nếu không dùng quả acai đúng cách sẽ dẫn đến những tác dụng phụ sau:

- Có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám và độc tố trong cơ thể, có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe từ mụn trứng cá đến nấm Candida đến mệt mỏi.

- Có thể khiến máu loãng, dẫn đến chảy máu nghiêm trọng. Trên thực tế, bất kỳ chất bổ sung sức khỏe nào có chứa các thành phần này đều phải tránh.

- Có thể gây viêm gan, dẫn đến tổn thương gan. Nó cũng có thể ức chế hệ thống miễn dịch nếu tiêu thụ trong hơn một tuần.

- Làm tăng tác dụng giãn mạch trong cơ thể, làm giảm huyết áp đáng kể. Điều này đôi khi có thể gây tử vong, đặc biệt là đối với những người bị các vấn đề về tim.

- Không dùng cho người thiếu cân nên tránh tiêu thụ acai berry vì nó ngăn chặn sự thèm ăn và thúc đẩy giảm cân.

Quả acai - Loại quả của những người ăn kiêng
Cần lưu ý gì khi sử dụng quả Acai và chiết xuất từ Acai?

- Acai berry có thể tương tác với thuốc giảm đau và thuốc chống viêm không steroid như aspirin và aleve. Không bao giờ kết hợp quả acai với các chất bổ sung chất chống oxy hóa khác mà bác sĩ của bạn không biết. Nó cũng có thể ngăn chặn hiệu quả của thuốc điều trị ung thư. Quả acai có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp MRI.

- Acai berry có thể lây truyền bệnh Chagas. Quả acai chứa tàn tích của tritomines - một loài côn trùng hút máu có nguồn gốc từ Nam Mỹ, mang một loại ký sinh trùng tên là Trypanosoma cruzi.

- Ăn quả acai có thể bị sưng miệng, môi, lưỡi và cổ họng. Nó cũng có thể gây ra thở khò khè hoặc các vấn đề hô hấp khác.

- Một số người bị ảnh hưởng bởi dị ứng phấn hoa có thể gặp rắc rối với các sản phẩm acai. Những người bị dị ứng phấn hoa đã báo cáo rằng tình trạng dị ứng của họ trầm trọng hơn với quả acai.

- Phụ nữ cho con bú nên tránh tiêu thụ các chất bổ sung acai vì nó có thể gây hại cho trẻ sơ sinh.

- Những người bị dị ứng với acai hoặc bất kỳ loại cây nào khác trong họ Arecaceae, nên hạn chế ăn quả acai.

- Acai berry cũng có thể gây kích ứng ruột kết và đường ruột, gây tiêu chảy.

- Các tác dụng phụ khác của acai berry bao gồm nhức đầu, điếc một phần và giảm thị lực.

Cách sử dụng quả acai

Là một loại thực phẩm, quả acai được ăn sống và làm nước ép. Nước ép cũng được sử dụng trong đồ uống và kem, thạch và rượu.

Ở dạng chất bổ sung, chúng ta không có đủ thông tin đáng tin cậy nào để biết liều lượng acai thích hợp có thể là bao nhiêu.

Acai berry là một loại trái cây tuyệt vời với các đặc tính khắc phục hậu quả đáng kinh ngạc, tuy nhiên để sử dụng đúng cách và đạt hiệu quả cao khi dùng loại quả này thì cần thêm những lời khuyên từ các chuyên gia y tế về sức khoẻ.

Mách bạn các loại trái cây giúp no lâu, thích hợp cho chế độ ăn kiêng Mách bạn các loại trái cây giúp no lâu, thích hợp cho chế độ ăn kiêng
Sử dụng phương pháp giảm cân của các ngôi sao hàng đầu, vừa dễ giảm lại không áp lực Sử dụng phương pháp giảm cân của các ngôi sao hàng đầu, vừa dễ giảm lại không áp lực
Những thực phẩm cần kiêng khi mang thai Những thực phẩm cần kiêng khi mang thai
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Cây ráy được coi như một loại dược liệu cổ truyền, đã được sử dụng rất lâu trong dân gian bởi các tác dụng quý báu, đặc biệt là phần củ.
Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động