Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", bởi có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người.
Thực phẩm quanh ta bổ sung cho người tăng huyết áp Một số loài thảo dược hỗ trợ giảm huyết áp 8 thực phẩm giúp giảm huyết áp hiệu quả

Nguồn gốc và đặc điểm của quả acai

Quả acai (acai berry) hay còn gọi là cơm cháy đen là loại quả thuộc họ cọ Arecacea, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, mọc nhiều ở rừng rậm nhiệt đới Amazon, đặc biệt là Brazil, Peru. Quả acai sau đó được du nhập vào phương Tây từ những năm 1990 và dần trở nên phổ biến từ năm 2009.

Quả acai - Loại quả của những người ăn kiêng
Cây và quả acai

Acai berry là một loại quả mọng, có vỏ màu tím đậm, thịt màu vàng, có kích thước nhỏ và hình dáng gần giống với quả nho hoặc quả việt quất. Quả acai có vị đắng và hơi gắt như socola đen.

Cây cọ acai thường phát triển tốt trong điều kiện ẩm ướt và đầm lầy. Họ thực vật Euterpe được biết đến với chiều cao vừa phải, thân cây mỏng và lá có vẻ đẹp hấp dẫn. Cây có thể đạt chiều cao 45-60 feet và lá cọ có chiều rộng trung bình 9 feet.

Acai berry chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua".

Tác dụng của quả acai

Acai berry chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người:

Giúp giảm cân: Quả acai có chứa một loại chất xơ đặc biệt, có tác dụng giúp hạn chế tín hiệu đói phát đi từ não, nhờ thế sẽ giúp ngăn cản cơn đói nên rất có ích cho bất cứ ai muốn giảm cân khi ăn loại quả này.

Cung cấp năng lượng: Quả acai giúp tăng cường năng lượng và sức chịu đựng bền bỉ của cơ thể nhờ vào các thành phần tự nhiên chứa trong loại quả này, được biết có khả năng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa của cơ thể, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hủy calo và chất béo.

Giảm huyết áp: Quả acai berry là nguồn tuyệt vời kali – một loại khoáng chất được chứng minh có tác dụng giúp giảm huyết áp cũng như cải thiện quá trình lưu thông máu tới toàn bộ các cơ quan trong cơ thể.

Quả acai giúp giảm huyết áp
Quả acai giúp giảm huyết áp

Tăng cường tiêu hoá: Quả acai chứa một lượng lớn protein, có tác dụng giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, giúp làm dịu chứng táo bón hoặc tình trạng sung huyết ở đường tiêu hóa.

Giúp chống oxy hoá: Nghiên cứu cho thấy, quả acai tập trung một lượng lớn chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa các tổn hại do quá trình oxy hóa cơ thể gây nên bởi các gốc tự do, như tổn hại các tế bào và DNA.

Theo đánh giá của các chuyên gia, quả acai berry là nguồn giàu chất chống oxy hóa nhất so với tất cả các nguồn thực phẩm khác. Nó chứa nhiều hơn 10 lần chất chống oxy hóa ở nho đỏ và 30 lần nhiều hơn ở rượu vang đỏ. Chất chống oxy hóa đã được chứng minh có tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ cơ thể chống lại quá trình lão hóa sớm.

Quả acai giúp chống oxy hoá
Quả acai giúp chống oxy hoá

Giàu chất sơ: Các nhà khoa học thuộc bệnh viện Mayo (Mỹ) cho biết, quả acai là nguồn giàu chất xơ tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Vì thế, bổ sung acai berry vào chế độ ăn hàng ngày của bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón.

Cung cấp chất béo có ích: Quả acai berry có chứa các loại chất béo không bão hòa đơn, rất có ích cho sức khỏe tim mạch.

Các chuyên gia cho biết, các loại axít béo chứa trong quả acai berry có tác dụng tốt cho sức khỏe tương tự như chất béo chứa trong dầu ôliu. Do vậy, khi ăn quả acai berry thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ vào công dụng duy trì mức cholesterol ổn định trong máu của loại quả này.

Quả acai cung cấp chất béo có ích cho cơ thể
Quả acai cung cấp chất béo có ích cho cơ thể

Đa dưỡng chất: Quả acai berry chứa một lượng dồi dào và cân bằng giữa axít amin và các loại khoáng chất, được chứng minh có tác dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp các cơ bắp thực hiên một cách chính xác các họat động và phục hồi nhanh các chấn thương. Ngoài ra, các loại dưỡng chất chứa trong loại quả này còn có khả năng giúp nâng đỡ cơ thể trong khi di chuyển và luyện tập thể chất.

Lưu ý khi sử dụng quả acai

Quả acai có nhiều tác dụng với sức khoẻ tuy nhiên nếu không dùng quả acai đúng cách sẽ dẫn đến những tác dụng phụ sau:

- Có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám và độc tố trong cơ thể, có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe từ mụn trứng cá đến nấm Candida đến mệt mỏi.

- Có thể khiến máu loãng, dẫn đến chảy máu nghiêm trọng. Trên thực tế, bất kỳ chất bổ sung sức khỏe nào có chứa các thành phần này đều phải tránh.

- Có thể gây viêm gan, dẫn đến tổn thương gan. Nó cũng có thể ức chế hệ thống miễn dịch nếu tiêu thụ trong hơn một tuần.

- Làm tăng tác dụng giãn mạch trong cơ thể, làm giảm huyết áp đáng kể. Điều này đôi khi có thể gây tử vong, đặc biệt là đối với những người bị các vấn đề về tim.

- Không dùng cho người thiếu cân nên tránh tiêu thụ acai berry vì nó ngăn chặn sự thèm ăn và thúc đẩy giảm cân.

Quả acai - Loại quả của những người ăn kiêng
Cần lưu ý gì khi sử dụng quả Acai và chiết xuất từ Acai?

- Acai berry có thể tương tác với thuốc giảm đau và thuốc chống viêm không steroid như aspirin và aleve. Không bao giờ kết hợp quả acai với các chất bổ sung chất chống oxy hóa khác mà bác sĩ của bạn không biết. Nó cũng có thể ngăn chặn hiệu quả của thuốc điều trị ung thư. Quả acai có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp MRI.

- Acai berry có thể lây truyền bệnh Chagas. Quả acai chứa tàn tích của tritomines - một loài côn trùng hút máu có nguồn gốc từ Nam Mỹ, mang một loại ký sinh trùng tên là Trypanosoma cruzi.

- Ăn quả acai có thể bị sưng miệng, môi, lưỡi và cổ họng. Nó cũng có thể gây ra thở khò khè hoặc các vấn đề hô hấp khác.

- Một số người bị ảnh hưởng bởi dị ứng phấn hoa có thể gặp rắc rối với các sản phẩm acai. Những người bị dị ứng phấn hoa đã báo cáo rằng tình trạng dị ứng của họ trầm trọng hơn với quả acai.

- Phụ nữ cho con bú nên tránh tiêu thụ các chất bổ sung acai vì nó có thể gây hại cho trẻ sơ sinh.

- Những người bị dị ứng với acai hoặc bất kỳ loại cây nào khác trong họ Arecaceae, nên hạn chế ăn quả acai.

- Acai berry cũng có thể gây kích ứng ruột kết và đường ruột, gây tiêu chảy.

- Các tác dụng phụ khác của acai berry bao gồm nhức đầu, điếc một phần và giảm thị lực.

Cách sử dụng quả acai

Là một loại thực phẩm, quả acai được ăn sống và làm nước ép. Nước ép cũng được sử dụng trong đồ uống và kem, thạch và rượu.

Ở dạng chất bổ sung, chúng ta không có đủ thông tin đáng tin cậy nào để biết liều lượng acai thích hợp có thể là bao nhiêu.

Acai berry là một loại trái cây tuyệt vời với các đặc tính khắc phục hậu quả đáng kinh ngạc, tuy nhiên để sử dụng đúng cách và đạt hiệu quả cao khi dùng loại quả này thì cần thêm những lời khuyên từ các chuyên gia y tế về sức khoẻ.

Mách bạn các loại trái cây giúp no lâu, thích hợp cho chế độ ăn kiêng Mách bạn các loại trái cây giúp no lâu, thích hợp cho chế độ ăn kiêng
Sử dụng phương pháp giảm cân của các ngôi sao hàng đầu, vừa dễ giảm lại không áp lực Sử dụng phương pháp giảm cân của các ngôi sao hàng đầu, vừa dễ giảm lại không áp lực
Những thực phẩm cần kiêng khi mang thai Những thực phẩm cần kiêng khi mang thai
Yến Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất là loại quả mọng, nhỏ được nhiều người yêu thích. Đây là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ung thư, chống oxy hoá…
Kỷ tử giúp tăng tuổi thọ

Kỷ tử giúp tăng tuổi thọ

Kỷ tử là một loại dược liệu được y học sử dụng trong một số bài thuốc để trị bệnh như: Tiểu đường, cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, phòng ngừa ung thư, tăng tuổi thọ…
Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất được coi là một trong những loại quả mọng có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa giúp phòng ngừa một số bệnh như: Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ tim mạch, chống ung thư…
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Cúc tần là loại cây được trồng và mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam, là loại cây được y học cổ truyền ứng dụng để chữa một số bệnh như: cảm sốt, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng…
Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản

Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản

Quả mâm xôi là loại quả không chỉ dễ tìm, dễ mua, bắt mắt mà còn có tác dụng không ngờ với sức khoẻ. Theo đó, quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản, tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt, tốt cho xương, cải thiện trí nhớ...
Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Rau khoai lang là thực phẩm dân dã, dễ chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm của gia đình Việt. Rau khoai lang được ví như một "thần dược" xuất phát từ đồng quê.
Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Cam là loại quả được sử dụng nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng của trái cam.
Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Bí đao không chỉ có tác dụng giải nhiệt, giải khát mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Những tác dụng bất ngờ của rau xà lách không phải ai cũng biết

Những tác dụng bất ngờ của rau xà lách không phải ai cũng biết

Là một loại rau xanh quen thuộc, giàu dinh dưỡng xà lách vừa có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da và vừa có tác dụng trong cải thiện, hỗ trợ sức khỏe.
Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức

Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức

Cây chanh hay còn gọi là chanh ta, là loại cây trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Ngoài công dụng là nước giải nhiệt mùa hè, thì các bộ phận của cây Chanh như quả, lá, thân, rễ được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị bệnh của y học.
Dưa leo giúp làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Dưa leo giúp làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Dưa leo là một loại thực phẩm ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Ngoài công dụng là một loại thực phẩm, dưa leo còn có tác dụng làm đẹp và làm thuốc chữa bệnh khi được kết hợp với một số loại thuốc đông y.
Cây sắn dây – Phương thuốc quý cho mùa hè

Cây sắn dây – Phương thuốc quý cho mùa hè

Cây sắn dây được trồng nhiều ở Việt Nam, là một loại thực phẩm với nhiều công dụng khác nhau. Không chỉ dùng để giải nhiệt mà còn có tác dụng chữa bệnh khi được kết hợp với một số loại thuốc đông y.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động