Quả nam việt quất có tên là cranberry, thuộc họ thạch nam với tên khoa học là Ericaceae. Quả nam việt quất là một trong những thực phẩm quen thuộc ở châu Âu, Mỹ, được nhiều gia đình lựa chọn để bổ sung cho một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.
Quả nam việt quất được sử dụng là thực phẩm, dược phẩm, và một số còn dùng làm thuốc nhuộm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về công dụng của loại quả này.
Đặc điểm và nguồn gốc của cây nam việt quất
Cây nam việt quất |
Cây nam việt quất thuộc cây bụi leo, thân thấp, có lá nhỏ, hoa màu hồng sẫm và gai nhọn mà tím ở giữa. Quả nam việt quất có màu trắng khi chín thì có màu đỏ, mọng nước.
Cây nam việt quất mọc nhiều ở vùng khí hậu lạnh Bắc bán cầu gồm các nước bắc Mỹ, Canada, và các nước châu Âu.
Thành phần hóa học
Trong quả nam việt quất tươi c gần 90% nước, nhưng phần còn lại chủ yếu là carbs và chất xơ.
Các chất dinh dưỡng chính trong 1 cốc (100 gram) của quả nam viết quất thô, không đường là:
Calo: 46
Nước: 87%
Protein: 0,4 gram
Carbs: 12,2 gram
Đường: 4 gram
Chất xơ: 4,6 gram
Chất béo: 0,1 gram
Quả nam việt quất |
Tác dụng của quả nam việt quất
Bởi vì quả nam việt quất có vị rất chua, nên hầu như được chế biến thành các sản phẩm như như nước trái cây, nước sốt và mứt. Quả nam việt quất có một số công dụng như:
Cung cấp chất dinh dưỡng: Quả nam việt quất rất giàu vitamin C, mangan, chất xơ và là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào.
Bảo vệ chống ung thư: Một nghiên cứu từ Đại học Athens đã cho rằng, chế độ ăn giàu flavonoids đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư và tử vong do ung thư. Quả nam việt quất chứa proanthocyanidins, gây ức chế sự tăng trưởng của một loạt các tế bào ung thư.
Ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu: Quả nam việt quất chứa proanthocyanidins, một hợp chất thường thấy ở các loài thực vật. Người ta cho rằng hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa UTI bằng cách ngăn vi khuẩn tự tấn công vào niêm mạc của đường tiết niệu. Nếu vi khuẩn không thể phát triển và lây lan, nó sẽ không thể gây nhiễm trùng.
Tránh nhiễm trùng đường hô hấp: Theo các nghiên cứu, nước ép quả nam việt quất giúp ngăn ngừa một số chủng cúm Haemophilus, là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng tai và đường hô hấp ở trẻ em. Loại nước ép này ức chế lông của vi khuẩn giống như các cấu trúc ngăn không cho chúng bám vào bề mặt của da.
Giúp kháng viêm: Quả nam việt quất đã được chứng minh là có tác dụng kháng viêm, có tác dụng đối với một số bệnh như bệnh thấp khớp, viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa, hệ tim mạch và đặc biệt là lớp niêm mạc ở thành mạch.
Quả nam việt quất giúp kháng viêm |
Giúp cho xương chắc khoẻ: Quả nam việt quất là nguồn cung cấp canxi dồi dào giúp cho xương, răng và móng chắc khỏe. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương. Một ly nước ép nam việt quất mỗi ngày có vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương của bạn chắc khỏe.
Giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch: Quả nam việt quất cũng chứa các dưỡng chất thực vật. Điều này làm cho chúng có đặc tính chống viêm. Viêm nhiễm là tác nhân gây tổn hại các mạch máu theo thời gian. Các mạch máu bị hư hại sẽ thu hút mảng bám, gây xơ vữa động mạch.
Giúp chống oxy hoá mạnh: Quả nam việt quất chứa proanthocyanidins flavonoid (PAC). Cấu trúc bất thường của chúng làm cho chúng có đặc tính chống dính vi khuẩn mà có thể giúp ngăn sự kết dính của một số vi khuẩn có hại.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Lợi ích hỗ trợ miễn dịch của quả nam việt quất thật thú vị. Chúng có hàm lượng vitamin C cao, là chất chống oxy hóa tốt nhất nâng cao khả năng miễn dịch. Ngoài ra, các hóa chất thực vật trong quả nam việt quất làm tăng hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Quả nam việt quất giúp tăng cường hệ miễn dịch |
Lưu y khi sử dụng quả nam việt quất
Quả nam việt quất là một loại quả có nhiều công dụng tốt và chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng phù hợp với loại quả này. Để phát huy được hết tác dụng của việt quất, chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề trong khi ăn.
Người từng bị dị ứng nên cẩn trọng khi ăn việt quất: Những người từng bị dị ứng với thực phẩm, chẳng hạn như dị ứng với đào, dâu tây,… cần cẩn trọng trước khi ăn việt quất. Tốt nhất nên ăn từng chút một để chờ xem những phản ứng của cơ thể sẽ như thế nào. Nếu cơ thể xảy ra một số phản ứng như phát ban, ngứa, mẩn đỏ,… thì không nên ăn việt quất.
Lưu ý về trọng lượng dùng cho một lần: Mỗi lần ăn quả nam việt quất chỉ nên ăn khoảng 70g tương ứng với 10 đến 15 trái việt quất. Không nên ăn khi đói mà nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút. Nếu ăn quá nhiều việt quất có thể gây đau bụng, tiêu chảy.
Cách thức sử dụng quả việt quất
Quả nam việt quất có thể ăn tươi, làm nước ép, sấy khô thành mứt, người ta thường cho thêm đường để dễ sử dụng hơn.
Quả nam việt quẩt được sấy khô |
Sản phẩm thường được chế biến và ưa chuộng nhất đó là nam việt quất sấy khô. Sau quá trình sấy khô làm giảm lượng nước, nam việt quất ngon ngọt hơn và tiện lợi khi sử dụng. Người Việt chúng ta thường thưởng thức nam việt quất sấy chứ ít được ăn tươi và ép lấy nước.
Chỉ rửa quả nam việt quất khi có nhu cầu sử dụng ngay. Nếu có ý định cất giữ loại quả này thì không nên ngâm rửa trước khi bảo quản.
Có thể bảo quản việt quất trong ngăn mát tử lạnh hoặc trong tủ đông đều được. Không nên để trong túi bóng mà cần bảo quản trong hộp đựng thực phẩm để tránh tình trạng hấp hơi hoặc chín nhũn.
Quả nam việt quất là loại quả có nguồn gốc từ các nước bắc Mỹ, và châu Âu, là loại quả có nhiều công dụng với sức khoẻ. Tuy nhiên để sử dụng loại quả này sao có tác dụng nhất đặc biệt là với sức khoẻ thì trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế về sức khoẻ.
6 thực phẩm chống lão hoá mạnh hơn vitamin E gấp 50 lần, có món giàu canxi gấp 6 lần sữa |
Chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh trĩ |
Những thực phẩm tốt cho não bộ |
5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi |