Rau lạc tiên còn có tên gọi khác là đọt nhãn lồng, rau nhãn lồng |
Rau lạc tiên còn có tên gọi khác là đọt nhãn lồng, rau nhãn lồng,... Khi tiếp xúc với nước, chất saponin dồi dào trong lá rau sẽ trung hòa với nước và tạo bọt. Saponin cũng là một trong số những chất cấu thành nên xà phòng mà chúng ta hay dùng ngày nay.
Cây lạc tiên hay đọt nhãn lồng có tên khoa học là Passiflora foetida. Đây là loài cây vốn có nguồn gốc từ các nước khu vực Nam Mỹ, Trung Mỹ hoặc một số quốc gia nằm gần khu vực Caribe.
Loài cây này vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp chúng ở một số tỉnh thành phía Bắc như Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Giang,... Hoặc tại một số khu vực đồi núi có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển.
Cây lạc tiên vốn là một loài cây dây leo, có thân dạng rỗng, trên thân có rất nhiều các lông mềm. Lá cây có màu xanh, mọc so le nhau, dạng hình tim, chiều dài từ 6-10cm, bề rộng từ 4-8cm. Mép lá có dạng lượn sóng, xẻ hơi sâu thành 3 thùy, phần mép lá có lông mịn, cuống lá có chiều dài từ 7-8cm.
Cây lạc tiên là một loài cây dây leo |
Mùa hoa lạc tiên thường diễn ra từ tháng 4 đến hết tháng 5 hàng năm. Hoa có hai màu trắng và tím trông vô cùng đẹp mắt và nổi bật. Mùa quả bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 7. Quả của cây có dạng hình cầu tròn, bên ngoài được bao phủ một lớp lưới mỏng. Do đó mà cây lạc tiên còn được gọi với cái tên là cây chùm bao.
Rau lấy từ lá của cây lạc tiên và quả chín của chúng đều có thể ăn được và có hương vị vô cùng thơm ngon. Người ta thường ngắt lấy ngọn non của cây để lấy rau chế biến các món luộc, xào hoặc nấu. Trong khi quả chín có thể bóc vỏ và ăn trực tiếp.
Rau lạc tiên luộc |
Cây lạc tiên nhờ có hoạt chất saponin dồi dào nên đã trở thành một vị thuốc quý giá không thể bỏ qua. Trong thành phần của cây chứa nhiều hoạt chất quý giá như Saponaretin, Passiflorin, Vitexin, Harmol, Sapomarin, Harmin, Hermalin, Harmalol, chất xơ,… Cùng với đó là hàng loạt vitamin và khoáng chất.
Nhờ đó mà cây mang đến nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, tiêu biểu nhất phải kể đến đó là khả năng an thần, ổn định huyết áp và hệ thần kinh. Sử dụng cây rau lạc tiên đúng cách sẽ giúp ngủ ngon và ăn uống ngon miệng hơn.
Cây lạc tiên có thể được đem đi phơi khô, sau đó dùng sắc thành nước uống hàng ngay, giá bán của nó dao động từ 60.000 đến 150.000 đồng/kg cây phơi khô. Đối với lạc tiên dạng cao thì mức giá cao hơn, lên tới 100.000 đến 200.000 đồng/kg.
Một số món ăn ngon bổ dưỡng từ rau lạc tiên
Rau lạc tiên luộc
- Rau lạc tiên hái về, nhặt sạch và chỉ ngắt phần non
- Bác nước lên và đun sôi
- Tiếp đến cho rau lạch tiên vào
- Khi luộc không đậy vung mà phải mở vung ra
- Đun chín rau rồi vớt ra thưởng thức
Ngọn rau lạc tiên xào tỏi
- Tiếp bước của món luộc phía trên
- Sau khi luộc xong vớt rau lạc tiên ra sàng hoặc rá cho ráo nước
- Sau đó chuẩn bị một chảo dầu và phi tỏi lên cho thơm
- Tiếp theo là thả rau lạc tiên đã luộc vào và đảo đều.
- Bỏ thêm chút gia vị như bột canh đảo khoảng 30 giây rồi bỏ mì chính vào đảo đều rồi đổ ra đĩa thưởng thức.
Ngoài ra bạn có thể dùng rau lạc tiên để nấu canh ăn hàng ngày cũng giúp thanh nhiệt, giải độc và giúp ngủ sâu giấc hơn.
Cây lạc tiên trị mất ngủ, giúp an thần, ngủ ngon. Người mắc chứng tim hồi hộp, tâm phiền muộn, mất ngủ có thể dùng lá tươi ăn nấu canh, sắc lấy nước uống hoặc cũng có thể uống phối hợp với lá sen. Ngoài hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, ngủ hay mơ, lạc tiên còn khắc phục được tình trạng phụ nữ hành kinh sớm. Cây này còn được chiết xuất để dùng làm hoạt chất an thần giúp chống căng thẳng dành cho người lao động trí óc, giảm nguy cơ suy nhược hệ tim mạch nói riêng và cơ thể nói chung. Ngoài ra, nó giúp giải độc, mát gan. Bạn có thể dùng lạc tiên trong trường hợp bị nóng trong người hoặc đau mắt đỏ. |