Ninh Bình: Phát triển cây trồng có giá trị thu nhập cao trong vụ Đông năm 2020

Vẫn còn đang trong khung thời gian sản xuất vụ mùa năm 2020 nhưng ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Bình đã có kế hoạch và giải pháp cho sản xuất vụ đông năm nay trên cơ sở xác định đúng những yếu tố thuận lợi, khó khăn để có biện pháp chỉ đạo thực hiện thắng lợi vụ sản xuất này.
Ninh Bình: Tăng cường quản lý, bảo vệ các loài động vật, chim hoang dã Ninh Bình: Nuôi cua biển sử dụng chế phẩm sinh học Ninh Bình: Làm giàu từ phát triển hàu giống
Ninh Bình: Phát triển cây trồng có giá trị thu nhập cao trong vụ Đông năm 2020
Ninh Bình phát triển cây trồng có giá trị thu nhập cao trong vụ Đông năm 2020

Theo đó, vụ đông năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng khoảng 8 nghìn ha cây trồng các loại, trong đó: ngô 1.629 ha, lạc 196 ha, khoai tây 335 ha, khoai lang 689 ha, khoai sọ 164 ha, bí xanh và bí đỏ 528 ha, cà chua 130 ha, trạch tả 117 ha; rau các loại và cây khác 3.834,3 ha. Để đạt được chỉ tiêu kế hoạch ấy không phải là chuyện dễ, bởi sản xuất vụ đông chịu ảnh hưởng rất lớn về thời tiết và thời vụ gieo trồng.

Đặc biệt, mùa mưa bão năm nay vẫn đang ở thời kỳ cao điểm, diễn biến vẫn phức tạp, khó lường. Bên cạnh đó, tình hình sâu bệnh gây hại gia tăng và tình trạng thiếu hụt lao động nông thôn trẻ, khỏe; chưa kể giá vật tư đầu vào thiếu ổn định, đang có xu hướng tăng dần sau từng vụ.

Ninh Bình: Phát triển cây trồng có giá trị thu nhập cao trong vụ Đông năm 2020
Một trong những chủ trương của ngành Nông nghiệp là phát triển vụ đông theo hướng cơ cấu lại ngành trồng trọt nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững

Chủ trương của ngành là phát triển vụ đông theo hướng cơ cấu lại ngành trồng trọt nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; tập trung thâm canh các cây trồng có giá trị kinh tế cao, có đầu ra, dễ bảo quản, có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất; bố trí hợp lý cơ cấu giữa nhóm cây ưa ấm, nhóm cây ưa lạnh; đa dạng hóa cây trồng, mở rộng diện tích sản xuất các loại rau, đậu áp dụng các quy trình thực hành nông nghiệp tốt…

Ngành Nông nghiệp khuyến cáo các địa phương tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn lúa và cây màu vụ mùa, giải phóng đất sớm để triển khai sản xuất vụ đông kịp thời vụ. Tiếp tục khuyến khích các tổ chức, cá nhân, hộ nông dân cho mượn đất, thuê đất để liên kết, đầu tư sản xuất thành vùng tập trung, tạo điều kiện áp dụng cơ giới hóa nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Về kỹ thuật, nên tăng cường áp dụng cơ giới hóa trong khâu làm đất để tranh thủ thời vụ và mở rộng diện tích sản xuất. Đối với những diện tích sản xuất trên đất 2 lúa tiêu thoát nước chủ động có thể áp dụng các biện pháp làm đất tối thiểu để đảm bảo thời vụ, giảm công lao động. Đối với nhóm cây ưa ấm như ngô, lạc, bí xanh, dưa chuột..., cần lựa chọn giống có thời gian sinh trưởng ngắn, thời vụ gieo trồng xong trước ngày 30/9.

Đối với các loại cây có điều kiện bô cần làm bô to, bô sớm trước khi có đất trồng 7 - 10 ngày để tranh thủ thời vụ. Riêng nhóm các cây trồng ưa lạnh, thời vụ gieo trồng tập trung từ ngày 10/10 đến 20/11.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tháng 9, xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 20%

Tháng 9, xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 20%

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tháng 9/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 20,4% đạt trên 51 triệu USD.Tính chung, 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 396,3 triệu USD, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nam Trung bộ và Tây Nguyên triển khai chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân

Nam Trung bộ và Tây Nguyên triển khai chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Vụ đông xuân là vụ quan trọng nhất của 3 miền Bắc - Trung - Nam, các ngành chức năng cần hết sức quan tâm trong việc chỉ đạo sản xuất.
Khắc phục thẻ vàng IUU: Cà Mau lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá

Khắc phục thẻ vàng IUU: Cà Mau lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá

Nhằm ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) của Ủy ban châu Âu, tỉnh Cà Mau đã đi đầu trong việc thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá.
Tháng 9, xuất khẩu hàng hóa sang Singapore tăng hơn 60%

Tháng 9, xuất khẩu hàng hóa sang Singapore tăng hơn 60%

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Singapore trong tháng 9/2020 đạt 372,86 triệu USD, tăng 60,42% so với tháng 8/2020.
Thanh Hóa tập trung phát triển công nghiệp chế biến

Thanh Hóa tập trung phát triển công nghiệp chế biến

Sở Công thương xác định, muốn phát triển toàn diện ngành công nghiệp chế biến, tỉnh Thanh Hóa cần đầu tư phát triển nhóm chế biến nông, lâm, thủy sản.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động