Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Sữa là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp canxi, protein và các vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, sữa có thể gây tác dụng phụ và giảm hiệu quả dinh dưỡng.
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt các bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2025 Dưa chuột - Thực phẩm lành mạnh nhưng không phải ai cũng nên ăn Chủ động phòng sởi để “ăn Tết” cho ngon
Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Uống sữa khi đói

Uống sữa khi bụng đói có thể gây khó chịu cho dạ dày và làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng. Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), protein trong sữa có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, dẫn đến các triệu chứng đau dạ dày hoặc khó tiêu nếu uống khi bụng rỗng.

Để tận dụng tối đa lợi ích từ sữa, nên kết hợp sữa với một ít thức ăn nhẹ như bánh mì, ngũ cốc hoặc trái cây.

Uống sữa với thuốc

Các chất dinh dưỡng như protein và canxi trong sữa có thể tương tác với một số ion kim loại trong thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và có thể gây ngộ độc.

Sữa có thể tạo thành một lớp màng mỏng trên bề mặt thuốc, khiến canxi, magiê và các khoáng chất khác trong sữa phản ứng với thuốc, tạo ra các hợp chất không hòa tan trong nước, làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy, nên tránh uống sữa ít nhất một giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc.

Sữa càng đặc càng tốt?

Một số người cho rằng sữa càng đặc thì cơ thể sẽ hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn, tuy nhiên, quan điểm này không đúng. Sữa quá đặc thực chất là sữa có tỷ lệ bột cao nhưng ít nước, làm tăng nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn. Cũng có trường hợp người ta lo sợ sữa tươi quá loãng, vì thế thêm sữa bột vào.

Việc cho trẻ uống sữa quá đặc thường xuyên có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, táo bón, chán ăn, thậm chí là cự tuyệt thức ăn, và có thể dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Nguyên nhân là do cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu, không thể chịu đựng được áp lực và gánh nặng quá lớn từ việc tiêu thụ sữa đặc.

Pha sữa với đường ngay khi còn nóng

Pha sữa nóng với đường là thói quen phổ biến nhưng tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi đường sucrose trong môi trường nhiệt độ cao sẽ phản ứng tạo ra hợp chất độc hại như fructosyl lysine, có thể làm tăng nguy cơ tổn thương tế bào và gây hại cho sức khỏe lâu dài.

Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Thay vào đó, hãy chờ sữa nguội bớt rồi mới thêm đường hoặc chọn các chất làm ngọt tự nhiên như mật ong.

Uống sữa với cam

Không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa. Bởi vì protein trong sữa kết hợp với axit trong cam, có thể làm ngưng kết protein ở sữa bò, làm giảm mức độ hấp thu sữa bò đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy.

Ngoài cam, sữa cũng không thích hợp khi dùng chung với các loại hoa quả có tính axit khác như quýt, chanh, bưởi, dứa...

Thêm chocolate

Có người cho rằng, mặc dù sữa thuộc loại thực phẩm có protein cao, chocolate lại là thực phẩm năng lượng, hai loại kết hợp lại nhất định có ích lớn cho sức khỏe. Thực tế lại không như vậy.

Sữa trong dịch thể thêm chocolate sẽ làm cho can-xi trong sữa và acid oxalic trong chocolate sản sinh ra phản ứng hóa học, hình thành “can-xi oxalic acid”. Thế là, chất can-xi vốn dĩ có giá trị dinh dưỡng lại biến thành một chất gây hại cho cơ thể, từ đó gây ra thiếu can-xi, đau bụng, trẻ em sinh trưởng chậm, tóc lông xơ cứng, dễ gãy xương và tăng tỉ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu...

Uống sữa ngay trước hoặc sau bữa ăn

Uống sữa quá gần bữa ăn chính có thể gây đầy bụng và làm giảm hiệu quả tiêu hóa. Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, sữa chứa nhiều chất đạm và chất béo, làm chậm quá trình tiêu hóa nếu uống ngay trước hoặc sau bữa ăn.

Những sai lầm làm giảm đi lợi ích của sữa

Thời điểm lý tưởng để uống sữa là giữa các bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ, giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất.

Uống sữa với nước trái cây

Nhiều người thích pha nước trái cây cùng sữa để tạo hương vị thơm ngon và cho rằng như vậy sẽ giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Khi thêm lượng nước trái cây vào sữa sẽ xảy ra ngưng kết casein, dẫn đến khó tiêu và khó hấp thụ hoặc gây tiêu chảy. Vì thế không nên thêm nước ép trái cây và đồ uống có tính axit vào sữa.

Nấu sôi sữa

Thông thường, nhiệt độ khử độc của sữa yêu cầu không cao, ở 70°Csử dụng 3 phút, 60°C sử dụng 6 phút là được. Nếu nấu sôi, nhiệt độ đạt đến 100°C, chất lactose trong sữa sẽ xuất hiện hiện tượng cháy, đường cháy có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, can-xi trong sữa sau khi nấu sôi sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa phốt phát, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của sữa.

Uống sữa sau khi ăn hải sản

Hải sản có mùi tanh, sữa lại có vị ngọt, nên ăn hải sản xong mà uống sữa sẽ thấy khó chịu, rất dễ bị buồn nôn và mất đi cảm giác ngon miệng. Nặng hơn thì còn gây ra rối loạn tiêu hóa dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong sữa và hải sản đều chứa nhiều canxi nhưng nếu dùng chung một lúc hai loại canxi khó hấp thụ dễ gây sỏi thận.

Vì sao trẻ nhỏ dễ mắc bệnh dịp gần Tết Vì sao trẻ nhỏ dễ mắc bệnh dịp gần Tết
Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cải thìa Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ cải thìa
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bị xử phạt vì tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi

Bị xử phạt vì tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2024, Chi cục Dân số Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế kiểm tra và xử phạt hành chính 7 cơ sở có hành vi tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi…
Hà Nội tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Lễ hội Xuân năm 2025.
Cẩn thận “tiền mất, tật mang” với các dịch vụ làm đẹp cận Tết

Cẩn thận “tiền mất, tật mang” với các dịch vụ làm đẹp cận Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp của người dân lại tăng cao. Nắm bắt tâm lí này, nhiều cơ sở thẩm mỹ "chui" liên tục quảng cáo các phương pháp làm đẹp "cấp tốc" với mức giá rẻ bèo. Hậu quả là nhiều trường hợp gặp biến chứng thẩm mỹ nghiêm trọng.
Tất tật những điều cần biết về virus HMPV đang lan rộng ở Trung Quốc

Tất tật những điều cần biết về virus HMPV đang lan rộng ở Trung Quốc

Các ca bệnh hô hấp liên quan đến HMPV (virus metapneumovirus ở người) đang gia tăng tại Trung Quốc, khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ trở thành dịch mới. Việc nhận biết đặc điểm và phương thức lây truyền của bệnh, cũng như các cách phòng bệnh là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu

Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu

Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là dịp các buổi liên hoan, tiệc tùng, tụ tập bạn bè, anh em, đồng nghiệp diễn ra kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ rượu, bia tăng mạnh. Hệ lụy là số người nhập viện vì ngộ độc rượu, bia, rối loạn tâm thần tăng cao.
Cần dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ?

Cần dạy trẻ kỹ năng sống không đi theo người lạ?

Sự việc bé gái nghi bị bắt cóc ở Hải Phòng đã gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi chúng ta phải trang bị ngay cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết.
Từ vụ đột quỵ khi đi massage, bác sĩ đưa lời khuyên khi xoa bóp, bấm huyệt

Từ vụ đột quỵ khi đi massage, bác sĩ đưa lời khuyên khi xoa bóp, bấm huyệt

Theo các chuyên gia, xoa bóp và ấn huyệt có thể được sử dụng để giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu, đặc biệt là đau đầu và đau mỏi cơ, chứ không phải là phương pháp giải rượu chính. Việc xoa bóp không giúp gan lọc rượu nhanh hơn.
Hà Nội dự kiến kiểm nghiệm 2400 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

Hà Nội dự kiến kiểm nghiệm 2400 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, Sở đã chỉ đạo Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội triển khai các hoạt động kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn theo kế hoạch của UBND thành phố giao. Năm 2025, dự kiến sẽ thực hiện lấy 2400 mẫu để kiểm nghiệm.
Chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ tóc bạc sớm

Chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm có thể do nhiều nguyên nhân. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tóc và giảm nguy cơ tóc bạc sớm.
Dấu hiệu cảnh báo lưu thông máu kém

Dấu hiệu cảnh báo lưu thông máu kém

Lưu thông máu kém không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo lưu thông máu kém mà có thể bạn đã bỏ qua.
Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức “rất không tốt”?

Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi ô nhiễm không khí ở mức “rất không tốt”?

Thời gian qua, tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội có chiều hướng gia tăng, có những thời điểm, chỉ số chất lượng môi trường không khí (giá trị AQI) lên đến mức xấu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn, các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cận Tết

Người dân cần cảnh giác với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cận Tết

Cận Tết Nguyên đán cũng là lúc nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao. Lợi dụng thời điểm này, các đối tượng thường sản xuất, tuồn ra thị trường với số lượng lớn các loại hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lý do nên uống nước dừa khi tập luyện

Lý do nên uống nước dừa khi tập luyện

Nước dừa không chỉ là một thức uống giải khát thơm ngon mà còn là một "người bạn đồng hành" tuyệt vời cho những buổi tập luyện của bạn.
Thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025: Liệu có rét đậm, rét hại?

Thời tiết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025: Liệu có rét đậm, rét hại?

Chuyên gia cho biết, Tết Nguyên đán năm nay có thể sẽ không lạnh như dự báo trước đó. Giai đoạn trước Tết từ 20-28/1 có nắng ấm ở hầu khắp các vùng, trừ vùng núi phía Bắc vẫn duy trì rét đậm.
Những vấn đề sức khỏe thường gặp khi trời rét

Những vấn đề sức khỏe thường gặp khi trời rét

Thời tiết lạnh giá có thể làm gia tăng nhiều vấn đề sức khỏe, từ các bệnh về đường hô hấp cho đến các vấn đề tim mạch. Hãy bảo vệ sức khỏe trong những ngày nhiệt độ thấp.
5 loại trái cây giàu canxi

5 loại trái cây giàu canxi

Bạn có biết rằng ngoài sữa, còn có nhiều loại trái cây khác cung cấp một lượng canxi đáng kể cho cơ thể? Hãy cùng khám phá 5 loại trái cây giàu canxi.
Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Những thực phẩm không nên sử dụng cùng với bưởi

Bưởi là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng "hợp" với bưởi.
WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại"

WHO cảnh báo dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi vẫn "đặc biệt đáng lo ngại"

Từ tháng 1/2024 đến ngày 5/1/2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố khoảng 14.700 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận, bao gồm 66 ca tử vong, đã được báo cáo tại 20 quốc gia châu Phi .
Từ trường hợp chấn thương của Xuân Son: Phương pháp điều trị liền xương vẫn duy trì sức cơ

Từ trường hợp chấn thương của Xuân Son: Phương pháp điều trị liền xương vẫn duy trì sức cơ

Với chấn thương gãy xương, việc phẫu thuật trong vòng 24 giờ đầu tiên, hay còn gọi là "24 giờ vàng" là cực kỳ quan trọng. Ở thời điểm này, phần mềm xung quanh chưa bị sưng nề nghiêm trọng, tạo điều kiện tốt hơn cho quá trình can thiệp phẫu thuật.
Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe?

Mùa đông nên ăn rau gì tốt nhất cho sức khỏe?

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn, cung cấp vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại rau trong mùa đông còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ thị lực, tốt cho sức khỏe của da và xương…
Nhục đậu khấu giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nhục đậu khấu giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Nhục đậu khấu được sử dụng trong y học từ lâu, không chỉ trong y học cổ truyền mà y học hiện đại cũng được sử dụng rộng rãi với những công dụng như: Tăng cường chức năng não bộ; Hỗ trợ chống trầm cảm; Hỗ trợ ngăn ngừa viêm đau khớp và đau nhức cơ bắp…
Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Từ ca bệnh của Nguyễn Xuân Son bác sĩ Vinmec lưu ý gì để phục hồi sau chấn thương?

Theo bác sĩ Bệnh viện Vinmec, sau khi bị chấn thương thể thao, quá trình phục hồi chức năng rất cần thiết, giúp bệnh nhân giảm đau, lấy lại chức năng và ngăn ngừa chấn thương tiếp theo.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương

Khi bị gãy xương, phẫu thuật chỉ chiếm 10% quá trình, còn 90% sự hồi phục phụ thuộc vào các công tác phía sau, trong đó có chế độ dinh dưỡng.
Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo - Làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Giấm táo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, làm đẹp, thậm chí trong một số bài thuốc dân gian nhờ vào các lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe.
Baking soda có công dụng gì?

Baking soda có công dụng gì?

Baking soda (muối nở), với công thức NaHCO₃, là một hợp chất hóa học đa năng, phổ biến trong làm bánh và nhiều ứng dụng khác trong đời sống hàng ngày.
Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Bí quyết chọn trứng gà tươi ngon

Trứng gà là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, việc chọn mua trứng tươi ngon là điều vô cùng quan trọng.
Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Nhóm người nên bổ sung hành lá vào chế độ ăn hàng ngày

Hành lá không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt đối với nhóm người này.
Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Tại sao tình trạng hói đầu ngày càng trẻ hóa?

Hói đầu ở giới trẻ ngày càng trở thành một vấn đề phổ biến. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.
Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất: Đâu là giải pháp bền vững?

Từ vụ giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được phát hiện tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh đang làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Đâu là giải pháp bền vững cho một ngành đang tăng trưởng nóng?
Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Tại sao nước chanh dây lại được mệnh danh là "vua nước ép"?

Ngoài vitamin C, chanh dây còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, protein, sắt, kali, canxi và các vitamin nhóm B (B2, B3), rất tốt cho sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động