Ông Nguyễn Mạnh Hoàng chia sẻ, ông sinh ra ở miến quê Hoài Đức (Hà Nội), sau khi xuất ngũ ông đã sang Liên Xô làm thuê. Thế nhưng sang xứ người gặp biến cố, năm 1991 ông phải chạy loạn đói. Chính thời khắc này ông nhận ra lương thực, thực phẩm là thứ luôn giúp chúng ta sinh tồn.
Sau cuộc bén duyên với con gái Đất Tổ, ông Nguyễn Mạnh Hoàng sang quê vợ mua ngôi nhà nhỏ ven Quốc lộ 32 ở xã Hương Nộn (huyện Tam Nông), thuê cả một dải 2ha đất bãi ven sông Hồng trồng su su, thứ quả xào với lòng gà một thời chỉ xuất hiện khi có đám cưới.
Mô hình HTX Mạnh Liên - Phú Thọ theo hướng nông nghiệp 4.0 |
Bắt đầu với hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Mạnh Hoàng thuê hai mẫu đất để cày cuốc với giá rẻ như cho. Ông Hoàng chủ yếu trồng su su, thu hoạch hàng chục tấn mà người dân Phú Thọ còn chưa ai biết trồng loại quả đó. Tuy nhiên, chi phí trồng quá cao, sâu bọ nhiều khiến lời lãi không được bao nhiêu. Ông quyết định chuyển sang trồng ổi.
"Nông dân trồng ổi mà bỏ công bọc ni lông chống bọ vàng từng quả thì rất tốn công, ổi bị nóng lõi chín ép, ăn nhạt thếch, mà cả năm chỉ có được một vụ. Tôi lắp khung thép quang màn lưới lên giời. Bốn mẫu hết 4 tỷ. Ổi chín thơm giòn, bán hết veo", ông Nguyễn Mạnh Hoàng hái mấy quả vừa chín tới mời nhà báo nếm luôn tại vườn. "Rất ổi". Câu nói thú vị của ông mô tả vị giác.
Dù đã 63 tuổi, nhưng ông Nguyễn Mạnh Hoàng vẫn đam mê với nông nghiệp mà quên cả bữa ăn. Giá trị khu nông nghiệp của ông lên đến chục tỷ đồng nhưng ông Mạnh đều đặn thức dậy từ 4h30 sáng đến tối mịt mới về dù nhà ông chỉ cách đó vài trăm mét.
Hiện tại có bảy người làng làm thuê được trả lương 7-8 triệu đồng/người/tháng và chiếc smartphone và hệ thống camera hỗ trợ đắc lực coi sóc toàn bộ canh trại, nhưng ông Hoàng vẫn từng giờ sà sẫm bàn tay chăm bẵm nhành ổi, luống rau. Làm nông nghiệp rủi ro cao, ví như giời mưa lớn đúng dịp dưa lê sắp thu thì nát bét hàng mẫu, trắng tay.
Năm 2016, HTX rau củ quả sạch Mạnh Liên ra đời theo hướng nông nghiệp hiện đại. Ông đầu tư toàn bộ máy móc hiện đại, hệ thống tưới ngầm nhấn nút tự động, điện chiếu sáng công suất lớn, lưới giời giăng kéo bằng động cơ...
Nhiều người cứ nghĩ ông đầu tư liều lĩnh, thế nhưng ông Nguyễn Mạnh Hoàng cho rằng nông nghiệp thời nay phải có kiến thức khoa học, chứ kiểu dân dã truyền thống thì làm sao có ăn.
Đồng thời ông cho rằng, chất lượng chính là chìa khóa giúp thị trường nông nghiệp có giá trị và đứng vững. Sử dụng thuốc trừ sâu chính là thứ giết chết đi khả năng kinh doanh của chính mình. Ông gom phân trâu bò về ủ đến hoải mục, đất xử lý kỹ, nước lắng từ sông Hồng đo đạt chỉ số sạch, mấy mẫu đu đủ cứ lớn như thổi. Khách đến thăm ông cho họ tự tay hái quả ăn tại chỗ. Ai cũng khen ngon. Giờ căn nhà ven đường của ông là đại lý bày bán, hàng tấn đu đủ tiêu sạch trong ngày không sót quả nào.
Ông Hoàng nói dân ta vẫn cho rằng hàng bẩn là sản phẩm được phun thuốc kích thích, lắm thuốc trừ sâu, thực ra đó chỉ là một phần tạo nên rau quả thiếu an toàn. "Tôi thử nghiệm hai luống rau muống cạn, một luống bón phân giun quế hữu cơ ủ kỹ, luống kia bón phân tươi chưa qua ủ. Rau hai luống đều tươi tốt như nhau, xanh non không phân biệt. Hái luộc lên thì rau ở luống bón phân sạch ra nước trong xanh, ăn giòn ngọt cực ngon, còn rau luống kia luộc ra nước đen kịt, ăn nhạt thếch. Nếu phải phun thuốc thì còn nhiều độc tố nữa", lão nông kể chuyện một lần minh chứng cho đoàn cán bộ huyện đến thăm HTX Mạnh Liên.
Ổi tại HTX Mạnh Liên được trồng hoàn toàn "sạch" |
Năm nay Ổi tại HTX ông thu khoảng 70 tấn, kiếm 280 triệu đồng. Năm sau dự kiến 100 tấn, giá tại gốc đã 5.000-6.000 đồng/kg, tính sơ lão nông Nguyễn Hoàng Mạnh thu về 350 triệu đồng. Dưa lê 7 mẫu thu 40 tấn, giá buôn 20.000đ/kg, bán lẻ kiếm tới 30.000đ, tính sơ đã thu trăm triệu. Dưa chuột giống ngoại năng xuất cao 6.000m thu 500 triệu đồng. Hiện ông bắt đầu trồng thêm táo Đài Loan và cà chua giống mới...
Chia sẻ bí quyết vì sao ông lại kinh doanh nông nghiệp thành công khi toàn hộ dân ở đây làm nông nghiệp như vậy. Lão nông cho rằng: "Bí quyết gì thì cũng là kiến thức. Giờ công nghệ cập dễ ợt. Nông dân chịu đọc chút là ngon mà. Nó ở đây nè", ông Nguyễn Mạnh Hoàng giơ cái smartphone lên.
"Đất mang mẫu về Hà Nội hoặc Đại học Nông lâm Thái Nguyên mà nhờ phân tích, rồi về điều chỉnh chớ để nhiễm chì. Phân vi sinh an toàn cứ vào mạng mà tìm. Rất nhiều loại uy tín, mang về trộn vào luống đất diệt khuẩn như kiểu "thả cóc vào ăn sâu". Chế khuẩn trộn nước tưới lên. Hàng của Nhật cũng có. Hay là bón đạm, kiến thức và kinh nghiệm rất quan trọng, lỡ tay là dư đạm rất nguy hiểm.
Bón sunfat thì phải thận trọng, hãy cứ nên bón kali nitorat tự cây sinh đạm. Thoáng thấy bướm bay thì tung vôi bột lên cây, trứng bướm sẽ ung hủy. Hoặc vào mạng mà cảnh giới thời tiết, biết vài ngày nữa có mưa thì chớ phun thuốc, sâu sẽ tự chết. Hay bọn nấm đen muốn diệt thì phải xử lý con kiến ở gốc cây vì kiến cõng con rận lên ngọn, nấm đen lại cộng sinh với rận, không biết mà cứ phun thuốc lên ngọn thì... phun suốt ngày, sản phẩm ra chắc chắn dư độc, ăn vào dính ung thư... Lão nông tỷ phú tươi cười chia sẻ chút kinh nghiệm nhưng rất khoa học và đôi lúc chất giọng vẻ nghiêm khắc", ông Nguyễn Mạnh Hoàng chia sẻ.
Chia sẻ về thị trường tiêu thụ hoa quả, ông Hoàng cũng cho rằng “chuyển đổi số” chính là bí quyết. Lão nông nói: "Điện thoại và online. Họ đặt hàng rất nhanh, rất tiện". Mối quen thì đánh xe tải đến tận trang trại. Hàng đi Việt Trì, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Hà Nội, Yên Bái, Nam Định, Hải Phòng... Các "trùm ship" là chỗ tiêu. Rau quả hái sáng, chiều đã vào bếp mọi nhà.
"Đi dự hội nghị về chuyển đổi số và bàn chuyện nhà nông làm giầu, tôi thấy họ nói hay nhưng vẫn xa vời. Tôi từng vào "chuỗi" nhưng thấy nhiều bất cập. Tôi đã vài lần thử mang hàng vào siêu thị, họ trút rau quả vào cái thùng lớn bày ra, khách hàng đến cứ bới nhặt, thế là chỉ vài người đầu tiên kiếm được món tươi, khách đến sau ngán luôn, củ quả nào mà chả nát. Thế là ế chỏng. Nhìn xót lắm", ông Mạnh Hoàng nâng quả đu đủ lên mà trải lòng. "Hàng đi theo chuỗi tiêu được món lớn nhưng giá cũng mắc. Quả đu đủ này phải chi tiền điện, tiền nhân viên chuỗi, tiền vận tải, tiền bảo quản, tiền thuê mặt bằng, làm sao giá rẻ được...
Ông Mạnh chia sẻ bí quyết mô hình nông nghiệp phát triển nhờ ứng dụng chuyển đổi số |
Chuyển đổi số với ông Hoàng nghĩa là thay đổi và thích ứng nhanh, áp dụng chuẩn công nghệ mà tăng thu nhập. Do đó HTX Mạnh Liên có tới 3 sản phẩm đạt OCOP.
Bất luận thế nào, ông Hoàng khẳng định, sản phẩm của HTX Mạnh Liên khi đến tay người tiêu dùng mà không còn tươi ngon nữa, giá lại cao, thì "chuyển đổi số trong nông nghiệp" chưa thực sự thành công, và hàng bán mãi chả được thì "chuyển đổi số nỗi gì". Lại nữa, chính sách tín dụng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao như chỉ hướng đến doanh nghiệp lớn.
"Xã, huyện, cả tỉnh nữa, cứ nói mãi "số số" gì đó, nhưng tôi thấy nông dân có hiểu gì mấy. Cần có nhiều cuộc tập huấn chứ. Họ không được hỗ trợ trực tiếp, cụ thể. Có thể tầm quy mô của tôi chưa phải to tát gì nhưng nó phù hợp để nông dân chuyển từ 'sản xuất nông nghiệp' sang 'kinh tế nông nghiệp', và có thể sáng kiến, kinh nghiệm của tôi là riêng lẻ, chưa cập với 'chuyển đổi số quốc gia', nhưng chắc chắn nhiều nhà nông vẫn tự hạn chế mình ngay bước chân đầu tiên trong thời đại số.
Thấy thất bại thì ghê tay. Họ chăm chỉ với cái cuốc mà không chịu tìm hiểu, nghiên cứu những thứ đang rất sẵn có về khoa học đầy rẫy trên mạng. Nông dân hãy đơn giản học hỏi kiến thức từ cái smartphone chứ đừng chỉ khám phá nó có chức năng gì. Dĩ nhiên nông dân mà, họ được đào tạo mấy về số đâu". Ông Nguyễn Mạnh Hoàng tâm sự.