Khánh Hòa: Nhiều cơ hội phát triển chế biến, xuất khẩu cá ngừ

Các sản phẩm thuỷ sản của Khánh Hòa, chủ lực là xuất khẩu cá ngừ đã có mặt ở 64 thị trường trên thế giới, trọng điểm là thị trường châu Âu.
Kỳ vọng xuất khẩu cá ngừ sang EU đạt khoảng 123 triệu USD Xuất khẩu cá ngừ sang Ai Cập tăng trưởng ấn tượng Đà Nẵng thí điểm chế biến và xuất khẩu cá nóc

Chế biến cá ngừ xuất khẩu vốn được coi là một mũi nhọn quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hòa.

Hiện tỉnh Khánh Hòa có hơn 550 tàu tham gia khai thác cá ngừ. Chỉ tính tới hết tháng 9 năm 2020, tổng sản lượng khai thác thuỷ sản cũng đạt gần 70.000 tấn gồm cá ngừ vây vàng, mắt to đạt gần 3.000 tấn và cá ngừ khác trên 17.000 tấn.

Khánh Hòa đang có 44 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ngành, sản lượng xuất khẩu trong 9 tháng năm 2020 gần 3.000 tấn hải sản.

Khánh Hòa: Nhiều cơ hội phát triển chế biến, xuất khẩu cá ngừ
Chế biến, xuất khẩu cá ngừ

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể cả trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, ngành nông nghiệp đã triển khai cho ngư dân và các doanh nghiệp tham gia vào việc tuân thủ các quy định trong truy xuất nguồn gốc thủy sản. Đến nay hoạt động này đã đi vào ổn định, bản thân ngư dân và doanh nghiệp đã nâng cao được ý thức trong khai thác, thu mua, chế biến để phục vụ cho xuất khẩu.

Theo thống kê của tỉnh Khánh Hoà, tính đến hết tháng 6 năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu thủy sản cũng đã đạt hơn 220 triệu USD. Các sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu của Khánh Hòa, chủ lực là cá ngừ đã có mặt ở 64 thị trường trên thế giới, trọng điểm là thị trường châu Âu.

Khánh Hòa: Nhiều cơ hội phát triển chế biến, xuất khẩu cá ngừ
Khánh Hòa có nhiều cơ hội phát triển chế biến, xuất khẩu cá ngừ

Cùng với việc xây dựng đồng bộ hệ thống cảng cá, tỉnh này còn thí điểm tổ chức khai thác thu mua, chế biến tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi với 3 chuỗi liên kết đầu tiên được hình thành.

Hiệp định EVFTA đi vào thực thi với 220 mặt hàng thủy sản có thuế suất cơ sở 0 - 22%, trong đó thuế cao từ 6 - 22% cũng về 0% kể từ ngày 1/8. Riêng cá ngừ đông lạnh dạng fillet và loin thuế suất cơ bản từ 18% sẽ được giảm về 0% theo lộ trình 3 năm. Cá ngừ đóng hộp EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan là 11.500 tấn/năm, đây là cơ hội để doanh nghiệp tăng cường mở rộng thị trường và tận dụng lợi thế cạnh tranh với đối thủ các nước.

Linh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đắk Nông sắp có nhà máy điện gió hơn 1.000 tỷ đồng

Đắk Nông sắp có nhà máy điện gió hơn 1.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án điện gió Nam Bình 1 cho Công ty Điện gió Nam Bình với số vốn đầu tư là 1.023,9 tỷ đồng.
Làm sao để phát triển nuôi tằm bền vững theo hướng xuất khẩu?

Làm sao để phát triển nuôi tằm bền vững theo hướng xuất khẩu?

Trung tâm khuyến nông quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức diễn đàn khuyến nông với chủ đề “Phát triển nuôi tằm bền vững theo hướng xuất khẩu".
Hà Nội tích cực mở rộng diện tích rau an toàn

Hà Nội tích cực mở rộng diện tích rau an toàn

Giai đoạn 2020-2025, ngành Nông nghiệp Hà Nội đặt mục tiêu tăng diện tích sản xuất rau an toàn lên 12.000ha nhằm tạo nguồn cung nông sản chất lượng cao.
Thanh long vàng rớt giá, đặc sản chỉ còn 25.000 đồng/kg

Thanh long vàng rớt giá, đặc sản chỉ còn 25.000 đồng/kg

Gần đây, tại Đồng bằng sông Cửu Long, bà con nông dân đã trồng thêm một số loại thanh long mới có vỏ màu vàng, ruột trắng rất đẹp mắt. Tuy nhiên loại thanh long này lại đang được bày bán với giá không cao như mong đợi.
Sứa Cô Tô - “vàng trắng” vẫn khó tìm đầu ra

Sứa Cô Tô - “vàng trắng” vẫn khó tìm đầu ra

Người dân Cô Tô (Quảng Ninh) đang khó tìm đầu ra cho sứa thành phẩm do sau khi chế biến không xuất khẩu được. Có những chuyến hàng chờ xuất, thủ tục, vận chuyển, lưu kho bãi, bảo quản cả tháng trời, gây thiệt hại nặng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động